Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa

(Dân trí) - Đa phần người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh là điều rất quan trọng. Đây chính là vai trò của tầm soát ung thư.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - 1

Tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, tình trạng thừa cân, béo phì đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, hô hấp… và thậm chí là ung thư.

Nghiên cứu đã chứng minh béo phì có liên quan mật thiết đến nhiều loại ung thư, điển hình như ung thư đường ruột, ung thư thận, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để kiểm soát sự thèm ăn của mình, hãy tập thói quen rời khỏi bàn ăn khi cảm thấy đã được 70% sức ăn của mình. Bên cạnh đó, tăng cường lượng rau xanh, hạn chế dầu mỡ, đồ chiên, nướng và các loại thịt đỏ cũng là giải pháp giúp giảm nguy cơ ung thư thông qua chế độ ăn.

Với riêng người trưởng thành, để đánh giá tình trạng dinh dưỡng, cần dựa vào chỉ số BMI - tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét). Một người trưởng thành khỏe mạnh, có dinh dưỡng hợp lý, BMI trong khoảng từ 18.5 – 24.9. Nếu BMI ≥ 25 thì được coi là thừa cân, BMI ≥ 30 là béo phì.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - 2

Theo chuyên gia ung bướu, đối với ung thư, thời điểm bệnh được phát hiện và điều trị có ý nghĩa rất lớn.

Phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, đa phần người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh là điều rất quan trọng. Đây chính là vai trò của tầm soát ung thư.

Để bảo vệ mình trước căn bệnh nan y này, mọi người nên tuân thủ việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Với những người thuộc nhóm nguy cơ cao như: người cao tuổi, hút thuốc, lạm dụng rượu bia, có tiền sử gia đình mắc ung thư,.. thì nên tầm soát ung thư ít nhất 2 lần/năm.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - 3

Quá trình hình thành và phát triển của ung thư thường trải qua 3 giai đoạn: tổn thương tiền ung thư, ung thư tại chỗ, ung thư di căn.

Các tổn thương tiền ung thư thường gặp bao gồm: bạch sản niêm mạc, đa polyp đại tràng, viêm dạ dày mạn tính, viêm gan, xơ gan…

Những tổn thương ở giai đoạn này chỉ dừng lại ở bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, chùng có nguy cơ cao ung thư hóa.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - 4

BS Sun Yan, chuyên gia ung thư người Trung Quốc có hàng chục năm trong nghề, nhận định: “Rất nhiều bệnh nhân ung thư mà chúng tôi tiếp nhận đều có chung đặc điểm là thường xuyên phải chịu áp lực trong công việc, stress, trầm cảm lâu ngày, dễ nóng giận và hay lo lắng quá mức”.

Chuyên gia này giải thích, những cảm xúc tiêu cực này sẽ đặt cơ thể luôn trong trạng thái căng thẳng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh hormone và sau đó là nhiều chu trình trong cơ thể.

Dưới tác động tiêu cực này, hệ miễn dịch bị suy yếu đáng kể. Khi lớp phòng thủ của cơ thể không còn đảm bảo tốt chức năng sẽ tạo cơ hội cho các mầm mống ung thư khởi phát.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 100 người hút thuốc hoặc nghiên rượu cho thấy rằng, có 44 trường hợp được chẩn đoán ung thư thì cả 44 người đều liên quan đến các vấn đề về đời sống tinh thần và sức đề kháng kém.

Học cách tận hưởng cuộc sống, tìm kiếm niềm vui, giữ cho tâm trí không bị căng thẳng chính là cách giúp chúng ta sống khỏe và tránh xa ung thư.

Minh Nhật

Theo aboluowang

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/cong-thuc-phong-ngua-4-buoc-de-ung-thu-tranh-xa-20200811171058359.htm