Phụ huynh đua nhau khoe, con mới lớp Lá đã học xong... chương trình lớp 1

(Dân trí) - "Con mình vừa xong lớp Lá đã đọc viết trôi chảy, làm toán xong chương trình học kỳ 1 lớp 1. Có nên cho bé học tiếp không các mẹ ơi?".

Trẻ lớp Lá đã học xong chương trình lớp 1 

Chia sẻ của một phụ huynh trên một diễn đàn dạy con thu hút rất nhiều quan tâm của các phụ huynh khác, đặc biệt là những bố mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1.

Có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này nhưng không ít phụ huynh tiết lộ, con họ cũng đã hoàn thành xong sách lớp 1, đọc viết, làm toán vèo vèo ngay khi đang học mầm non. 

Phụ huynh đua nhau khoe, con mới lớp Lá đã học xong... chương trình lớp 1 - 1

Nhiều đứa trẻ được bố mẹ cho học trước chương trình lớp khi chưa vào lớp 1 (Ảnh minh họa)

Phụ huynh còn giới thiệu hướng dẫn nhau cách chọn bộ sách, chọn thầy cô như thế nào... để chỉ cần vài tháng tháng là bé xong chương trình. 

TS Vũ Thu Hương, ĐH Sư phạm Hà Nội kể bà đọc nhiều diễn đàn, nhóm các phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1... mà thấy sợ hãi. Bố mẹ cho học trước đến hết kỳ 1 của lớp 1 rồi còn khoe nhau om xòm, trong khi việc học trước có thể dẫn đến việc thiếu tập trung về dài của trẻ.

Cùng với đó, nhiều người khoe các trang chữ viết, các bài tập làm toán trong sách lớp 1 của của con vừa kết thúc mầm non.

Thậm chí có bé vừa xong lớp Chồi, chuẩn bị lên lớp Lá đã được bố mẹ khoe... viết trôi, tính thạo. 

Bố mẹ có người than con mình chưa viết, chưa tính được như vậy. Có người lại khoe... con mình viết đẹp hơn, nét hơn.

Cứ vậy, chữ viết, bài tập Toán của một đứa bé mầm non được đưa ra phân tích, mổ xẻ. 

Phụ huynh đua nhau khoe, con mới lớp Lá đã học xong... chương trình lớp 1 - 2

Nhiều phụ huynh khoe con đang học mầm non đã đọc giỏi, viết thạo, làm được các bài tập trong sách lớp lớp 1.

Không chờ đến 5 tuổi, nhiều đứa trẻ khi mới 3 - 4 tuổi đã được bố mẹ đẩy đến các lớp học chữ hoặc tìm giáo viên về nhà kèm. Nhiều năm trở lại đây, không dừng lại ở việc học chữ trước, nhiều đứa trẻ chuẩn bị vào lớp 1 đã được phụ huynh "gói gọn" xong chương trình lớp 1. 

Nguy hiểm cho con đường học tập lâu dài của trẻ 

Lâu nay, nhiều người than con phải học chữ trước khi vào lớp 1 vì con ai cũng học chữ trước, sợ con mình thành "lạc loài", bị cô giáo kỳ thị... Vậy nhưng, việc học chữ trước giờ đây bị nhiều gia đình tiếp tục đẩy lên thành học trước chương trình. 

Không còn là chuyện sợ con mình không theo kịp bạn bè, theo một hiệu trưởng ở TPHCM, nhiều phụ huynh có tâm lý con mình phải hơn con người. 

Nhiều người thấy những đứa trẻ khác đọc trôi, tính thạo trước thì sốt ruột không yên, nhiều người chạy đua cho bằng được để con mình phải vượt trội hơn bạn bè cùng lứa. Họ bất chấp việc này có cần thiết, có tốt cho trẻ hay không.

Phụ huynh đua nhau khoe, con mới lớp Lá đã học xong... chương trình lớp 1 - 3

Trẻ luyện chữ trước khi vào lớp 1 (Ảnh minh họa)

Trao đổi về việc trẻ mầm non được bố mẹ cho học trước chương trình lớp 1, ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, phụ huynh không nên dạy hay cho con học trước chương trình trước khi vào lớp 1. 

Điều này trước hết xuất phát từ thể chất, tâm lý của trẻ. Người dạy thiếu kỹ năng sư phạm dạy không đúng cách có thể tác động tiêu cực đến trẻ, ảnh hưởng đến việc học lâu dài về sau của trẻ.

"Bố mẹ cho con học trước chương trình, nhiều người ngộ nhận con mình là giỏi, là khác biệt, là thần đồng này nọ... Từ đó, có thể kéo theo đánh giá, nhìn nhận về trẻ không phù hợp, rất áp lực cho các con", ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học Sở GD&ĐT TPHCM.

Ông Vinh cho hay, bố mẹ cần giữ tuổi thơ cho con, đừng ép trẻ kéo theo những áp lực, căng thẳng không đáng có.

Lứa tuổi này, bố mẹ có thể cho con học thêm về năng khiếu để các con có thêm có những cảm thụ về nghệ thuật, từ đó phát hiện về thiên hướng, khả năng của con. Hoặc là chú trọng đến rèn con các kỹ năng cơ bản phù hợp với lứa tuổi. 

Hoài Nam 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/phu-huynh-dua-nhau-khoe-con-moi-lop-la-da-hoc-xong-chuong-trinh-lop-1-20200811124137254.htm