Bé gái 11 tuổi bị cắt một phần tai vì khối u tưởng đơn giản

(Dân trí) - Từ một khối u chỉ bé như đầu đũa, qua thời gian u phát triển to dần khiến bé gái 11 tuổi ở Hà Giang phải chịu những cơn đau dai dẳng, liên tục ở tai.

Theo lời kể của gia đình từ nhỏ bé N.T.T (11 tuổi, ở Hà Giang) đã có khối u ở vành tai phải. Lúc đầu nó chỉ bé như đầu đũa, màu đỏ sẫm, gia đình không nghĩ có gì quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau đó khối u càng phát triển to hơn, khiến cho cả vành tai bên phải sưng to gấp đôi bên tai còn lại. Cách đây một năm, trẻ đã được cắt bỏ u nhưng sau đó khối u tái phát và to hơn trước.

Không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khối u ngày càng to lên khiến cô bé phải chịu đựng những cơn đau ở tai dai dẳng và liên tục. 

Trường hợp bệnh của trẻ được phát hiện trong một lần các bác sĩ Bệnh viện E (Hà Nội) khám sàng lọc các bệnh lý về tim mạch. Mới đây, trẻ được gia đình đưa xuống bệnh viện để có thể xử lý triệt để khối u, tránh tái phát. 

Trẻ vào viện với khối u ở vành tai kích thước 2,5 x 3,5cm, có xu hướng lan tỏa ra toàn bộ vành tại. Nhìn bên ngoài có thể thấy các mạch máu nổi ngoằn nghèo ở vành tai, khối u màu đỏ tươi, các phần da còn lại của tai cũng đỏ sậm. Thậm chí bác sĩ có thể thấy rõ vành tai rung động theo nhịp đập của mạch máu. Hình ảnh chụp mạch thấy có 4-5 nhánh động mạch tới khối u xuất phát từ mạch sau tai.

Ths.Bs Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình -Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E cho biết trẻ được chẩn đoán mắc khối dị dạng thông động-tĩnh mạch. Đây là bệnh lý bất thường của động mạch và tĩnh mạch đổ thông sang nhau với số lượng rất lớn các mạch máu tạo thành một vòng xoáy là khối dị dạng mạch. 

Bé gái 11 tuổi bị cắt một phần tai vì khối u tưởng đơn giản - 1
Hình ảnh tai bên phải của trẻ trước và sau khi được can thiệp.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt u, cắt một phần tai sau đó tạo hình lại. Trước khi can thiệp, các các sĩ tiến hành can thiệp nút các mạch máu đến u, để giảm cấp máu tới khối u. Đồng thời tìm thắt các mạch máu đến nuôi khối u. 

Sau mổ cắt bỏ khối dị dạng mạch, trẻ bị khuyết 1/3 tai. Vì tai phải to hơn nên sau khi cắt bỏ u, phần còn lại tương đương bên tai lành, bác sĩ chỉ cần tạo hình lại vành tai cho giống vành tai tự nhiên mà không cần phải tạo hình lại bằng các vạt da lân cận. 

“Nếu không được xử lý sớm, khối u sẽ càng ngày càng phát triển to hơn, lưu lượng máu lưu thông quá khối u càng lớn có thể chiếm toàn bộ vành tai, về lâu dài sẽ gây nên tình trạng suy tim nếu khối u lớn (do máu về tim quá nhiều). Trong trường hợp phẫu thuật không triệt để, tỷ lệ tái phát sẽ là 100%”, Bs Minh cho  biết. 

Bệnh u máu theo dân gian vẫn hay gọi được chia làm 4 thể:

Thứ nhất là u mạch máu trẻ em (hemangiome), khối u này rất thường gặp, phát triển sau sinh từ 1-2 tuần, có dạng đỏ sẫm, sùi lên mặt da. Đây là loại u lành tính có thể tự khỏi sau 2-4 tuổi

Thứ 2 là dị dạng mao mạch, biểu hiện là các bớt đỏ màu rượu vang hay đỏ sẫm chiếm một vùng mặt hoặc cơ thể, hoặc có thể có dạng sần sùi, tím sẫm trên mặt da, bệnh có tính chất bẩm sinh và lớn lên theo kích thước của cơ thể. Phương pháp điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật. 

Bé gái 11 tuổi bị cắt một phần tai vì khối u tưởng đơn giản - 2

Để tránh khối u tái phát, trước khi cắt bỏ u, các bác sĩ can thiệp nút các mạch máu đến u. 

Thứ 3 là dị dạng tĩnh mạch, biểu hiện là các đám tĩnh mạch màu xanh ngoằn ngoèo trên mặt da hoặc nằm sâu trong lớp cơ. Các tĩnh mạch phát triển rất mạnh về số lượng và kích thước. Bệnh nhân được điều trị bằng laser, tiêm xơ hoặc phẫu thuật.

Thứ 4 là dị dạng thông động tĩnh mạch như trường hợp bệnh nhân trên. Các động mạch và tĩnh mạch trực tiếp thông với nhau thành một vùng xoáy trung tâm. Vùng dị dạng sẽ phát triển to nhanh chóng  với sự tham gia ngày càng nhiều của các động mạch và tĩnh mạch làm cho vòng xoáy ngày càng to và tăng lưu lượng dẫn đến suy tim. Bác sĩ sẽ điều trị bằng nút mạch và phẫu thuật. Tỷ lệ tái phát của dị dạng thông động tĩnh mạch rất cao nếu không kết hợp nút mạch và phẫu thuật.

Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ khi thấy con có khối u bất thường nên đi khám để được bác sĩ tư vấn, xử lý kịp thời. 

Nam Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-gai-11-tuoi-bi-cat-mot-phan-tai-vi-khoi-u-tuong-don-gian-20200809074041131.htm