Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss America) đầu tiên được tổ chức vào ngày 8/9/1921, thoạt tiên sự kiện được tổ chức với mục đích thu hút du khách tới với thành phố Atlantic, bang New Jersey, Mỹ.

Ban tổ chức của mùa thi đầu tiên ấy nếu biết quy mô của cuộc thi hiện tại hẳn sẽ phải bất ngờ, hiện giờ, “Miss America” là một trong những cuộc thi nhan sắc lớn nhất thế giới và còn trao đi những xuất học bổng giá trị để hỗ trợ cho sự phát triển của nữ giới. Vì vấn đề dịch bệnh, cuộc thi Hoa hậu Mỹ Miss America năm nay sẽ được lùi lịch tổ chức tới tháng 12/2021.

Ở lần tổ chức đầu tiên hồi năm 1921, cuộc thi không có nhiều quy định, Hoa hậu được lựa chọn dựa trên... những tràng pháo tay của khán giả, ai nhận được những tràng pháo tay giòn giã nhất sẽ là người đẹp có thứ hạng cao nhất tại cuộc thi.

Thời ấy, chỉ có khá ít phụ nữ đủ tự tin tham gia, nhưng ngay lập tức sức hút từ cuộc thi đã gia tăng. Gần 100 năm kể từ khi cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên, Hoa hậu Mỹ - Miss America đã thay đổi rất nhiều về cách thức tổ chức. Hãy cùng nhìn lại những bức ảnh được chụp trong lần đầu tiên cuộc thi diễn ra hồi năm 1921 để thấy những sự khác biệt đôi khi khá hài hước...

Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước - 1

Cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức vào ngày 8/9/1921. Trong ảnh, các thí sinh tham gia cuộc thi đầu tiên ấy đang xếp hạng để xuất hiện trước ban giám khảo. Vì tình hình dịch bệnh Covid-19, nên cuộc thi năm nay sẽ được hoãn tới tháng 12/2021, như vậy, đương kim Hoa hậu Camille Schrier sẽ được giữ vương miện trong hai năm.

Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước - 2

Cuộc thi được tổ chức với ý tưởng ban đầu là để thu hút du khách. Trong ảnh, thần biển Neptune đang đứng bên tân Hoa hậu.

Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước - 3

Sự kiện ngay từ đầu đã rất thu hút sự chú ý, ngay lập tức hàng ngàn người đã đổ về theo dõi cuộc thi. Đến năm 1923, đã có tới hơn 300.000 du khách tìm về Atlantic để theo dõi sự kiện thi nhan sắc.

Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước - 4

Ban đầu, cuộc thi chia ra thành hai hạng mục Inter-City và Bather’s Revue. Inter-City dành cho những người đẹp “không chuyên”, còn các người mẫu và diễn viên chuyên nghiệp sẽ tham gia hạng mục Bather’s Revue, để rồi những thí sinh có điểm cao nhất ở hai hạng mục sẽ cùng tranh tài ở vòng cuối, tìm ra Hoa hậu.

Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước - 5

Cuộc thi Inter-City đã nhận được hơn 1.000 đơn đăng ký tham gia từ các cô gái đến từ khắp nước Mỹ. Trong ảnh là Hoa hậu Mỹ Miss America 1922 - cô Mary Katherine Campbell. Thời ấy, Hoa hậu được trao danh hiệu “Nàng tiên cá vàng” và một phần thưởng đi kèm, nhưng giá trị không lớn. Trong các phần thưởng khi ấy thường có bộ đồ bơi liền thân được thiết kế rất “tân thời”, để lộ cánh tay và đôi chân khá nhiều, thời ấy, những thiết kế đồ bơi như vậy bị xem là quá “táo tợn” và thậm chí gây tranh cãi bên lề cuộc thi.

Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước - 6

Cuộc thi ngay từ đầu đã đưa ra quy định các thí sinh phải chưa được kết hôn. Cho tới hôm nay, về cơ bản cuộc thi Miss America vẫn đòi hỏi các thí sinh phải độc thân, ban đầu, quy định đưa ra rõ ràng là các thí sinh phải chưa từng kết hôn, nhưng tới năm 1999, quy định có chút thay đổi khi cho phép những người đã ly hôn cũng có thể tham gia.

Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước - 7

Ban đầu, người chiến thắng tại cuộc thi được quyết định chủ yếu dựa trên những tràng pháo tay của khán giả, người ta có dựa một phần vào quyết định của các giám khảo. Giờ đây, các thí sinh sẽ được chấm điểm với một bảng điểm rất phức tạp xét trên nhiều yếu tố.

Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước - 8

Người chiến thắng đầu tiên tại cuộc thi Miss America là Hoa hậu Margaret Gorman đến từ thủ đô Washington. Khi tham gia cuộc thi, Gorman mới 16 tuổi. Giờ đây, thí sinh tham gia ít nhất phải đủ 17 tuổi và không được quá 25 tuổi.

Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước - 9

Trong ảnh là cuộc diễu hành của thần biển Neptune và tân Hoa hậu.

Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước - 10

Hoa hậu đầu tiên của cuộc thi - Margaret Gorman được trao danh hiệu “Nàng tiên cá vàng”. Thời ấy, biểu tượng chiến thắng là một chiếc chìa khóa được thị trưởng thành phố trao cho người đẹp giành chiến thắng cao nhất với hàm ý đây là chiếc chìa khóa mở ra tương lai vận hội cho cả thành phố và người đẹp. Thực tế, việc còn quá lạ lẫm với các cuộc thi nhan sắc đã khiến cô Gorman có rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sau này. Lúc sinh thời, người đẹp từng chia sẻ: “Tôi không quan tâm việc mình có là Hoa hậu Mỹ hay không. Thoạt tiên đó không phải là điều mà tôi nghĩ đến nhiều. Về sau, tôi quả thực rất mệt mỏi bởi danh hiệu này. Tôi thực sự muốn quên đi tất cả mọi điều”.

Diện mạo của cuộc thi Hoa hậu Mỹ đầu tiên được tổ chức từ 100 năm trước - 11

Thuở ban đầu, Hoa hậu sẽ tham gia thi tiếp ở những năm sau cho tới khi tìm ra người xứng đáng kế nhiệm, cô Gorman - Hoa hậu Mỹ đầu tiên - đã quay trở lại để tiếp tục dự thi, nhưng vì danh hiệu Hoa hậu thủ đô Washington (nơi sinh sống của cô Gorman) đã được trao cho một thí sinh khác, nên người ta nghĩ ra cách gọi cô Gorman là Miss America (Hoa hậu Mỹ) để phân biệt với thí sinh Miss Washington. Kể từ đây cái tên Miss America chính thức ra đời. Gorman quay trở lại dự thi vào các năm 1922 và 1923, sau đó, cô phải trao vương miện lại cho người đẹp Mary Katherine Campbell, Mary giữ được vương miện trong hai năm thì trao lại cho người đẹp khác.

Bích Ngọc
Theo Insider/Time

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/dien-mao-cua-cuoc-thi-hoa-hau-my-dau-tien-duoc-to-chuc-tu-100-nam-truoc-20200914234958678.htm