Bệnh viêm gan B mạn tính được điều trị như thế nào?

(Dân trí) - Hiện tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B trong quần thể của người Việt Nam chiếm 8-20%. Những người mắc viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn đến 15-20 lần so với người không mắc viêm gan B.

 Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Tùy thuộc vào tình trạng, thời gian phát hiện và điều trị bệnh mà mức độ nguy hiểm của bệnh khác nhau. Có 90% người bệnh viêm gan B cấp tính tự khỏi mà không để lại biến chứng gì. 10% người bệnh viêm gan B cấp tính tiến triển sang dạng mạn tính.

Bệnh viêm gan B mạn tính được điều trị như thế nào? - 1

Viêm gan B mạn tính thể hoạt động không thể tự khỏi và kéo dài suốt đời. Nếu người bệnh không được điều trị viêm gan B có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, nếu chú ý khám chữa, người bệnh có thể sống hòa bình với bệnh, tránh được biến chứng.

Viêm gan B mạn tính được điều trị như thế nào?

Thuốc điều chỉnh miễn dịch

Nhóm thuốc này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch thường qua hoạt động của các protein interferon có vai trò chống virus, chống tế bào ung thư đồng thời điều hòa miễn dịch. 

 Thuốc kháng siêu vi khuẩn

Có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn cũng như làm giảm viêm và giảm tổn thương gan.

Thảo dược, thuốc có nguồn gốc thảo dược

Bệnh viêm gan B mạn tính được điều trị như thế nào? - 2

Cây cà gai leo

Đã có nhiều công trình nghiên cứu trên một số loại thảo dược có tác dụng tốt với bệnh viêm gan virus B mãn tính, như cây Bồ bồ, Nhân trần, Cà gai leo, Mật nhân… Trong đó có cây Cà gai leo đã được nghiên cứu bài bản, kỹ lưỡng với rất nhiều công trình nghiên cứu thuyết phục, thậm chí được bào chế thành thuốc đưa vào thử nghiệm trên lâm sàng thể hiện công dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus rất hiệu quả. Thuốc được đánh giá không có độc, người bệnh nhanh hết các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, men gan hạ nhanh, ăn ngủ tốt, tỷ lệ khỏi bệnh khá cao.

Biện pháp phòng bệnh viêm gan B hiệu quả

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh" là tiêu chí mỗi người cần thực hiện, để phòng viêm gan B hiệu quả thực hiện theo một số nguyên tắc sau:

- Tiêm vắc xin viêm gan B để phòng bệnh hiệu quả ở trẻ em và người lớn. Vắc xin viêm gan B phổ biến là Engerix B, Heplisav-B, và Recombivax HB. Chúng có tác dụng kích thích miễn dịch tích cực bằng cách phát triển kháng thể đối với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg).

- Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh nhiễm virus viêm gan B.

- Cần băng kín vết thương hở tránh lây nhiễm virus viêm gan B.

- Không sử dụng chung bơm kim tiêm.

- Không tiếp xúc với máu, vết thương hở, chất dịch của người khác khi chưa có dụng cụ bảo vệ.

- Không xăm hình, làm răng, châm cứu, xăm mắt, xăm môi…tại những cơ sở không uy tín, an toàn.

- Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, kìm bấm móng…

- Thăm khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm men gan đồng thời sàng lọc viêm gan B, C…..

Minh Nhật

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-viem-gan-b-man-tinh-duoc-dieu-tri-nhu-the-nao-20201202212917801.htm