Ly kỳ vụ án người đàn ông đi tù 5 năm vì phát hiện kho báu dưới đáy biển

(Dân trí) - Thợ săn kho báu dưới đáy biển sâu Tommy Thompson nói rằng thực sự không nhớ nơi mình đã tìm thấy 500 đồng tiền vàng nhưng cơ quan chức năng lại nghĩ khác.

Ly kỳ vụ án người đàn ông đi tù 5 năm vì phát hiện kho báu dưới đáy biển - 1
Tommy Thompson đã bị kết án tù vì không chịu nói ra vị trí kho báu mình tìm thấy

Một thợ săn kho báu đã rơi vào cảnh tù tội vì từ chối tiết lộ nơi cất giấu 500 đồng tiền vàng bị mất tích. Ước tính, kho báu này trị giá hàng triệu đô la Mỹ và anh ta sắp đánh dấu năm tù thứ 5 sau song sắt của mình.

Trước đó, Tommy Thompson đã bị giam giữ một thời gian dài bất thường vì tội khinh thường tòa án. Giới hạn 18 tháng tù giam thông thường đã bị bỏ qua vì Thompson từ chối tiết lộ vị trí kho báu mình tìm thấy.

Vụ án kỳ lạ bắt nguồn từ năm 1857, khi con tàu "S.S Central America" (hay còn gọi là Con tàu vàng) bị đánh chìm ở biển Nam Carolina với hàng nghìn kg vàng. Thompson đã tìm thấy xác Con tàu vàng vào năm 1988 và cũng đã tìm thấy vàng.

Kênh CBS đưa tin việc phát hiện ra con tàu đắm đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế nhưng Thompson chưa bao giờ tiết lộ nơi tìm thấy con tàu.

Chính phủ Mỹ ước tính kho báu bị mất có giá trị từ 2 đến 4 triệu đô la Mỹ (46 đến 92 tỷ đồng) và muốn người thợ lặn tiết lộ nơi anh ta tìm thấy con thuyền. Tuy nhiên cho đến nay, Thompson vẫn chưa tiết lộ địa điểm.

Ly kỳ vụ án người đàn ông đi tù 5 năm vì phát hiện kho báu dưới đáy biển - 2
500 đồng tiền vàng đã bị chìm cùng với con tàu "S.S Central America"

Những rắc rối pháp lý của Thompson xoay quanh 161 nhà đầu tư đã chi trả 12,7 triệu đô la Mỹ (hơn 293 tỷ đồng) để anh ta tìm thấy xác con tàu nhưng chưa thu lại được bất kỳ khoản tiền nào và đã kiện anh ta.

Vào năm 2012, một thẩm phán liên bang đã yêu cầu Thompson ra hầu tòa để tiết lộ vị trí của con tàu vàng. Tuy nhiên, thợ săn kho báu đã bỏ trốn đến bang Florida, nơi anh ta sống cùng người bạn gái lâu năm của mình tại một khách sạn.

Thompson bị các cảnh sát Mỹ theo dõi và bị bắt vào năm 2015. Anh ta đã nhận tội không ra hầu tòa và bị kết án 2 năm tù giam.

Thompson cũng bị phạt 250.000 đô la Mỹ (5,7 tỷ đồng) và bản án của anh ta được trì hoãn cho đến khi vị trí của kho báu được tiết lộ.

Ly kỳ vụ án người đàn ông đi tù 5 năm vì phát hiện kho báu dưới đáy biển - 3
Con tàu vàng đã chìm xuống đáy biển sâu vào năm 1857

Người thợ săn kho báu đã từ chối nhiều lần và vào năm 2015, một thẩm phán đã kết tội khinh thường tòa án cho Thompson và ra lệnh bắt giam. Không chỉ thế, người đàn ông còn phải nộp phạt 1.000 đô la (23 triệu đồng) mỗi ngày cho đến khi chịu từ bỏ số kho báu khổng lồ.

Trong phiên xét xử mới nhất của mình, người thợ săn kho báu nói với thẩm phán rằng anh ta thực sự không biết số tiền này ở đâu.

Thompson nói: "Tôi cảm thấy như bản thân không có chìa khóa cho sự tự do của mình".

Người đàn ông 68 tuổi nợ 1,8 triệu đô la tiền phạt và hiện còn mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính, hội chứng đã gây ra các vấn đề với trí nhớ ngắn hạn của anh ta.

Dù vậy, chính phủ cho rằng Thompson chỉ đang từ chối hợp tác. Ngoài ra không có mối liên hệ nào giữa sức khỏe của anh ta và khả năng tiết lộ số tiền đang ở đâu.

Trà Xanh

Theo DS

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chuyen-la/ly-ky-vu-an-nguoi-dan-ong-di-tu-5-nam-vi-phat-hien-kho-bau-duoi-day-bien-20201217082544772.htm