Thay Chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thông tin như vậy tại Quốc hội sáng nay ngày  4/11, khi giải trình về vấn đề sách giáo khoa đang được đại biểu và dư luận quan tâm.

Thay Chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, việc triển khai chương trình, SGK mới được thực hiện theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội, được quy định rất kỹ trong Luật Giáo dục mới sửa đổi. Điều 32, khoản 3 của Luật Giáo dục (sửa đổi) quy định rất rõ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về SGK từ việc hướng dẫn quy trình biên soạn, thành lập hội đồng và quy trình thẩm định, phê duyệt.

“Mặc dù không thuộc thẩm quyền trực tiếp, tuy nhiên cũng giống như những vấn đề giáo dục khác, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề SGK” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định những sai sót trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 phải được tiếp thu một cách rất cầu thị, khoa học. Chính phủ đã yêu cầu Bộ GD&ĐT theo đúng tinh thần như vậy. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã nhìn nhận rõ có sai sót và trách nhiệm thuộc về Bộ, trong đó theo luật là thuộc về Bộ trưởng. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có những chỉ đạo khá cương quyết như đã thay Chủ tịch Hội đồng Thẩm định (đó là GS.TS Trần Đình Sử - PV).

“Chính phủ đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ GD&ĐT phải hết sức lưu ý vì những sai sót có thể tránh được thì phải rút kinh nghiệm nghiêm túc và nghiêm khắc, để quy trình biên soạn, thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 năm nay và những năm tiếp theo không để xảy ra tình trạng như vậy”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, Để thẩm định sách giáo khoa lớp 1, năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký quyết định thành lập 9 Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa các môn học và hoạt động giáo dục lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Việt gồm 15 thành viên.

Chủ tịch Hội đồng là GS.TS Trần Đình Sử, nhà lý luận văn học, nguyên Chủ nhiệm khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Phó chủ tịch Hội đồng là GS. TS ngôn ngữ học Mai Ngọc Chừ (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Nhật Hồng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/thay-chu-tich-hoi-dong-tham-dinh-sach-giao-khoa-tieng-viet-lop-1-20201104221252346.htm