Môn toán tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh dễ dàng đạt 7 điểm để vào đại học

(Dân trí) - Đề thi môn toán tốt nghiệp THPT đợt 2, đỉnh của phổ điểm vẫn sẽ rơi ở ngưỡng 7 điểm, và vẫn có 1 khoảng hẹp dùng để phân loại thí sinh cho các mục tiêu xét tuyển đại học.

Môn toán tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh dễ dàng đạt 7 điểm để vào đại học - 1

Thi sinh dự thi tốt nghiệp THPT môn Toán đợt 2

Phổ điểm môn Toán đợt 2 sẽ tương đương với phổ điểm đợt 1

Nhận xét mã đề 104, đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (đợt 2), thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, đề thi gồm 50 câu hỏi, chủ yếu thuộc chương trình kiến thức lớp 12.

Trong đó, có 5 câu hỏi thuộc nội dung kiến thức lớp 11, với 3 câu ở mức độ nhận biết – thông hiểu, 2 câu ở mức độ vận dụng – vận dụng cao.

Như đề thi đợt 1, nội dung đề thi đợt 2 cũng bao gồm 40 câu hỏi ở mức độ nhận biết – thông hiểu, được sắp xếp từ câu hỏi thứ 1 đến câu hỏi thứ 40. Các câu hỏi thuộc phần này phù hợp với những thí sinh chọn môn Toán là môn thi tốt nghiệp THPT.

Theo thầy Hải, có một số câu đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức cơ bản mới có được câu trả lời chính xác, ví dụ như các câu hỏi số 25, 26, 29, 35, 36, 37, 39, 40.

Các câu hỏi mang tính phân loại là các câu hỏi thứ 41 đến câu hỏi thứ 50. Trong đó, phân loại rõ nét trong 5 câu cuối. Các câu hỏi này đều thuộc chương trình học kỳ 1 của lớp 12. Để làm được những câu hỏi này, đòi hỏi thí sinh phải thuần thục các kĩ năng đã được học trong chương trình Toán THPT.

Nội dung đề thi không rơi vào phần kiến thức đã “giảm tải” theo công văn 1113/BGDĐT-GDTrH. Những nội dung thuộc chương trình học kỳ 2 lớp 12, với thời gian gián đoạn và chủ yếu phải học online do ảnh hưởng của Covid-1, cũng chỉ được hỏi với mức độ nhận biết – thông hiểu.

Thầy Hải nhận định, đề thi phù hợp, không đánh đố học sinh, có độ khó và phổ điểm tương đương nhau, đảm bảo đáp ứng hai mục tiêu: xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Cùng quan điểm với thầy Hải, thầy Ngô Văn Toản, giáo viên Trường THPT Ban Mai (Hà Nội) cũng cho rằng, đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán đợt 2 vừa sức với học sinh; có trọng tâm nằm trong chương trình 12; không có những nội dung giảm tải. 

Ngoài ra, chương trình lớp 10 được lồng ghép qua trong các bài toán liên quan đến giải phương trình, bất phương trình, hệ thức lượng trong tam giác.

Đề thi đợt 2 cũng bám sát đề tham khảo của Bộ GDĐT với 80% câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu. 

Những dạng toán ở các câu hỏi này đều là những dạng quen thuộc mà học sinh đã được học, luyện tập trong quá trình ôn tập trước kỳ thi.

Phân tích kỹ hơn, thầy Toản cho biết, trong đề chỉ có khoảng 20% ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi này nhằm phân hóa học sinh và đều nằm trong chương trình học kỳ 1 lớp 12, như: cực trị hàm ẩn, tương giao hàm ẩn, bài toán Min-Max liên quan đến mũ và lôgarit, thể tích khối đa diện; lớp 11 có các bài toán liên quan đến khoảng cách trong không gian và xác suất.

Nội dung lớp 11 liên quan đến Tổ hợp-Xác suất; Dãy số, cấp số cộng, cấp số nhân; Quan hệ vuông góc trong không gian không có sự thay đổi. Đây đều là những chủ đề với các dạng toán quen thuộc.

Theo đó, học sinh chỉ cần học chắc kiến thức cơ bản trong chương trình là có thể đạt 7 điểm dễ dàng.

Thầy Toản cũng nhận định, đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán đợt 2 không khác biệt so với đề thi đợt 1, bám sát đề minh họa. Nếu thí sinh thi đợt 2 nỗ lực ôn tập, bám sát những nội dung trong đề thi đợt 1 thì các em sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi này.

Qua phân tích đề thi mã đề 104, theo quan điểm của thầy Toản, ma trận đề thi như sau:

Lớp

Chủ đề

Mức độ

Tổng

NB

TH

VDT

VDC

11

Tổ hợp – Xác suất

C17

C44

Dãy số, cấp số cộng, cấp số nhân

C2

Quan hệ vuông góc trong không gian

C35

C43

12

Ứng dụng của đạo hàm

(12 câu)

Đơn điệu

C4

C42

Cực trị

C8

C32

C45

Min-Max

C31

Tiện cận

C3

Tương giao

C25

C50

Khảo sát sự biến thiên và vẽ đồ thị

C18

C28

C48

Hàm số lũy thừa, hàm số mũ, hàm số lôgarit

(9 câu)

Hàm số lũy thừa, hàm số mũ, hàm số lôgarit.

C20

C47

Lũy thừa, lôgarit.

C6

C29

PT mũ và lôgarit

C22, C24

C41

C49

BPT mũ và lôgarit

C36

Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng

(5 câu)

Nguyên hàm và phương pháp tìm nguyên hàm

C5

C40

Tích phân và phương pháp tính tích phân

C10

C38

Ứng dụng tích phân

C33

Số phức

(5 câu)

Số phức – các khái niệm

C7, C15

Các phép toán số phức

C23

C27

Phương trình bậc 2 trên tập số phức với hệ số thực

C34

Khối đa diện

(4 câu)

Thể tích khối đa diện

C9, C12

Mặt cầu ngoại tiếp

C46

Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu

(4 câu)

Mặt nón, hình nón, khối nón

C21

Mặt trụ, hình trụ, khối trụ

C13

C26

Mặt cầu, khối cầu

C16

C39

Phương pháp tọa độ trong không gian

(6 câu)

Hệ trục tọa độ

C19

Phương trình mặt phẳng

C1

C30

Phương trình đường thẳng

C11

C37

Phương trình mặt cầu

C14

Tổng

25

13

7

5

50

Có độ phân hóa học sinh

Tổ Toán – Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi chính thức môn Toán Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 bám sát mức độ, tính chất các câu hỏi như Đề thi tham khảo lần 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đồng thời có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi chính thức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Điều này đảm bảo sự an tâm cho các thí sinh vì điều kiện đặc biệt của năm 2020 phải lùi thời gian thi so với các bạn và phù hợp với tình hình chung của năm học 2019-2020.

Về nội dung kiến thức, các giáo viên cho biết, đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung mà học sinh đã được làm quen và ôn luyện.

Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Nội dung đề thi vẫn chủ yếu rơi vào học kì I của lớp 12.

Về độ khó của đề thi, có khoảng hơn 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao (14% tương đương 7 câu).  

Nhìn chung, cấu trúc này là phù hợp với mục tiêu của kì thi, những câu hỏi ở mức điểm 8, 9, 10 thuộc kiến thức lớp 11 và học kì I lớp 12 và nhằm mục tiêu phân hóa thí sinh.

Những câu hỏi vận dụng cao có dạng thức tương tự như các câu hỏi của đề lần 1. Với đề thi này, tỉ lệ điểm 8, 9 sẽ tương đối nhiều. Điều này cũng tương tự với kết quả đã công bố và phổ điểm của đề thi đợt 1.

Thầy Lê Anh Tuấn nhận định Đề thi môn Toán Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Tổ giáo viên toán cho rằng, những thí sinh phải tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 mặc dù phải chịu rất nhiều áp lực về tâm lí so với các bạn đã thi nhưng nếu như các bạn biết cách tập trung ôn tập, làm quen và xử lí các câu hỏi của đề thi đợt 1, các bạn sẽ có những điều kiện để vượt qua kì thi đợt 2 một cách thuận lợi hơn.

"Với đề thi này, đỉnh của phổ điểm vẫn sẽ rơi ở ngưỡng 7 điểm, và vẫn có 1 khoảng hẹp dùng để phân loại thí sinh cho các mục tiêu xét tuyển đại học" - tổ giáo viên toán nhận định.

Hồng Hạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/mon-toan-tot-nghiep-thpt-dot-2-thi-sinh-de-dang-dat-7-diem-de-vao-dai-hoc-20200903181310186.htm