Ra mắt tác phẩm “Đường mây trên đất hoa”

(Dân trí) - “Đường mây trên đất hoa” được phóng tác bởi Thích Hằng Đạt và Nguyên Phong, không chỉ kể về cuộc đời hành đạo 120 năm của Hòa thượng Hư Vân, mà còn mang đến nhiều chân lý sống đến tận ngày hôm nay...

Cuộc đời tu tập và hành đạo kéo dài suốt 120 năm của Hòa thượng Hư Vân có thể gói gọn trong bài kệ: “Chứng kiến năm vua bốn đời, Thời thế đổi thay đột ngột. Nếm đủ chín gian nan, mười tai nạn. Hiểu rõ thế sự vốn vô thường”.

Không chỉ có giá trị về mặt sử liệu, câu chuyện cuộc đời của Hòa thượng Hư Vân là một bức tranh sống động mô tả rõ tình trạng của Phật giáo tại Trung Hoa vào cuối thế kỷ 19. Ngài đã đi hành đạo khắp Trung Hoa, sang cả Xiêm La (Thái Lan), Tây Tạng, Ấn Độ, Nam Dương, Mã Lai, Miến Điện.

Ra mắt tác phẩm “Đường mây trên đất hoa” - 1

Trong suốt cuộc đời hành đạo, Hòa thượng Hư Vân luôn luôn khiêm tốn, nhẫn nhục, chịu đựng mọi sự bất hạnh không một lời than vãn, ngay cả khi bị hành hạ tra tấn chết đi sống lại, ngài vẫn chỉ một lòng niệm Phật. Cuộc đời tu học của ngài là cả một công phu với những cố gắng phi thường. Tuy thăm viếng, học hỏi rất nhiều bậc tri thức nhưng ngài đã chứng đắc hoàn toàn nhờ vào những nỗ lực cá nhân.

Bằng cách kể chuyện lôi cuốn, ly kỳ và minh triết “Đường mây trên đất hoa” đã truyền tải hết toàn bộ những giá trị và triết lý sống, cuộc đời tu tập của Hòa thượng Hư Vân. Sách không đưa ra triết lý cao siêu mà chỉ đơn thuần là thuật lại các chặng đường mà Hòa thượng Hư Vân trải qua. Mỗi chương trong đó lại gợi cho người đọc nhiều giá trị sống đáng suy ngẫm, tương ứng với mười hạnh nghiệp tu hành của Ngài. Và những bài học đó vẫn còn sức nặng và sự thuyết phục cho chúng ta ở thế kỷ 21 này, dù làm việc ở lĩnh vực nào, sống ở độ tuổi nào.

Trong giai đoạn tu tập, Hòa thượng Hư Vân đã trải qua Hạnh thanh tịnh, Hạnh khổ hạnh, Hạnh nhẫn nhục và Hạnh thiền định. Mỗi hạnh nghiệp là một câu chuyện mà Ngài chưa bao giờ có ý nghĩa từ bỏ con đường chông gai để tu đạo, dù phải nếm đủ mùi vị đau đớn của cuộc đời.

Như chuyện Ngài chỉ ăn đọt tùng lá dại, uống nước suối rừng để lạy Vạn Phật Bảo Sám trong ba năm liền trong rừng sâu núi hiểm. Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm mà phải vượt sóng cả mới trưởng thành. Nhưng để bản thân không gục ngã mà vẫn kiên định và đủ sức mạnh đi qua hết thảy, lại đòi hỏi bản lĩnh sống của từng người. Khi vấp ngã, ngoài việc phải biết đứng lên thì phải nhận ra nguyên nhân khiến chúng ta té ngã để rút ra bài học cho chính mình. Cuộc sống là bài học liên tục mà chúng ta phải tự giác ngộ.

Còn những câu chuyện về Hạnh hỷ xả, Hạnh từ bi, Hạnh khác thường, Hạnh phương tiện, Hạnh vô úy được kể trong sách lại đưa người đọc về giá trị đối nhân xử thế. Mỗi người chúng ta gặp mặt trong đời, dù tốt hay xấu đều sẽ là bài học cần để giúp chúng ta có cái nhìn rộng mở hơn, mở lòng hơn với cuộc sống. Như lời dạy đại chúng của Hòa thượng Hư Vân trước khi viên tịch: “Chánh niệm chánh tâm, trưởng dưỡng tinh thần đại vô úy, độ nhân độ thế. Cần tu giới - định - huệ, tiêu diệt tham sân si”.

Để lại nhiều cảm xúc cho người đọc nhất có lẽ là về Hạnh hiếu thảo của Hòa thượng Hư Vân. Ngài thực hành tam bộ nhất bái từ núi Phổ Đà (đông nam Trung Quốc) đến núi Ngũ Đài (đông bắc Trung Quốc) trong ba năm liền để báo đền ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Ngài trùng tu và xây cất rất nhiều tự viện chùa chiền để báo đền ơn Tam Bảo. Dù trở thành ai trong xã hội này, công ơn sinh thành và dưỡng dục luôn đặt để trên đầu. Hãy nhớ rằng, giá trị gia đình luôn là điều mang lại cảm giác bình yên khi nghĩ về, nhắc nhớ ta về sự tồn tại của yêu thương và trắc ẩn.

Cuốn sách “Đường mây trên đất hoa” như một ký sự hành trình của Hòa thượng Hư Vân mà những triết lý của Phật Giáo được thể hiện một cách sâu sắc, đầy chân thật, dễ hiểu. Ẩn chứa đằng sau mỗi giai đoạn được kể về cuộc đời của Ngài chính là sự tái hiện những phương hướng giải quyết vướng mắc cuộc sống của chúng ta ở thì hiện tại. Quyển sách mang lại sự thức tỉnh, mang lại niềm tin để vượt qua sáu căn nguyên cuộc đời: Tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến.

Chúng ta từ vô lượng kiếp đến nay, trôi lăn trong vòng sanh tử. Vì không dám xả bỏ thân tâm để tu học pháp thanh tịnh, nên bị luân hồi, không thể giải thoát. Thế nên, mọi người phải cố gắng xả bỏ tất cả để ngồi trên bờ tịch tĩnh. Hy vọng mọi người đồng chứng vô sinh pháp nhẫn. “Đường mây trên đất hoa” là quyển sách giúp người đọc chiêm nghiệm, tìm được sự sẻ chia sâu sắc trước cuộc sống muôn màu muôn vẻ này.

Theo First News

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/ra-mat-tac-pham-duong-may-tren-dat-hoa-20200915103254165.htm