Băng tuyết phủ trắng Cao nguyên đá Đồng Văn

(Dân trí) - Không khí lạnh cường độ mạnh, rét đậm, rét hại tại Hà Giang khiến Cao nguyên đá Đồng Văn chìm trong giá rét, băng tuyết xuất hiện trên các triền núi cao, nhiệt độ ghi nhận có nơi - 2 độ C.

Băng tuyết phủ trắng Cao nguyên đá Đồng Văn - 1
Băng tuyết phủ kín nhiều nơi trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).

Tình trạng đóng băng, băng tuyết phủ kín cây cối tạo ra một vùng rộng lớn trắng xóa.

Tại địa bàn các huyện vùng cao biên giới núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang như huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, hay Hoàng Su Phì, Xín Mần đã xảy ra rét đậm, rét hại, nhất là khu vực các xã biên giới, nhiệt độ thấp nhất phổ biến dưới 5 độ C, vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp dưới -2 độ C, băng tuyết và sương muối xuất hiện dày đặc trên diện rộng.

Theo ông Sùng Mí Lử, Chủ tịch UBND xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang), liên tục trong nhiều ngày nay trên địa bàn xã Thượng Phùng nhiệt độ xuống thấp và chìm trong giá rét, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Băng tuyết phủ trắng Cao nguyên đá Đồng Văn - 2

Băng tuyết xuất hiện ở các triền núi cao.

Băng tuyết phủ trắng Cao nguyên đá Đồng Văn - 3

Một hình ảnh đẹp khác lạ trong giá lạnh.

Băng tuyết phủ trắng Cao nguyên đá Đồng Văn - 4
Lá cây đóng băng.
Băng tuyết phủ trắng Cao nguyên đá Đồng Văn - 5

Nhiệt độ nhiều nơi ở vùng cao Hà Giang xuống đến - 2 độ C.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường tuyên truyền tới bà con dân tộc thiểu số để chủ động phòng, chống rét. Tỉnh cũng triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm để giảm thiểu thiệt hại cho đàn gia súc, gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi, nhất là vùng núi cao; chỉ đạo các trường học triển khai nhiều biện pháp thiết thực để làm tốt công tác phòng, chống rét, giữ ấm cho học sinh; đảm bảo sức khỏe, an toàn, duy trì tỷ lệ đi học chuyên cần của các em trong mùa đông. 

Băng tuyết phủ trắng Cao nguyên đá Đồng Văn - 6
Băng tuyết phủ trắng rau xanh.
Băng tuyết phủ trắng Cao nguyên đá Đồng Văn - 7
Cán bộ hướng dẫn bà con chống rét cho cây trồng, vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang dự báo trong những ngày tới, rét đậm, rét hại còn tiếp diễn, ở các vùng núi cao có khả năng băng giá và mưa tuyết, đây là mức nhiệt thấp nhất kể từ đầu mùa đông đến nay.

Minh Tâm - Minh Đức

TTXVN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bang-tuyet-phu-trang-cao-nguyen-da-dong-van-20210109073513551.htm