Bà con làng rau sạch Trà Quế hối hả vào vụ Tết Tân Sửu

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân làng rau cổ hơn 400 năm tuổi Trà Quế tất bật xuống giống cho vụ tết.

Làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) với 200 hộ trồng rau, được biết đến là nơi cung cấp rau sạch cho người dân, các nhà hàng, resort tại TP Hội An và vào cả các siêu thị tại TP Đà Nẵng, các tỉnh thành lân cận.

Bà con làng rau sạch Trà Quế hối hả vào vụ Tết Tân Sửu - 1

Sau những thiệt hại của đợt mưa bão liên miên, làng rau Trà Quế (TP Hội An) đã khôi phục sản xuất và hối hả vào vụ Tết Nguyên đán sắp đến

Làng rau tồn tại hơn 400 tuổi này không chỉ nổi tiếng về chất lượng của các loại rau, mà còn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước muốn trải nghiệm "một ngày làm nông dân" tại làng rau.

Bà con làng rau sạch Trà Quế hối hả vào vụ Tết Tân Sửu - 2

Người dân mong muốn gỡ gạc phần nào sau một năm làm ăn thất bát do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và mưa bão

Trên cánh đồng 18ha, người nông dân Trà Quế canh tác quanh năm để cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và mưa bão kéo dài liên miên vừa qua đã khiến người nông dân trải qua một năm thất bát.

Bà con làng rau sạch Trà Quế hối hả vào vụ Tết Tân Sửu - 3

Thời điểm cận tết cổ truyền, thời tiết cũng bất lợi hơn do mưa muối và những đợt rét lạnh kéo dài

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, vượt qua khó khăn người trồng rau tất bật xuống giống để kịp cung ứng thị trường dịp tết.

Bà con làng rau sạch Trà Quế hối hả vào vụ Tết Tân Sửu - 4

Bà Nguyễn Thị Bê đang cấy hành chuẩn bị cho vụ tết sắp đến

Bà Nguyễn Thị Bê - người dân làng rau Trà Quế cho hay, mưa bão liên miên khiến vườn rau hơn 1 sào của gia đình mất trắng hoàn toàn, trong hơn 2 tháng không thể trồng rau cung ứng ra thị trường. Bên cạnh đó, ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nhiều nhà hàng, khách sạn đóng cửa nên đầu ra cũng gặp nhiều khó khăn.

Bà con làng rau sạch Trà Quế hối hả vào vụ Tết Tân Sửu - 5

Những luống rau lên xanh hy vọng ở một vụ tết no ấm, người dân phải thường xuyên túc trực để chăm sóc kịp phục vụ thị trường tết

"Sau mưa bão người dân tất bật khôi phục sản xuất nhưng gặp mưa muối, không khí lạnh kéo dài nên việc canh tác gặp nhiều khó khăn. Hiện các loại rau chuẩn bị cho vụ tết dân tộc sắp đến đã được xuống giống xong, nông dân phải túc trực thường xuyên để đảm bảo chất lượng rau. Rau ở đây được bón bằng phân hữu cơ, đặc biệt là loại rong được lấy từ sông Đế Võng nên có mùi thơm ngon, đặc trưng riêng", bà Bê chia sẻ.

Làng rau Trà Quế tất bật vào vụ tết

Đến với làng rau Trà Quế những ngày này, không khí lao động tất bật trên các đồng rau. Các loại húng, quế, xà lách, ngò… lên xanh mơn mởn, phủ xanh những thửa đất từng bị ngập úng do mưa bão.

Hơn 30 năm trồng rau, nhưng ông Võ Ánh - người dân làng rau Trà Quế chưa bao giờ gặp cảnh khó khăn, thất bát như năm nay.

Bà con làng rau sạch Trà Quế hối hả vào vụ Tết Tân Sửu - 6

Rau được bón bằng phân hữu cơ và loại rong lấy từ sông Đế Võng nên rau Trà Quế có vị thơm ngon, đặc trưng hơn

Theo ông Ánh, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho mọi thứ đình trệ, rau lại không bán được, người dân nơi đây chưa biết phải làm sao thì đến bão lũ triền miên, cả một cánh đồng rau này bị ngập úng hoàn toàn, không còn thứ gì cả. Hơn 2 sào rau các loại của gia đình ông đang độ thu hoạch bỗng mất trắng.

Bà con làng rau sạch Trà Quế hối hả vào vụ Tết Tân Sửu - 7

Ông Võ Ánh đang tất bật đánh luống xuống giống thêm loại rau mới để đa dạng loại rau phục vụ tết dân tộc sắp đến

"Làng rau thiệt hại nặng nề sau mưa bão, lúc giá rau lên cao thì không có bán, giờ trồng được rồi thì giá lại thấp. Chúng tôi trồng rau quanh năm nhưng vụ tết là lớn nhất, mọi người cố gắng chăm bón mong gỡ gạc phần nào vào dịp tết cổ truyền, để bù lại một ít những thiệt hại. Chỉ mong dịch bệnh được khống chế, ngành du lịch lại khôi phục như xưa để đầu ra làng rau bớt khó khăn hơn", ông Ánh mong mỏi.

Bà con làng rau sạch Trà Quế hối hả vào vụ Tết Tân Sửu - 8

Không khí tất bật, khẩn trương ở thời điểm cận tết tại làng rau Trà Quế

Ông Mai Thanh Hùng - Phó Chủ tịch xã Cẩm Hà cho hay, làng rau sạch Trà Quế có khoảng hơn 200 hộ dân canh tác trên diện tích 18 ha. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa bão vừa rồi nên toàn bộ số rau của bà con đều bị hư hỏng, ngập úng. Chính quyền xã kiến nghị lên TP Hội An để có những cơ chế hỗ trợ người dân, tháo gỡ khó khăn, giúp họ yên tâm tiếp tục sản xuất vụ mùa mới.

Bà con làng rau sạch Trà Quế hối hả vào vụ Tết Tân Sửu - 9

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm thích hợp để kích cầu du lịch, quảng bá thương hiệu rau sạch Trà Quế

"Một năm người nông dân Trà Quế thường gieo trồng 4 đến 5 vụ rau, có thể thu hoạch xuất bán khoảng 75 tấn. Đặc biệt, vụ rau Tết được bà con trông đợi nhất trong năm, dự kiến có thể cung cấp cho thị trường TP Hội An và các tỉnh lân cận hơn 20 tấn rau sạch.

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm thích hợp để kích cầu du lịch, quảng bá thương hiệu rau sạch Trà Quế. Du khách đến tham quan, có thể trải nghiệm công việc trồng rau, người dân có thêm một nguồn thu nhập từ những luống rau của mình", ông Mai Thanh Hùng chia sẻ.

Công Bính - Ngô Linh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/ba-con-lang-rau-sach-tra-que-hoi-ha-vao-vu-tet-tan-suu-20210104112157672.htm