Sản phẩm của mô mỡ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người béo phì

(Dân trí) - Ở người bị béo phì, các mô mỡ sẽ tăng tiết phân tử làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú, kết quả này được chỉ ra trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học “Endocrine-Related Cancer”.

Tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, tình trạng thừa cân, béo phì đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, hô hấp… và thậm chí là ung thư.

Ở người bị béo phì, các mô mỡ sẽ tăng tiết phân tử làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú, kết quả này được chỉ ra trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học “Endocrine-Related Cancer”.

Sản phẩm của mô mỡ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người béo phì - 1

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã phát hiện ra rằng, mô mỡ của những người béo phì đã tăng tiết túi ngoại bào (EV) chứa đầy các phân tử độc hại và có khả năng kích thích phản ứng viêm vào mạch máu. Những phân tử này khi tiếp xúc với tế bào ung thư vú sẽ khiến chúng bị biến đổi thành dạng ác tính và xâm lấn hơn.

GS Christina Barja-Fidalgo đến từ Đại học Rio de Janeiro, Brazil, đại diện nhóm tác giả chia sẻ:  “Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa béo phì và nguy cơ khởi phát loại ung thư này, nhưng lại rất ít đề tài đánh giá vai trò của các mô mỡ trong mối tương quan này”.

Theo chuyên gia này, các mô mỡ có khả năng tạo ra EV chứa phân tử kích thích phản ứng viêm và nhiều hợp chất khác, bao gồm các enzyme và tín hiệu hóa học tham gia vào tương tác giữa các tế bào.

Với người bị béo phì, lượng EV được tiết ra càng nhiều hơn. Bằng việc hiểu rõ cách các thành phần chứa trong EV tác động lên tế bào ung thư, chúng ta có thể làm sáng tỏ thêm mối liên quan giữa béo phì và căn bệnh nan y này.

Sản phẩm của mô mỡ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người béo phì - 2

Mô mỡ

Để làm sáng tỏ vấn đề này, nhóm tác giả đã đi sâu vào phân tích ảnh hưởng của các EV giải phóng bởi mô mỡ lên tế bào ung thư vú.

Mô mỡ tham gia thí nghiệm được lấy từ các tình nguyện viên bị béo phì đã thực hiện phẫu thuật giảm cân và từ những người có cơ thể cân đối thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Những mô mỡ này được nuôi cấy trong vòng 24 giờ và nhóm tác giả sẽ tiến hành so sánh lượng và loại sản phẩm mà cả 2 tiết ra.

Kết quả cho thấy, các mô mỡ từ người béo phì tiết lượng phân tử kích thích phản ứng viêm nhiều hơn nhóm còn lại. Bên cạnh đó, mô mỡ của người béo phì cũng giải phóng nhiều EV có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú hơn.

Sản phẩm của mô mỡ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người béo phì - 3

Tế bào tiết ra các túi ngoại bào

“Khi các EV mang phân tử kích thích phản ứng viêm gặp và tương tác với tế bào ung thư vú, chúng ta có thể thấy chúng gây biến đổi biểu hiện của tế bào ung thư vú, khiến các tế bào này trở nên ác tính hơn cũng như tăng khả năng xâm lấn sang các mô lân cận” - Christina Barja-Fidalgo giải thích.

Bằng cách xác định những chất bài tiết độc hại của mô mỡ vào mạch máu ở những bệnh nhân béo phì, chúng ta có thể sử dụng chúng như dấu ấn ung thư, để phục vụ công tác tầm soát và theo dõi diễn tiến bệnh.

Với riêng người trưởng thành, để đánh giá tình trạng dinh dưỡng, cần dựa vào chỉ số BMI - tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét). Một người trưởng thành khỏe mạnh, có dinh dưỡng hợp lý, BMI trong khoảng từ 18.5 – 24.9. Nếu BMI ≥ 25 thì được coi là thừa cân, BMI ≥ 30 là béo phì.

 Minh Nhật

Theo MedicalXpress

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/san-pham-cua-mo-mo-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-o-nguoi-beo-phi-20200811233331669.htm