Hội Khuyến học thành phố Bạc Liêu vận động phong trào được trên 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiệm kỳ vừa qua, các cấp Hội Khuyến học của TP Bạc Liêu đã vận động được hơn 7,1 tỷ đồng Quỹ khuyến học; xã hội hóa giáo dục trên 86,3 tỷ đồng; nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học được 40.882 con...

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Khuyến học TP Bạc Liêu lần thứ hai (nhiệm kỳ 2020 - 2025) vào chiều ngày 27/11, bà Nguyễn Thị Quế Phượng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu, cho rằng, nhiệm kỳ qua Hội Khuyến học TP Bạc Liêu đã làm tốt công tác tuyên truyền về công tác khuyến học.

Trong đó, TP đã chủ động liên kết các nhà tài trợ thực hiện lắp đặt nhiều pano, áp phích mang thông điệp tuyên truyền về phong trào học tập, dựng bảng trước cổng trường hoặc trải dài trên các tuyến đường chính, đường có nhiều khách tham quan du lịch nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với phong trào khuyến học, khuyến tài.

"Để từ nhận thức đó, chuyển qua hành động cụ thể trong việc vận động mọi người hưởng ứng phong trào xây dựng xã hội học tập. Đây là một mô hình sáng tạo có ý nghĩa thiết thực cần được nhân rộng", bà Phượng đánh giá.

Hội Khuyến học thành phố Bạc Liêu vận động phong trào được trên 100 tỷ đồng - 1

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu - bà Nguyễn Thị Quế Phượng đã nhiệt liệt biểu dương công tác khuyến học của Hội Khuyến học TP Bạc Liêu, cũng như công lao, đóng góp của những gia đình học tập, dòng họ học tập tiêu biểu thời gian qua.

Chia sẻ với đại hội, bà Nguyễn Thị Quế Phượng cho biết, bà rất xúc động khi có nhiều gia đình, những người cha, người mẹ xuất thân từ nông dân, từ những người lao động nghèo khó, có cuộc sống vất vả, nhưng bằng nghị lực của chính mình, đã quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, mọi khó khăn để chăm lo, tạo điều kiện cho các con học hành thành đạt và trở thành người có ích cho gia đình, xã hội.

"Những gia đình học tập, dòng họ học tập tiêu biểu này thật sự là những tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo", bà Phượng ghi nhận.

Hội Khuyến học thành phố Bạc Liêu vận động phong trào được trên 100 tỷ đồng - 2

Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025 (27 người) và đoàn đại biểu dự đại hội cấp trên (25 chính thức, 2 dự khuyết) của TP Bạc Liêu ra mắt.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu đề nghị, Hội Khuyến học TP Bạc Liêu tiếp tục phấn đấu có nhiều Đảng viên là "công dân học tập", "gia đình đảng viên là gia đình học tập", "Chi bộ Đảng là đơn vị học tập", từ đó làm nòng cốt trong việc xây dựng các mô hình học tập trong nhân dân.

Các cấp Hội Khuyến học TP Bạc Liêu cần liên kết, phối hợp chặt chẽ các với cấp, các ngành, đoàn thể... tham gia hoạt động khuyến học, để đưa phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập thực sự là phong trào của toàn dân. Qua đó, phấn đấu xây dựng nguồn quỹ khuyến học để giúp các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đi học, cũng như kịp thời động viên, khuyến khích các em vươn lên học giỏi, thành đạt.

Đối với các gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu mong rằng, thời gian tới cần phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của gia đình, dòng tộc ở địa phương mình, tiếp tục động viên các thành viên trong gia đình, nhất là người lớn đi đầu trong phong trào học tập thường xuyên, suốt đời, góp phần xây dựng xã hội học tập.

"Đi đôi với việc tiếp cận tri thức, cần phải giáo dục con em rèn luyện đạo đức. Vì môi trường gia đình, dòng họ, cộng đồng là môi trường tốt nhất để tạo dựng nền tảng đạo đức, xây dựng nhân cách, đào tạo những thế hệ mới có trí, có dũng, có nhân trong thời kỳ hội nhập, phát triển đất nước", bà Nguyễn Thị Quế Phượng lưu ý.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo công tác khuyến học

Theo Hội Khuyến học TP Bạc Liêu, hiện nay Hội có hơn 57.600 hội viên (chiếm 36,51% dân số), tăng hơn 29,4% so với nhiệm kỳ 2013 - 2020; có 67 Chi hội khóm, ấp và 190 đơn vị học tập.

Gia đình học tập có 31.241 hộ; Dòng họ học tập có 293 dòng họ; Cộng đồng học tập cấp xã (10) và ấp (67) đều đạt 100%; Đơn vị học tập có 159 đơn vị.

Với phương hướng nhiệm kỳ 2020 - 2025, Hội Khuyến học TP Bạc Liêu cũng đã đưa ra phấn đấu đạt nhiều chỉ tiêu, như: Tỷ lệ hội viên đạt từ 80% trở lên; cuối năm 2025 số gia đình được công nhận gia đình học tập đạt từ 80% - 90%; quỹ khuyến học và xã hội hóa giáo dục đạt và vượt chỉ tiêu giao;…

Nhiều gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu như: Gia đình bà Nguyễn Lộc Thu (phường 1), nhiều năm được công nhận gia đình học tập. Từ đôi gánh ve chai, lông vịt, gia đình bà Thu đã vươn lên thoát nghèo và nuôi con ăn học thành tài; bà Lý Vĩnh Tơ (phường 2) là một giáo viên chuyên dạy học ở các lớp phổ cập dành cho những trẻ em cơ nhỡ, người lao động nghèo. Trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng gia đình bà Tơ đã chăm lo việc học cho các con để có công ăn việc làm ổn định;…

Với suy nghĩ "học để thay đổi cuộc sống", nhiều hộ nghèo đã trở thành hộ thoát nghèo bền vững từ việc học và tự học, để xã hội có những nhà khoa học trẻ, tài năng, nhân cách tốt, học vị cao,…

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Khuyến học của TP Bạc Liêu đã vận động được hơn 7,1 tỷ đồng quỹ khuyến học; xã hội hóa giáo dục được trên 86,3 tỷ đồng; nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học được 40.882 con, trị giá trên 28,5 tỷ đồng.

Hội Khuyến học thành phố Bạc Liêu vận động phong trào được trên 100 tỷ đồng - 3

Nhiều cá nhân nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Tại đại hội, nhiều tập thể và cá nhân của TP Bạc Liêu đã được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học, bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và UBND TP Bạc Liêu, vì đã có công lao, thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013 - 2020.

Hùynh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/hoi-khuyen-hoc-thanh-pho-bac-lieu-van-dong-phong-trao-duoc-tren-100-ty-dong-20201127161512578.htm