Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức “phẫu thuật” từ xa cho bệnh nhân tuyến dưới

(Dân trí) - Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã trực tiếp tư vấn phẫu thuật từ xa qua hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D cho một bệnh nhân 60 tuổi, ở Quảng Ninh bị viêm túi mật do sỏi mật.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được cho là phương pháp hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Nhiều bệnh nhân nặng cần phẫu thuật sẽ không phải chuyển lên tuyến trung ương nhờ phương pháp khám chữa bệnh từ xa qua màn hình trực tuyến được Bệnh viện Việt Đức chính thức đưa vào hoạt động mới đây.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, Trung tâm Tư vấn, Khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện được kết nối tới 128 điểm cầu với sự tham dự của 500 bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện. Trong đó có 4 điểm cầu tham gia tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Phú Thọ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tỉnh Hà Giang).

Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức “phẫu thuật” từ xa cho bệnh nhân tuyến dưới - 1

Các chuyên gia đầu ngành về ngoại khoa của Bệnh viện Việt Đức đã trực tiếp tư vấn phẫu thuật qua hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ca bệnh được mổ là một bệnh nhân 60 tuổi, chẩn đoán viêm túi mật do sỏi mật trên người bệnh có hẹp đường mật chưa rõ nguyên nhân.

Đồng thời cũng giúp các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên xử lý vết thương và phẫu thuật gấp cho một bệnh nhi 14 tuổi bị đa chấn thương do tai nạn giao thông.

Với sự hỗ trợ chuyên môn và hội chẩn trực tuyến, các bệnh nhân này đều được thực hiện phẫu thuật ngay lập tức tại bệnh viện tỉnh mà không phải chuyển lên tuyến trên như trước.

Phẫu thuật nội soi 3D là xu hướng mới trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi. Hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D hiện đại đem lại hình ảnh không gian nổi, giúp các góc khuất giải phẫu trở nên rõ nét, dễ tiếp cận, phóng đại các mạch máu nhỏ, tập trung được dụng cụ phẫu thuật vào mục tiêu chính. Nhờ đó hạn chế làm chấn thương mô lành xung quanh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên với việc triển khai đề án khám chữa bệnh từ xa, người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Đến nay đã có gần 800 điểm cầu thực hiện khám chữa bệnh từ xa.

“Tới đây, chúng ta không chỉ kết nối tới tuyến tỉnh, tuyến huyện mà còn kết nối tới tận trạm y tế, hộ gia đình để mọi người dân đều được hỗ trợ y tế chất lượng cao”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Nam Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bac-si-benh-vien-viet-duc-phau-thuat-tu-xa-cho-benh-nhan-tuyen-duoi-20200906161343295.htm