Cách lựa chọn quạt sưởi tốt - Bật mí ngay những điều bạn chưa biết

(Dân trí) - Quạt sưởi là sản phẩm không thể thiếu vào những ngày mùa đông rét đậm, rét hại kéo dài. Trên thị trường có rất nhiều loại quạt sưởi nhưng rất ít người phân biệt được sự khác nhau giữa các loại quạt sưởi này.

Hiện nay, quạt sưởi được chia làm 4 loại theo công nghệ sưởi: Quạt sử dụng công nghệ sưởi gốm (sưởi điện trở), sưởi halogen và sưởi mayso, sưởi dầu. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra ưu, nhược điểm của từng loại, giúp bạn có lựa chọn tốt nhất với nhu cầu của gia đình.

Quạt sưởi gốm

Sưởi gốm hay sưởi điện trở - Đây là công nghệ sưởi hiện đại hàng đầu hiện nay. Công nghệ này làm ấm bằng các thanh điện trở được bọc vỏ gốm bên ngoài. Hệ thống tản nhiệt cấu tạo bởi các lá nhôm mỏng gắn xung quanh thanh gốm, kết hợp với quạt đối lưu giúp quá trình tản nhiệt nhanh hơn. Việc bọc gốm quanh lõi kim loại để tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa điện trở với oxy trong không khí, không đốt cháy oxy trong quá trình hoạt động.

Là công nghệ hiện đại, nên quạt sưởi gốm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội: Làm ấm nhanh chóng hơn các công nghệ sưởi khác, không đốt cháy oxy, không gây khô da, phù hợp với những người có hệ hô hấp và hệ miễn dịch nhạy cảm, có thể sử dụng lâu dài mà không lo rủi ro ngạt khí. Ngoài ra, quạt sưởi gốm dễ dàng vệ sinh bằng cách lau chùi bình thường, nên độ bền cao và duy trì hiệu suất làm ấm tốt.

Đại diện nổi bật nhất của công nghệ sưởi gốm là quạt tháp sưởi ấm và làm mát Ultty . Hiện đại hơn khi quạt Ultty được tích hợp thêm chức năng làm mát, có thể sử dụng quanh năm

Cách lựa chọn quạt sưởi tốt - Bật mí ngay những điều bạn chưa biết - 1
Cách lựa chọn quạt sưởi tốt - Bật mí ngay những điều bạn chưa biết - 2

Quạt tháp Ultty sở hữu cảm biến tự động bật/tắt chế độ sưởi: Nếu nhiệt độ cài đặt cao hơn nhiệt độ môi trường, chức năng sưởi sẽ tự động bật. Ngược lại, nếu đặt nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường, quạt sẽ tắt chức năng sưởi

Cách lựa chọn quạt sưởi tốt - Bật mí ngay những điều bạn chưa biết - 3
Với thiết kế không cánh, quạt sưởi gốm Ultty an toàn khi sử dụng, đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ hiếu động nhờ chức năng ngừng hoạt động ngay khi có hiện tượng nghiêng đổ

Nhược điểm của quạt sưởi gốm là giá thành cao hơn so với mặt bằng chung, ít mẫu mã thiết kế vì công nghệ mới hiện đại chưa được nhiều hãng áp dụng.

Quạt sưởi mayso

Cách lựa chọn quạt sưởi tốt - Bật mí ngay những điều bạn chưa biết - 4

Quạt sưởi mayso làm ấm bằng cách đốt nóng các dây mayso, sau đó tản nhiệt ra môi trường bằng các máng nhôm hoặc bằng quạt thổi gió. Đây là một trong những công nghệ lâu đời và phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm của các sản phẩm sử dụng công nghệ sưởi mayso là giá thành rẻ. Các sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn và nhiều mẫu mã để lựa chọn.

Quạt mayso là công nghệ sưởi cổ điển nên còn khá nhiều nhược điểm. Các dây mayso tạo ra nhiệt cao, tiếp xúc trực tiếp với không khí, đốt cháy oxy nên sẽ làm khô không khí, khô da, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đặc biệt nguy hiểm khi sử dụng lâu dài trong phòng kín với diện tích nhỏ. Quạt sưởi mayso không phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ vì dễ bị bỏng, cháy nổ khi sử dụng. Quạt phát sáng mạnh gây khó chịu trong lúc ngủ. Đặc biệt, quạt dễ bị bám bụi bẩn nhưng lại khó vệ sinh, dẫn đến ô nhiễm, hiệu suất giảm nhanh, độ bền kém.

Quạt sưởi halogen

Quạt sưởi halogen sử dụng bức xạ nhiệt truyền dưới dạng sóng, máng nhôm bên ngoài thiết bị sẽ hấp thu nhiệt và phát tán ra ngoài.

Ưu điểm của quạt sưởi halogen là chi phí rẻ, thiết kế nhỏ gọn, nhiều kiểu dáng mẫu mã và cũng không gây tiếng ồn khi hoạt động.

Nhược điểm của quạt sưởi halogen cũng tương tự như quạt sưởi mayso, làm khô không khí, đốt cháy oxy, không tốt khi sử dụng lâu dài. Sử dụng bóng đèn halogen nên gây chói mắt, nhất là vào ban đêm, không tốt cho niêm mạc, không phù hợp để trong phòng ngủ. Nhiệt lượng trên máng nhôm bên ngoài cao, bóng đèn halogen dễ vỡ khi va chạm, nguy hiểm nếu không sử dụng cẩn thận, đặc biệt là trẻ em.

Máy sưởi dầu

Cách lựa chọn quạt sưởi tốt - Bật mí ngay những điều bạn chưa biết - 5

Máy sưởi dầu làm ấm bằng các thanh điện trở nằm trong khoang máy, dầu cô đặc trong máy có nhiệm vụ dẫn nhiệt từ thanh ra nhiệt đến các thanh kim loại, sau đó tản nhiệt ra môi trường.

Ưu điểm của máy sưởi dầu là khả năng lưu nhiệt lâu, không đốt cháy oxy, không làm khô không khí, không gây chói mắt, không gây ồn, có rơle tự ngắt nếu quá tải điện, ngăn ngừa cháy nổ.

Nhược điểm của máy sưởi dầu là giá thành cao, công suất tiêu thụ điện lớn, tối đa có thể đến 2700W. Tất cả các máy sưởi dầu đều có thiết kế cồng kềnh, rất nặng, không đẹp mắt khi để trong không gian của các gia đình. Đặc biệt, máy sưởi dầu không có hệ thống quạt đối lưu không khí dẫn đến nhiệt không tỏa đều, chỉ sưởi ấm cục bộ từng khu vực nên thời gian làm ấm lâu, nhất là với những phòng có diện tích lớn. Máy sưởi loại này sử dụng lâu cần thay dầu, tuy nhiên việc này khá khó khăn, dẫn đến hiệu suất kém và ô nhiễm môi trường.

So sánh ưu nhược điểm của các loại quạt sưởi, có thể thấy, nếu chấp nhận bỏ ra chi phí cao hơn, thì bạn nên lựa chọn quạt sưởi gốm vì nhiều ưu điểm vượt trội. Còn nếu bạn muốn chi phí rẻ thì có thể lựa chọn quạt sưởi mayso, halogen tuy nhiên trong quá trình sử dụng cần chú ý để bảo đảm an toàn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trường Thịnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/cach-lua-chon-quat-suoi-tot-bat-mi-ngay-nhung-dieu-ban-chua-biet-20210102213400236.htm