Mùa háo hức đã về

(Dân trí) - Người ta bảo càng lớn càng thấy trung thu nhạt. Nhưng hoá ra không phải vậy, có con rồi tôi mới biết, trung thu nhạt chẳng qua do lòng người không còn đủ hồn nhiên.

Mùa háo hức đã về - 1

Với tôi, không khí trung thu tưởng đã phai nhạt, lại rộn ràng quay trở về từ khi tôi có con. Trung thu chỉ thực sự dành cho con trẻ và những tâm hồn yêu trẻ. Yêu con nên tôi yêu tha thiết luôn cả mùa trăng tròn.

Thuở bé đếm từng ngày đến rằm trung thu để được phá cỗ, được mua mặt nạ, đồ chơi, rồi còn được hoà vào đoàn rước đèn ông sao chạy quanh xóm làng. Ngày nay, khi đã làm cha mẹ thì ta dò hỏi khắp nơi để chọn địa điểm đưa con đi chơi thật ý nghĩa, lên mạng mách nhau đủ kiểu cắt gọt hoa quả ngộ nghĩnh, làm cho con mâm cỗ thật đáng yêu. Nhìn con hạnh phúc vỡ oà khi cùng các bạn làm nên chiếc đèn lồng của chính mình, hay đeo mặt nạ chạy lon ton đuổi bắt nhau, trái tim cha mẹ cũng muốn reo vui theo.

Trung thu cần nhất không phải bánh, không phải quà, không phải mâm cao cỗ đầy, tiệc tùng hoành tráng, mà là cái không khí. Thế nên dù bận rộn, nhiều chị em vẫn cầu kỳ tự làm bánh trung thu, mang biếu người thân, bạn bè. Sự háo hức đợi mẻ bánh ra lò, ân tình gửi gắm trong từng chiếc bánh có bao nhiêu tiền cũng không mua được.

Hội thì có hè, bạn cần có bè, trung thu tưng bừng khi có cả hội chung tay tổ chức. Cứ đến dịp này, cả tầng chung cư nơi tôi ở lại rủ nhau cùng mở tiệc cho thiếu nhi. Các ông bố trổ tài trang trí với lồng đèn, đèn ông sao, bóng bay. Các mẹ tỉa gọt hoa quả, bày biện mâm cỗ. Trẻ con chạy lăng xăng nô đùa, gương mặt bạn nào cũng ánh lên niềm vui hồn nhiên. Có bạn nhỏ còn nằm trong xe đẩy cũng khuya tay chân khi nghe tiếng hò reo của các anh chị.

Ngày nay tôi thấy nhiều công ty, đoàn thể cũng tổ chức rằm trung thu cho con em nhân viên rất ấm cúng. Dù theo phong cách hiện đại hay truyền thống, cái tết của các con vẫn luôn vậy, rộn rã tiếng cười và lấp lánh sự háo hức.

Trung thu vui nhất là háo hức mà! Háo hức đếm ngược đến rằm tháng Tám, háo hức chờ đoàn múa lân đi qua khu nhà mình, háo hức đợi món quà trung thu năm nay sẽ là gì, háo hức tham gia những trò chơi thú vị mà những người yêu trẻ dành ra nhiều tâm huyết để lên ý tưởng và thực hiện.

Nhưng trung thu đáng nhớ nhất bởi sự đoàn viên. Đi chơi đâu cũng vui, ở nhà thôi cũng được, ăn bánh dẻo hay bánh nướng, nhân truyền thống, hay nhân “hand-made” đều thích, chỉ cần sum vầy gia đình. Thấy đoàn viên, thấy chút bánh, ly trà, thấy gió thu về se lạnh, và tiếng trống lân xa gần, tiếng lũ trẻ vừa hát, vừa cười khúc khích “Tùng rinh rinh, rinh tinh tùng rinh rinh”, là thấy trung thu đã về.

HP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/mua-hao-huc-da-ve-20201001155933504.htm