Phó Thủ tướng bấm nút động thổ xây dựng tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô

(Dân trí) - Sáng nay (22/9), tại khu công nghiệp Việt Hưng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã bấm nút động thổ, xây dựng dự án Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công.

Phó Thủ tướng bấm nút động thổ xây dựng tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô - 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu nhấn nhút động thổ dự án 

Được xây dựng trên diện tích 340 ha, thuộc khu công nghiệp Việt Hưng (TP Hạ Long), nơi có vị trí chiến lược, nằm ngay bên bờ vịnh Cửa Lục, Tổ hợp này được kỳ vọng sẽ là nơi thu hút và quy tụ nhiều doanh nghiệp trong ngành phụ trợ ô tô, sản xuất linh kiện và phụ tùng, đặc biệt là những bộ phận có hàm lượng công nghệ cao.

Theo kế hoạch phát triển, tổ hợp không chỉ là nguồn cung cho các hoạt động sản xuất kinh doanh ô tô cốt lõi hiện tại của doanh nghiệp mà còn hướng tới xuất khẩu, mang giá trị của ngành công nghiệp phụ trợ ô tô Việt Nam tiếp cận tới các thị trường khu vực và thế giới.

Tổ hợp cũng được coi là dự án kỷ lục mới về thời gian triển khai đầu tư tại Quảng Ninh, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong vòng chưa đầy 24 giờ kể từ khi Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tiếp nhận hồ sơ đầu tư đầy đủ (18/9) và động thổ, xây dựng sau đúng 4 ngày.

Phó Thủ tướng bấm nút động thổ xây dựng tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô - 2

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, Lễ động thổ diễn ra trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV là sự kiện quan trọng, ý nghĩa đối với tỉnh Quảng Ninh (ảnh Đ.P)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, Lễ động thổ diễn ra trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV là sự kiện quan trọng, ý nghĩa với tỉnh Quảng Ninh, địa phương giàu truyền thống văn hóa, cách mạng; luôn đi đầu trong cả nước về phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao của Tập đoàn Thành Công đã sớm nắm bắt cơ hội, phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Ninh để triển khai dự án.

Phó Thủ tướng khẳng định, đây là ngành công nghiệp hỗ trợ, then chốt, quyết định gia tăng năng lực cạnh tranh của Việt Nam theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Chính phủ về chiến lược phát triển KT-XH, với mục tiêu Việt Nam sớm trở thành một nước cơ bản là công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, để khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ô tô - ngành công nghiệp tổng hợp của rất nhiều ngành công nghiệp khác như: cơ khí, điện tử, tự động hóa…, Chính phủ đã thay đổi quan điểm, thay vì đặt ra các tiêu chí nội địa hóa không sát thực tế thì nay đã điều chỉnh theo hướng phát triển công nghiệp ô tô phù hợp với chuỗi giá trị toàn cầu; phân công và hợp tác để cùng sản xuất.

Phó Thủ tướng bấm nút động thổ xây dựng tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô - 3

 Phương tiện, máy móc thi công dự án (ảnh Đ.P)

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ cũng đã coi phát triển công nghiệp hỗ trợ, trong đó có hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô là ngành trọng yếu, nâng cao chất lượng, quy mô, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Từ đó, đã có nhiều chỉ đạo cụ thể, rõ ràng, những chính sách ưu đãi, phù hợp, hấp dẫn…

An Nhiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/pho-thu-tuong-bam-nut-dong-tho-xay-dung-to-hop-cong-nghiep-phu-tro-o-to-20200922151016949.htm