Hà Nội: Có hay không lỗi vi phạm sai làn đường trong hầm đường bộ Kim Liên?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng ô tô đi vào làn xe máy (và ngược lại) trong hầm Kim Liên (Hà Nội) sẽ bị xử phạt lỗi sai làn, song có ý kiến phản bác rằng không đủ căn cứ để xử phạt theo lỗi trên.

Bức ảnh chiếc xe Mercedes màu trắng đi vào làn bên phải (theo chiều lưu thông) tại hầm đường bộ Kim Liên (Hà Nội) đã thu hút hàng trăm tranh luận trên mạng xã hội. “Đi như chiếc xe Mercedes trắng là bị lỗi sai làn, có đúng không?”, thành viên Ba Kích chia sẻ trong một nhóm Facebook về giao thông.

Hà Nội: Có hay không lỗi vi phạm sai làn đường trong hầm đường bộ Kim Liên? - 1

Xe Mercedes màu trắng lưu thông tại hầm Kim Liên như trong hình có vi phạm lỗi sai làn đường?

Một số ý kiến cho rằng chiếc xe trắng đã vi phạm lỗi sai làn đường vì tại đó có kẻ vạch liền, đồng thời dưới mặt đường có vẽ hình ô tô ở làn bên trái và hình xe máy ở làn bên phải. “Ở lối vào hầm còn có biển phân làn rất rõ ràng”, nick Xuân Đinh chia sẻ quan điểm cá nhân kèm bức ảnh minh họa.

Nhiều thành viên khác cũng đồng tình với nhận định trên. “Đi như vậy là sai làn, ngay đầu hầm có biển báo và ký hiệu dưới lòng đường, xe máy và ô tô hai làn phân biệt rõ ràng còn gì”, anh Nguyễn Anh Đức viết.

Hà Nội: Có hay không lỗi vi phạm sai làn đường trong hầm đường bộ Kim Liên? - 2
Hà Nội: Có hay không lỗi vi phạm sai làn đường trong hầm đường bộ Kim Liên? - 3

Thậm chí có người cực đoan cho rằng “sai thế kia mà không biết thì phải xem lại ngày xưa có học luật giao thông khi thi bằng không”.

Tuy nhiên, nhiều thành viên phản bác: không đủ căn cứ để xử phạt lỗi sai làn đường trong trường hợp này. Trên mạng xã hội, anh Nguyễn Trường Giang “đăng đàn” tranh luận. Theo anh, các phân tích của mình dựa trên Luật Giao thông đường bộ cũng như Quy chuẩn Quốc gia QCVN 41/2019.

- Biển báo ở ngay đầu hầm là biển R.403b, ý nghĩa của nó là: "Đường dành riêng cho ô tô và xe máy". Tên biển đã bao gồm ý nghĩa rồi, chỉ có ô tô và xe máy được đi vào, các phương tiện khác không được phép. Đây là biển hiệu lệnh bắt buộc phải tuân theo và hoàn toàn không có tác dụng phân làn, có thể tham khảo thêm ở QCVN 41/2019.

Hà Nội: Có hay không lỗi vi phạm sai làn đường trong hầm đường bộ Kim Liên? - 4
Hà Nội: Có hay không lỗi vi phạm sai làn đường trong hầm đường bộ Kim Liên? - 5

- Vạch kẻ đường trắng nét liền là vạch 2.2, có tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều, các xe không được phép lấn làn, chuyển làn, đè lên vạch. Vạch này cũng không đủ căn cứ để xử lý lỗi sai làn. Nếu có lỗi chỉ là không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường.

- Hình vẽ ô tô, xe máy trên mặt đường, hoặc tấm tôn vẽ thêm chữ ô tô, xe máy có tác dụng chỉ dẫn, không có giá trị gì trong việc xử phạt.

"Đây là phần giải trình của tôi về việc không đủ căn cứ pháp luật để xử phạt lỗi sai làn trong hầm đường bộ Kim Liên. Căn cứ xử phạt là gì thì ta bàn khi khác nếu có dịp, nhưng ngắn gọn nó phải gồm biển báo R412, ý nghĩa "Làn đường dành riêng cho các phương tiện", đi kèm với vạch 2.3 được sơn kẻ phù hợp (Ví dụ: treo 2 biển phân làn cho 2 phương tiện mà lòng đường kẻ 3 cái vạch cũng không xử phạt được)", anh Giang chia sẻ.

Bên dưới bàn phân tích của anh Giang, nhiều người thể hiện sự đồng tình và đánh giá cao quan điểm mà anh đưa ra dựa trên quy định của pháp luật, thay vì nói chuyện theo cảm tính như một số thành viên khác. 

“Mình hằng ngày lái xe đi làm qua hầm này, cả chiều đi và về. Mình từng thắc mắc rồi tự tìm hiểu, sau đó có cùng quan điểm rằng biển và vạch trên chỉ mang ý nghĩa báo đường dành riêng cho ô tô và xe máy chứ không phải biển phân làn”, thành viên Phan Duy viết. 

“Thiết nghĩ đã là luật thì cần làm đúng luật. Biển cũng phải đúng theo quy chuẩn, cần treo thế nào, áp dụng ra sao phải tuân thủ chuẩn, có thế người tham gia giao thông mới thực sự thuyết phục và tuân thủ”, nick Mạnh Việt viết. “Dưới góc độ pháp luật, chỉ có đúng hoặc sai chứ không có chuyện cảm tính ở đó”.

Hầm đường bộ Kim Liên là một trong những nút giao thông quan trọng tại Hà Nội, có lưu lượng tham gia giao thông dày đặc. Tại đây được ghi nhận như một “điểm nóng” tắc đường vào giờ cao điểm, trong đó không ít ý kiến cho rằng nguyên nhân gây ùn ứ là ô tô đi cả sang làn đường bên phải, trong khi xe máy chạy hỗn loạn ở cả hai làn, chuyển làn dù có vạch liền.

Bài viết chia sẻ quan điểm của các thành viên trên mạng xã hội. Mời độc giả để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận: có hay không lỗi vi phạm sai làn đường trong hầm đường bộ Kim Liên?

Gia An
tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/ha-noi-co-hay-khong-loi-vi-pham-sai-lan-duong-trong-ham-duong-bo-kim-lien-20200923175127423.htm