Furisode: Loại kimono giúp các thiếu nữ thể hiện tình yêu

(Dân trí) - Furisode là một loại kimono dành cho thiếu nữ, thường được mặc trong lễ trưởng thành, đám cưới và nhiều dịp quan trọng khác.

Furisode: Loại kimono giúp các thiếu nữ thể hiện tình yêu - 1

Furisode là loại kimono dành cho thiếu nữ. (Ảnh: Matcha-jp)

Nếu không quen thuộc với kimono thì sẽ hơi khó để phân biệt furisode với các loại kimono khác. Điểm độc đáo của furisode nằm ở độ dài của tay áo. Bản thân furisode cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như: ofurisode (khoảng 114cm), chufurisode (95-100cm) và kofurisode (khoảng 85cm). Những con số này chỉ là ước chừng bởi kích thước còn phụ thuộc vào chiều cao của người mặc.

Ofurisode được coi là có mức độ trang trọng nhất và thường được dùng làm trang phục chính như váy cô dâu trong ngày cưới.

Chufurisode là loại trang phục bán trang trọng, chủ yếu dành cho các buổi lễ trưởng thành và đám cưới. Tương tự như váy phù dâu, quan trọng là chufurisode không được nổi bật hơn trang phục cô dâu.

Cuối cùng, kofurisode thường được sử dụng cho các buổi lễ tốt nghiệp. Loại kimono này nhẹ hơn và dễ di chuyển hơn, vì vậy nó cũng là lựa chọn hoàn hảo khi đi xem hát hoặc dự tiệc.

Furisode: Loại kimono giúp các thiếu nữ thể hiện tình yêu - 2

Furisode thường được mặc trong lễ trưởng thành, đám cưới hoặc một số dịp quan trọng khác. (Ảnh: Matcha-jp)

Trước kia cả nam và nữ đều mặc furisode và không có nhiều khác biệt về màu sắc, hoạt tiết hay thiết kế. Nhưng hiện nay, loại kimono này được coi là trang phục dành riêng cho phụ nữ, đặc biệt là thiếu nữ. Thông thường phụ nữ đã có gia đình sẽ mặc tomesode, một loại kimono có tay ngắn hơn.

Ý nghĩa của vạt tay áo dài

Người ta cho rằng vào thời Edo, tay áo của kimono dài hơn vì đó là thời điểm ra đời tập tục phụ nữ phải học múa. Tay áo được may dài để khiến điệu nhảy trông đẹp hơn.

Furisode: Loại kimono giúp các thiếu nữ thể hiện tình yêu - 3

Tay áo dài là điểm đặc trưng của loại kimono này. (Ảnh: cafe-kimono)

Ngoài ra, còn có giả thuyết rằng các vũ nữ thời đó thường phất tay áo để thể hiện tình yêu và bám vào đó để bày tỏ lòng thương. Dần dần hành động đó trở nên phổ biến đối với các phụ nữ chưa lập gia đình khi họ bày tỏ tình cảm với nam giới. Đó là lý do furisode trở thành loại kimono dành cho thiếu nữ.

Đặc biệt hơn, tay áo dài còn được cho là có tác dụng xua đuổi ma quỷ, mang lại may mắn và các mối quan hệ.

Mai Nâu

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/furisode-loai-kimono-giup-cac-thieu-nu-the-hien-tinh-yeu-20201121090028838.htm