Ông Biden thắng cử, giá vàng tiếp tục lao dốc

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh các thị trường chứng khoán tăng, sau khi quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden chính thức thắng cử.

Phiên giao dịch sáng nay 8/1, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,6 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng nhẹ chiều mua vào 50.000 đồng/lượng nhưng giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 56,15 triệu đồng/lượng - 56,65 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 150.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 56,1 triệu đồng/lượng - 56,8 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 56,3 triệu đồng/lượng - 56,8 triệu đồng/lượng.

Ông Biden thắng cử, giá vàng tiếp tục lao dốc - 1

Giá vàng thế giới biến động mạnh kéo giá vàng trong nước biến động theo (ảnh: Sơn Tùng)

Trên thế giới, lúc 9h50 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 2,1 USD, giao dịch ở mức 1.911,7 USD/ounce.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh các thị trường chứng khoán tăng sau khi quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden chính thức thắng cử, trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Phó Tổng thống Mike Pence vừa tuyên bố quốc hội Mỹ đã xác nhận toàn bộ số phiếu đại cử tri đoàn của các bang, với kết quả cho thấy ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 3/11/2020.

Ngày 6/1, nhóm người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump xông vào nhà quốc hội để chặn các nghị sĩ xác nhận kết quả bầu cử năm ngoái. Vụ việc khiến cơ quan lập pháp Mỹ "tê liệt" trong vài giờ đồng hồ và gây ra chết người.

Sau sự việc chấn động, Mỹ đã lên kế hoạch dựng các hàng rào tạm bên ngoài nhà quốc hội để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1, đồng thời nâng cấp an ninh cho sự kiện để tránh kịch bản tương tự ngày 6/1 xảy ra.

Theo giới phân tích, hai yếu tố đang đè nặng lên giá vàng là USD tăng giá và sự gia tăng của lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Từ đó, giới đầu tư dịch chuyển một phần dòng tiền vào trái phiếu. Giá vàng không tăng là tất yếu.

Biên bản họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố hôm 6/1 cho thấy, ngân hàng trung ương gần như đã thống nhất trong quyết định không thay đổi chương trình mua trái phiếu. Theo đó, cơ sở tăng giá của vàng là lạm phát có dư địa không nhiều như kì vọng.

Mặc dù giá vàng tiếp tục giảm do nước Mỹ ổn định trở lại và các thị trường tài chính bớt biến động nhưng vàng được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong dài hạn do đại dịch Covid vẫn đang hoành hành và các nước tiếp tục bơm tiền, tạo ra rủi ro về lạm phát tăng cao.

 An Hạ

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ong-biden-thang-cu-gia-vang-tiep-tuc-lao-doc-20210108101239250.htm