Bé 2 tuổi sống vui vẻ với dạ dày, gan và ruột... ở ngoài bụng

(Dân trí) - Laurel Phizaclea được sinh ra với cơ quan nội tạng nằm bên ngoài thành bụng. Các bác sĩ từng chẩn đoán bé sẽ khó qua khỏi khi chào đời nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra.

Bố mẹ của bé Laurel Phizacklea (2 tuổi, sống tại Cambridge, Anh) từng được tư vấn bỏ thai khi siêu âm lúc 12 tuần thai cho thấy bé bị thoát vị bụng. Tuy nhiên, Kelly (30 tuổi) và Sean (34 tuổi) đã quyết định sẽ cho bé một cơ hội và Laurel đã chào đời ngày 6/6/2018 tại bệnh viện Addenbrookes.

Hầu hết các bé bị dị tật thoát vị bụng đều sẽ được tiến hành các thủ thuật đưa các cơ quan nội tạng vào trong và đóng thành bụng. Tuy nhiên, do tình trạng thoát vị của bé Laurel quá nặng, cả dạ dày, gan và ruột đều thoát hết ra ngoài nên các bác sĩ sẽ không thể làm gì cho đến khi bé 3 tuổi.

Bố mẹ bé Laurel đã phải quấn gạc để bảo vệ và đỡ các cơ quan nội tạng nằm ngoài bụng, phòng trường hợp thêm các cơ quan khác thoát ra ngoài cơ thể cô bé.

Bé 2 tuổi sống vui vẻ với dạ dày, gan và ruột... ở ngoài bụng - 1
Laurel Phizacklea khi mới sinh năm 2018
Bé 2 tuổi sống vui vẻ với dạ dày, gan và ruột... ở ngoài bụng - 2
Và cô bé “ruột để ngoài da" hiện nay

Do da đã hình thành quanh các cơ quan nội tạng thoát ra, Laurel có thể ăn uống và đi toilet như những đứa trẻ khác. Tất nhiên, cha mẹ cô bé vẫn phải luôn để mắt nhằm tránh tất cả các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

“Quả bóng" ở bụng không hề làm phiền cô gái nhỏ, cô bé rất thích tắm vì được tháo băng và vuốt ve nó.

Bé 2 tuổi sống vui vẻ với dạ dày, gan và ruột... ở ngoài bụng - 3

Bé Laurel không hề thấy phiền khi có 1 “quả bóng” trước bụng

Bé 2 tuổi sống vui vẻ với dạ dày, gan và ruột... ở ngoài bụng - 4

Laurel chơi đùa như mọi đứa trẻ bình thường khác

Trước đó, trong quá trình mang thai, các bác sĩ đã xác định: Ngoài vấn đề “bị thoát vị bụng", Laurel còn có 1 lỗ thủng ở tim và vẹo cột sống bẩm sinh. Và 3 tuần trước sinh, vùng thoát vị tăng kích thước lên gấp đôi khiến các bác sĩ lo ngại bé sẽ không thể sống được sau khi chào đời.

Trong ca sinh mổ ngày 6/6/2018, các bác sĩ đã thực hiện mổ dọc để không làm ảnh hưởng tới vùng bụng của bé. Và thật may mắn bé đã chào đời khoẻ mạnh, khiến bố mẹ bé bật khóc.

Laurel chào đời với cân nặng 3,2kg và được đưa thẳng vào lồng ấp trước khi chuyển sang Hồi sức tích cực.

Bé 2 tuổi sống vui vẻ với dạ dày, gan và ruột... ở ngoài bụng - 5

Kelly và Sean được gặp con 7 tiếng sau đó. Phải một tháng sau, cặp đôi mới được bế bé và 3,5 tháng sau, bé được xuất viện về nhà.

Sau khi bé chào đời, dây rốn đã tạo thành 1 loại da bọc lấy toàn bộ nội tạng bị lọt ra ngoài và trong hầu hết các trường hợp, các cơ quan này sẽ được các bác sĩ đẩy vào cơ thể khi trẻ chào đời. Tuy nhiên, do tình trạng thoát vị quá nhiều nên các bác sĩ cho biết không thể can thiệp cho đến khi bé đủ 3 tuổi.

Bé 2 tuổi sống vui vẻ với dạ dày, gan và ruột... ở ngoài bụng - 6

Siêu âm cho thấy nội tạng của bé thoát ra ngoài bụng

Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ bé Laurel phải trông nom bé hết sức cẩn thận bởi họ sẽ không thể giúp gì nếu vùng nội tạng bị thương trước khi bé 3 tuổi.

Nhân Hà

Theo DM

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/be-2-tuoi-song-vui-ve-voi-da-day-gan-va-ruot-o-ngoai-bung-20200810070351849.htm