Cứu sống bé gái uống thuốc diệt cỏ tự tử do "cãi nhau" với mẹ

(Dân trí) - Không kiềm chế được bản thân vì thường xuyên bị cha mẹ rầy la, bé gái 13 tuổi đã cãi lại rồi uống thuốc cỏ tự tử. Bệnh nhi đã may mắn được các bác sĩ nỗ lực cứu sống.

Ngày 1/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt cỏ nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhi là bé gái Y.N. (13 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) được bệnh viện địa phương chuyển cấp cứu.

Cứu sống bé gái uống thuốc diệt cỏ tự tử do cãi nhau với mẹ - 1
Bé gái rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi tự tử bằng thuốc diệt cỏ paraquat

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, khi đi học bé thường bị bạn bắt nạt, chê cười vì nước da đen. Thời điểm nghỉ hè, do gia đình khó khăn nên bé phải phụ giúp cha mẹ làm những công việc nặng nhọc trên đồng ruộng. Không những thế, mỗi khi bé có những hành động không đúng thì thường xuyên bị cha mẹ rầy la.

Tối 24/8, khi bị mẹ trách mắng, bé gái đã không làm chủ được bản thân nên cãi lại rồi uống thuốc diệt cỏ paraquat tự tử. Sau khi uống, bệnh nhi có biểu hiện đau bụng liên tục, nôn ói dịch xanh nhiều lần, gia đình chuyển đến bệnh viện địa phương rửa dạ dày, bơm than hoạt tính hấp thụ bớt độc tố rồi chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố giữa khuya.
Ngay khi xác định bệnh nhi ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat, các bác sĩ đã nhanh chóng thay huyết tương, lọc máu liên tục qua đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, diễn tiến của bệnh nhi nặng dần, ngộ độc liều cao, sau thay huyết tương vẫn còn paraquat trong nước tiểu. Ở giờ thứ 15 sau ngộ độc, bệnh nhi đã bắt đầu tổn thương thận, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phương pháp lọc máu hấp phụ qua cột resin phối hợp lọc liên tục qua đường tĩnh mạch.

Cứu sống bé gái uống thuốc diệt cỏ tự tử do cãi nhau với mẹ - 2
Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu hấp phụ, điều trị tích cực cứu sống bệnh nhi

Sau gần 1 tuần điều trị đến ngày 1/9 sức khỏe của bệnh nhi đã có diễn tiến khả quan, chức năng gan thận dần ổn định, chất độc trong máu và nước tiểu đã âm tính. Tuy nhiên, bệnh nhi đang đối mặt với nguy cơ bị xơ phổi nên phải tiếp tục theo dõi điều trị. Các bác sĩ đang tiến hành hỗ trợ can thiệp tâm lý cho bệnh nhi trước khi bé xuất viện.

Đây là trường hợp ngộ độc cấp nặng ở trẻ em được cứu sống nhờ phương pháp lọc máu hấp phụ loại bỏ chất độc trong cơ thể. Từ ca bệnh trên, bác sĩ cảnh báo thuốc diệt cỏ paraquat (đã bị cấm lưu hành) là độc chất hủy diệt, nguy cơ tử vong nhanh. Ngộ độc paraquat có thể gây xơ phổi, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan nên phải theo dõi lâu dài để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Trẻ ở tuổi 12 đến 15 là độ tuổi dậy thì nên tính tình hay “nổi loạn” để tránh trường hợp tương tự có thể xảy ra, cha mẹ nên quan tâm chia sẻ với con trẻ, hạn chế tối đa việc trách mắng và các hành động có thể gây tổn thương đến thể chất, tâm lý của trẻ. Paraquat là hóa chất độc hại đã bị cấm bán trên thị trường nên các gia đình không nên mua, sử dụng loại thuốc diệt có này.

Vân Sơn

(Ảnh: NĐTP)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/cuu-song-be-gai-uong-thuoc-diet-co-tu-tu-do-cai-nhau-voi-me-20200901130806520.htm