Chủ nhân Nobel Văn học "run rẩy" khi biết mình... thắng giải

(Dân trí) - Nữ nhà thơ Louise Glück cho biết bà đã "run rẩy" khi trở thành người phụ nữ thứ 16 nhận giải Nobel Văn học.

Chủ nhân Nobel Văn học run rẩy khi biết mình... thắng giải - 1

Chủ nhân Nobel Văn học "run rẩy" khi biết mình... thắng giải

Trong bài diễn từ nhận giải mà nữ nhà thơ người Mỹ Louise Glück (hiện 77 tuổi) vừa thực hiện để gửi tới ủy ban trao giải Nobel, theo thông lệ của giải Nobel Văn học, bà cho biết rằng bản thân đã rất "run rẩy" khi nhận được tin báo bà vừa trở thành chủ nhân của giải Nobel Văn học 2020.

Nhân dịp này, nữ nhà thơ cũng tuyên bố sẽ xuất bản một tập thơ mới, đây là động thái xuất bản tác phẩm đầu tiên của bà trong vòng 7 năm trở lại đây.

Bà Louise Glück đã giành giải Nobel Văn học hồi tháng 10 năm nay, ủy ban trao giải Nobel đánh giá rằng bà có "một giọng thơ không thể trộn lẫn, chứa đựng vẻ đẹp chân phương mộc mạc khiến sự tồn tại của mỗi cá nhân đều có chứa đựng những điều lớn lao, phổ quát trong thế giới".

Kể từ khi được xướng tên là chủ nhân của giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực văn chương, nữ nhà thơ 77 tuổi vẫn luôn giữ im lặng và không có phát ngôn nào chính thức về chiến thắng của mình.

Chủ nhân Nobel Văn học run rẩy khi biết mình... thắng giải - 2

"Trước tiên và quan trọng nhất, tôi lo lắng cho sự bảo toàn tính riêng tư trong đời sống thường nhật của tôi và những người mà tôi yêu thương" - nữ nhà thơ Louise Glück

Bà chỉ chia sẻ trong cuộc trò chuyện ngắn với ủy ban trao giải Nobel vào ngày 8/10, ngay sau khi kết quả được công bố, rằng: "Trước tiên và quan trọng nhất, tôi lo lắng cho sự bảo toàn tính riêng tư trong đời sống thường nhật của tôi và những người mà tôi yêu thương. Mọi thứ bỗng bị rối loạn và ngắt quãng. Chuông điện thoại không ngừng reo, ngay cả lúc này, điện thoại vẫn đang reo".

Trả lời nhanh những phóng viên đứng chờ bên ngoài ngôi nhà của bà ngay sau khi thông tin bà thắng giải Nobel Văn học được loan đi, bà Louise Glück cho hay bà đang cảm thấy "bối rối và hạnh phúc", rồi bà Glück nhanh chóng bước vào xe ô tô và nói nhanh trước khi rời đi: "Xin lỗi vì khiến các bạn phải chờ đợi cả ngày".

Đầu tuần này, bài diễn từ nhận giải của bà đã được chính thức công bố trên trang chủ của giải Nobel, trong đó, bà chia sẻ những xúc cảm mâu thuẫn xung quanh giải thưởng mà mình vừa nhận được: "Giải thưởng này là một điều bất ngờ đến đối với tôi trong ngày 8/10, tôi bỗng cảm nhận thấy một sự run rẩy. Ánh sáng này quá chói lòa, Sự việc này quá lớn lao.

"Những người viết lách như chúng tôi đều mong chạm được tới nhiều độc giả nhất có thể, nhưng cách nhìn nhận của các nhà thơ không phải là chạm được tới nhiều người nhất theo cách hiểu về mặt không gian, chẳng hạn như trò chuyện, gặp gỡ trong một khán phòng kín người.

"Các nhà thơ luôn nhìn nhận việc chạm tới độc giả thông qua thời gian một cách âm thầm và bền bỉ, qua năm tháng, hướng tới tương lai, theo cách thức sâu sắc, bởi các độc giả sẽ tìm đến với tác giả theo phương thức đơn độc, từng người từng người một muốn tìm đọc tác phẩm của một tác giả nào đó".

Chủ nhân Nobel Văn học run rẩy khi biết mình... thắng giải - 3

Nữ nhà thơ Louise Glück xuất hiện bên ngoài ngôi nhà của bà trong một bức ảnh được chụp mới đây

Khi được nhận giải, bà Louise Glück cảm thấy rằng đây là một quyết định được ban tổ chức đưa ra để "tôn vinh một giọng thơ riêng tư, thân mật, mà những bài nói hùng hồn trước đám đông có thể giúp làm tăng thêm hiệu ứng, mở rộng thêm tầm ảnh hưởng, nhưng không bao giờ có thể hoàn toàn thay thế được".

Hiện tại, ở nhiều quốc gia trên thế giới, có nhiều nhà xuất bản đang liên hệ để tái bản những tập thơ của bà Louise Glück. Bà Glück là tác giả của 12 tập thơ và hai tuyển tập bài viết, trong sự nghiệp của mình, bà đã nhận được nhiều giải thưởng văn chương uy tín trong nước và quốc tế, trong đó, giải thưởng Nobel Văn học 2020 chính là thành tích đáng tự hào nhất mà bà đạt được.

Bích Ngọc
Theo The Guardian

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/chu-nhan-nobel-van-hoc-run-ray-khi-biet-minh-thang-giai-20201209113527907.htm