U xơ tử cung có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung?

(Dân trí) - Tại Việt Nam mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh.

Tôi đi khám, bác sĩ chẩn đoán tôi mắc u xơ tử cung kích thước 3 cm và được chỉ định theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, tôi đọc một số bài báo trên mạng nói về ung thư cổ tử cung chỉ ra bệnh có biểu hiện như đau chân, đi tiểu nhiều và tôi cũng có các triệu chứng như vậy. Vậy tôi có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung không?

(Bích Lệ, Hà Nội)

ThS.BSCKII Nguyễn Thị Minh Thanh, khoa Khám chuyên sâu sản phụ khoa và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: U xơ tử cung và ung thư cổ tử cung là hai phạm trù khác nhau. Ung thư cổ tử cung có vị trí tại cổ tử cung, còn u xơ tử cung lại thuộc thân tử cung.

U xơ tử cung có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung? - 1

U xơ tử cung nếu có các biến chứng như: rong kinh, đau bụng, chèn ép gây khó chịu và u ngày càng to lên sẽ cần phải xử lý. Trong trường hợp u xơ dưới 5 cm và chưa có biến chứng hoàn toàn có thể tiếp tục theo dõi và khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Cần khẳng định rằng, u xơ tử cung không tiến triển thành ung thư cổ tử cung.

Trong y văn cũng chưa đề cập đến việc u xơ tử cung gây đau chân. Chỉ có trường hợp nếu nhân xơ quá lớn chèn ép vào các tạng xung quanh trong đó có bàng quang sẽ gây bí tiểu hoặc tiểu nhiều.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Theo Ghi nhận ung thư 2018, Việt Nam có gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Những con số trên như hồi chuông cảnh báo để chị em phụ nữ quan tâm hơn đến sức khỏe của mình.

Trước đây người ta thường nghĩ 40 – 50 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, mọi phụ nữ đều có nguy cơ khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ Việt độ tuổi 15 – 44.

Vì thế, việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao

Minh Nhật (ghi)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/u-xo-tu-cung-co-the-tien-trien-thanh-ung-thu-co-tu-cung-20201109193057533.htm