TPHCM: Hoàn thành xét nghiệm Covid-19 hơn 45.000 người trở về từ Đà Nẵng

(Dân trí) - Những người trong nhóm nguy cơ nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng trở về TPHCM sắp hoàn tất việc xét nghiệm. Những người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất, tuyệt đối không nên chủ quan.

Xét nghiệm âm tính lần 1 vẫn chưa an toàn

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM cho biết, đến ngày 11/8, thành phố đã cơ bản hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho những người trong nhóm nguy cơ cao sau khi trở về từ Đà Nẵng, nơi dịch Covid-19 đang diễn ra.

"Thực tế mỗi ngày, chúng tôi tiếp tục ghi nhận những người từ Đà Nẵng trở về khai báo y tế với số lượng không nhiều, công tác lấy mẫu xét nghiệm sẽ được duy trì để có thể “vét” hết những người trong nhóm nguy cơ", BS Dũng thông tin.

TPHCM: Hoàn thành xét nghiệm Covid-19 hơn 45.000 người trở về từ Đà Nẵng - 1

6 trường hợp trở về từ Đà Nẵng đã phát hiện dương tính với Covid-19 tại TPHCM, hơn 45.000 kết quả xét nghiệm âm tính (ảnh: NĐTP)

Số liệu cụ thể từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố cho thấy, đã có 51.664 trường hợp khai báo y tế, trong số đó 47.247 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm. Những nỗ lực tăng cường năng lực xét nghiệm của thành phố đã mang lại hiệu quả tích cực khi số mẫu xét nghiệm đã lấy cho kết quả tăng nhanh, xử lý gần hết số mẫu bị tồn. Hiện đã có 45.390 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính, thành phố mới chỉ phát hiện 6 trường hợp dương tính.

Tuy nhiên, những người đã có kết quả xét nghiệm âm tính cũng không nên chủ quan. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật khuyến cáo, nếu thời điểm lấy mẫu bệnh nhân đang trong giai đoạn ủ bệnh sau khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ thì việc xét nghiệm các mẫu dịch tiết sẽ không phát hiện ra virus. Do đó, những người đã từng đến vùng dịch phải tuân thủ việc cách ly nghiêm ngặt cho đến hết thời gian ủ bệnh theo quy định là 14 ngày. Sau thời gian trên, nếu kết quả xét nghiệm tiếp tục âm tính thì mới có thể kết thúc cách ly.   

TPHCM: Hoàn thành xét nghiệm Covid-19 hơn 45.000 người trở về từ Đà Nẵng - 2
Hoạt động lấy mẫu xét nghiệm những người trở về từ vùng dịch tiếp tục được triển khai tại các quận huyện (ảnh: HCDC)

Theo dự tính của GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, đến ngày 12/8 tất cả các trường hợp thực hiện khai báo y tế, đã lấy mẫu xét nghiệm sẽ được trả kết quả. Tuần qua, TPHCM không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19, tuy nhiên với số dân đông, địa bàn rộng, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn tiềm ẩn. Thành phố đang tăng cường các hoạt động kiểm soát trong cộng đồng, siết chặt hoạt động kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập bệnh viện

Trước nguy cơ dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Sở Y tế thành phố khuyến cáo, người dân trong nhóm nguy cơ từng đến nơi đang có dịch Covid-19, tiếp xúc với các ca bệnh đã được Bộ Y tế thông báo cần thực hiện việc khai báo y tế để được hỗ trợ kịp thời. Cộng đồng cần nâng cao ý thức cảnh giác với dịch bệnh, mang khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, sử dụng dung dịch sát khuẩn nhanh, cài đặt ứng dụng công nghệ như NCOVI, Bluezone… để cập nhật thông tin và các cảnh báo từ ngành y tế.

TPHCM: Hoàn thành xét nghiệm Covid-19 hơn 45.000 người trở về từ Đà Nẵng - 3
Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh

Để tránh nguy cơ dịch Covid-19 tấn công các bệnh viện, Giám đốc Sở Y tế thành phố đã yêu cầu các bệnh viện triển khai các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại bệnh viện, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh nhiễm trùng khác trong bệnh viện. Tổ chức đánh giá và đánh giá lại mức đạt của bệnh viện theo “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”. Giám sát sự tuân thủ của nhân viên y tế, phòng chống lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế. 

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện sàng lọc và kiểm tra y tế 24/7 ở tất cả các cổng vào của bệnh viện, áp dụng đối với mọi người khi đến bệnh viện. Những người vào bệnh viện đều phải mang khẩu trang, đo thân nhiệt, vệ sinh tay và thực hiện tờ khai y tế, đánh dấu nhận diện người đã qua sàng lọc.

TPHCM: Hoàn thành xét nghiệm Covid-19 hơn 45.000 người trở về từ Đà Nẵng - 4
Các bệnh viện phải phân luồng, cách ly, xét nghiệm sớm những người có biểu hiện bệnh, tránh nguy cơ nhiễm chéo trong bệnh viện

Bên cạnh đó, mỗi bệnh viện phải triển khai buồng khám sàng lọc ngay gần cổng vào hoặc tiền sảnh gần nơi thực hiện tờ khai y tế, biệt lập với các khoa, phòng khác; khu cách ly (nếu có) bố trí ở gần buồng khám sàng lọc, đảm bảo thông thoáng và tách biệt khỏi các khoa phòng khác của bệnh viện. Bố trí buồng cách ly tạm ở gần buồng khám sàng lọc nếu bệnh viện chưa có khu cách ly. 

Để tránh nguy cơ nhiễm chéo, các bệnh viện sẽ tổ chức phân luồng người bệnh đến khám. Những người có triệu chứng sốt, triệu chứng hô hấp sẽ được tách biệt khỏi những người bệnh khác ngay từ khi đến đăng ký khám bệnh. Nhóm bệnh nhân cao tuổi và người có bệnh lý nền đến thăm khám, điều trị tại các bệnh viện sẽ được sàng lọc kỹ lưỡng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 trong trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, thực hiện các giải pháp điều trị, chuyển viện an toàn.

Đắk Lắk: 107 người hoàn thành thời gian cách ly

Ngày 11/8, tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên (phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột) Sở Y tế Đắk Lắk đã tổ chức Lễ công bố công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung.

TPHCM: Hoàn thành xét nghiệm Covid-19 hơn 45.000 người trở về từ Đà Nẵng - 5
107 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung theo quy định

Bác sĩ Lê Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, 107 công dân được trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung đã được ngành y tế đã tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả các tiêu chí theo quy định của Bộ Y tế về hoàn thành thời gian cách ly.

“Những công dân này đã được cách ly y tế hơn 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với yếu tố dịch tễ và đều có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2”, bác sĩ Phúc thông tin.

Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng khuyến cáo các công dân khi về gia đình cần tiếp tục theo sức khỏe, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Cúc Hoa (ngụ phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột) đi du lịch Đà Nẵng về địa phương, khi biết được thông tin mình đi chung chuyến bay cùng bệnh nhân Mắc Covid-19 thứ 601 nên bà đã chủ động liên hệ với ngành y tế để được đi cách ly tập trung theo quy định.

 “Tôi thật sự cảm động trước sự chăm sóc, theo dõi tận tình của đội ngũ y, bác sĩ phục vụ đã giúp chúng tôi có điều kiện ăn ở, thăm khám sức khỏe mỗi ngày”, bà Hoa chia sẻ.

TPHCM: Hoàn thành xét nghiệm Covid-19 hơn 45.000 người trở về từ Đà Nẵng - 6
Và thời điểm được trở về gia đình

Bà Hoa cũng nhắn nhủ, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, người dân cần chủ động, tự giác thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt tuân thủ quy định về khai báo y tế để được kiểm soát, phòng dịch.

Tính đến ngày 11/8, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 trường hợp mắc Covid-19 là các bệnh nhân số 448, 601, 602 đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Đắk Lắk.

Thúy Diễm

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-hoan-thanh-xet-nghiem-covid-19-hon-45000-nguoi-tro-ve-tu-da-nang-20200811163744746.htm