Trung Quốc bắt đầu năm học mới với những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt

(Dân trí) - Các trường học trên khắp Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt khi học sinh bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9.

Các trường tiểu học và trung học cơ sở tại Trung Quốc bắt đầu đón học sinh một số khối lớp đi học lại từ 29/8. Tới 7/9, học sinh các khối lớp sẽ lần lượt bắt đầu năm học mới.

6 khối học thuộc các bậc tiểu học, trung học cơ sở tại Bắc Kinh đã bắt đầu năm học mới hôm 29/8, với số lượng học sinh khoảng 590.000 em.

Tại trường tiểu học Bayi Bắc Kinh, khi nhập học, học sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp. Các thiết bị rửa tay không tiếp xúc được trang bị trong khuôn viên trường học.

Trung Quốc bắt đầu năm học mới với những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt - 1
Học sinh tiểu học tại Bắc Kinh bắt đầu học kỳ mới.

Nhà trường kẻ các vạch có khoảng cách 1m và các ký hiệu khác trên nền, sàn nhà để yêu cầu học sinh giữ khoảng cách với các bạn. Các học sinh mới được tham gia lớp học định hướng trong 3 ngày để làm quen với các biện pháp phòng dịch. Mỗi học sinh mới cũng nhận được túi quà có khẩu trang, khăn lau tiệt trùng và thẻ học sinh.

Tại trường trung học liên kết với Viện Công nghệ Bắc Kinh, chỉ một bộ phận học sinh tham gia lễ khai giảng trong hội trường. Số khác theo dõi qua livestream tại lớp học để tránh tập trung đông người.

Bắc Kinh yêu cầu giáo viên, học sinh đeo khẩu trang trong khuôn viên trường học. Các trường mẫu giáo tại Bắc Kinh mở cửa đón học sinh từ 8/9. Học sinh bậc này không bắt buộc đeo khẩu trang.

Hơn 800 học sinh khối 11 trường trung học Số 12 Taiyuan (tỉnh Thiểm Tây) quay trở lại trường hôm 30/8. Các em được đo thân nhiệt và được phát túi trang thiết bị phòng dịch.

Hiệu trưởng nhà trường Feng Guolei cho biết ngày bắt đầu năm học mới được chia ra khác nhau tại các khối thuộc bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông nhằm đảm bảo công tác phòng dịch được thực hiện đầy đủ.

Trung Quốc bắt đầu năm học mới với những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt - 2
Học sinh kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp tại trường trung học Daowu, thành phố Liuyang, tỉnh Hồ Nam.

Trong học kỳ mùa xuân vừa qua, các trường học Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch. Trường tiểu học quốc tế Quận Xinghualing (Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây) yêu cầu học sinh đeo những đôi cánh dài 1m để thực hiện giãn cách xã hội.

Hiệu trưởng nhà trường Zhao Gailing cho biết trong học kỳ mới, nhà trường vẫn tiếp tục sử dụng biện pháp này để giúp học sinh tăng cường ý thức phòng dịch.

Hôm 1/9, nhiều trường học tại Trung Quốc tổ chức lễ khai giảng bắt đầu năm học mới. 200 học sinh lớp 1 trường tiểu học quốc tế Chengdu Garden (tỉnh tứ Xuyên) tham dự lễ khai giảng được tổ chức nhanh chóng vào sáng 1/9. Nhiều bậc phụ huynh chuẩn bị khẩu trang, khăn giấy, nước rửa tay cho con em mang theo khi tới trường.

Cô giáo Hu Meng, công tác tại trường mẫu giáo ở Vũ Hán, chào đón học sinh đi học lại sáng 1/9. Cô Hu cùng các đồng nghiệp chuẩn bị cho năm học mới từ tháng 5 với nhiều công tác phòng dịch, khử trùng lớp học.

Khoảng 2.842 trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở tại Vũ Hán mở cửa trở lại vào 1/9, đón 1,4 triệu học sinh đến trường. Học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại Vũ Hán được khuyến khích mang theo khẩu trang, nhưng không bắt buộc phải đeo trong trường.

Thành phố này gần đây không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, các nhà trường vẫn áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe học sinh.

Khoảng 7h sáng ngày 1/9 (giờ địa phương), học sinh cuối cấp trường trung học số 49 Vũ Hán nhập học. Sau khi được kiểm tra thân nhiệt, các em vào lớp theo lối đi được thiết kế riêng. 10 phút sau, học sinh khối lớp khác vào trường theo lối đi khác.

Các lớp học, nhà ăn, ký túc và nhà vệ sinh sẽ được khử trùng hàng ngày. Các trang thiết bị phòng dịch như khẩu trang, nước rửa tay được cung cấp tại mỗi lớp học.

Các biện pháp phòng dịch tương tự cũng được áp dụng tại các trường học trên khắp Trung Quốc, khi các trường học tại Thượng Hải, Tứ Xuyên, Giang Tô, Quảng Đông, Vân Nam… cũng bắt đầu học kỳ mới vào 1/9.

Trên 1,5 triệu học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại Thượng Hải bắt đầu năm học mới hôm 1/9. Tại Thâm Quyến, khoảng 2.628 học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở đi học lại hôm 1/9.

“Thay đổi lớn nhất trong học kỳ này là cháy không cần đeo khẩu trang trong lớp nữa. Chúng cháu vẫn phải thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nhưng không còn hồi hộp như học kỳ trước nữa”, Gan Siqi, học sinh lớp 2 tại thành phố Liuyang, tỉnh Hồ Nam, cho hay.

Sở Giáo dục Thành Đô yêu cầu học sinh, nhân viên các nhà trường khai báo tình hình sức khỏe, tránh đi lại ra ngoài tỉnh khi không cần thiết trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi bắt đầu năm học mới.

Bộ Giáo dục Trung Quốc hồi tháng 8 yêu cầu các nhà trường căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 tại địa phương để áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp.

Minh Hương

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-hoc/trung-quoc-bat-dau-nam-hoc-moi-voi-nhung-bien-phap-phong-dich-nghiem-ngat-20200912212843246.htm