Vườn quốc gia Khao Yai Thái Lan trả rác về... tận nhà du khách

(Dân trí) - Để đối mặt với nạn xả rác của khách du lịch, vườn quốc gia Khao Yai đã nảy ra một ý tưởng sáng tạo để "tặng" cho những người khách vô ý thức một bài học.

Xả rác lung tung tại bất kỳ nơi nào vốn là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, thói quen này lại có tác động rất lớn đến môi trường. Các vật liệu và hóa chất độc hại tìm thấy trong rác thải có thể được gió cuốn đi và trôi thẳng ra sông, biển, rừng, và đại dương; và cuối cùng gây ô nhiễm lên nguồn nước và nguồn đất. Rác thải còn làm giảm chất lượng nguồn không khí, lan truyền dịch bệnh và giết chết nhiều loại động vật trên cạn và dưới nước. 

Người dân và các cơ quan chức năng trên toàn thế giới đang tìm mọi cách để khuyến khích mọi người cư xử có trách nhiệm với môi trường hơn. Các chương trình làm sạch cộng đồng, các chiến dịch chống rác thải diễn ra ở rất nhiều nơi để nâng cao nhận thức của người dân và khách du lịch. 

Vườn quốc gia Khao Yai Thái Lan trả rác về... tận nhà du khách - 1

Vườn quốc gia Khao Yai, một trong những vườn quốc gia hàng đầu của Thái Lan về vẻ đẹp tự nhiên và thiên nhiên hoang dã gần đây đã đưa ra một ý tưởng độc đáo để đối phó với hành vi xả rác của du khách: Tất cả rác thải bừa bãi sẽ được đóng gói, trả về cho chính những du khách không có ý thức.

Vườn quốc gia Khao Yai Thái Lan trả rác về... tận nhà du khách - 2

Varawut Silpa-archa, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan, đã chia sẻ một số bức ảnh chụp những chiếc hộp đầy rác được thu gom tại Vườn quốc gia và thông báo rằng tất cả rác sẽ được thu gom, đóng gói và gửi cho chủ nhân của chúng. “Số rác du khách bỏ lại trong công viên đã được đóng thùng. Chúng sẵn sàng lên đường quay trở lại với chủ nhân của mình,” ông viết.

Vườn quốc gia Khao Yai Thái Lan trả rác về... tận nhà du khách - 3
Để thông báo cho khách du lịch biết thùng rác đến từ đâu, mỗi hộp có một tờ giấy nhỏ ghi: “Bạn đã bỏ quên một vài thứ tại Vườn quốc gia Khao Yai. Chúng tôi xin gửi lại cho bạn”.

Có thể bạn đang thắc mắc — làm thế nào mà Vườn Quốc gia biết địa chỉ để gửi thùng rác này về? Câu trả lời rất đơn giản. Khi khách du lịch đến công viên, họ phải đăng nhập thông tin liên hệ của bản thân, bao gồm tên và địa chỉ nhà. Nhờ thế các nhân viên làm việc tại đây có thể tìm ra nơi để gửi rác về. 

Hữu Nguyên

Theo Bored Panda

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/vuon-quoc-gia-khao-yai-thai-lan-tra-rac-ve-tan-nha-du-khach-20201120081611507.htm