Bổ sung Probiotics, biện pháp tăng cường đề kháng hiệu quả, phòng dịch

(Dân trí) - Tăng cường đề kháng là một trong những ưu tiên hàng đầu của các gia đình, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Những năm gần đây, bổ sung Probiotic (hay lợi khuẩn) vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để có một hệ miễn dịch khoẻ mạnh đang là xu hướng được các bác sĩ trên thế giới ưa chuộng. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả của Probiotics trong việc giúp tăng cường đề kháng, đặc biệt cần thiết cho hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ nhỏ.

Probiotics – một phần không thể thiếu trong dinh dưỡng hằng ngày

Ý thức được lợi ích to lớn của Probiotics trong việc hỗ trợ tăng sức đề kháng và chăm sóc hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, giới chuyên gia bác sĩ ở những nước phát triển đã khuyên các bậc phụ huynh bổ sung Probiotics (hay men sống) vào thực đơn ăn uống cho trẻ. Theo nghiên cứu, men sống giúp giảm thiểu tối đa lượng vi khuẩn gây ra tiêu chảy, từ đó nâng cao sức khoẻ đường ruột.

Bên cạnh đó, theo tài liệu của Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM, men sống còn loại trừ và kìm hãm sự phát triển của những vi khuẩn có hại, tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa, giảm thiểu những rối loạn tiêu hóa bởi điều trị kháng sinh, chống táo bón, đầy hơi, chướng bụng… Đặc biệt, sữa chua uống bổ sung Probiotics là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn ở bệnh viện, trường học tại Mỹ, Nhật để giúp các bệnh nhân tăng cường đề kháng, hỗ trợ khả năng chống chọi bệnh tật của cơ thể.

Bổ sung Probiotics, biện pháp tăng cường đề kháng hiệu quả, phòng dịch - 1

Probiotics (lợi khuẩn) được kiểm chứng lâm sàng, nghiên cứu rộng rãi trên toàn thế giới về khả năng hỗ trợ miễn dịch đường ruột và tăng cường đề kháng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến khó lường như hiện nay, làm thế nào để bổ sung một “trợ thủ” dinh dưỡng giúp tăng cường đề kháng, bảo vệ sức khoẻ cho cả nhà càng được nhiều phụ huynh quan tâm tìm hiểu nhiều hơn. Probiotics mang lại hai lợi ích chính cho sức khoẻ là cải thiện hệ tiêu hoá và tăng cường sức đề kháng. Cụ thể, theo PGS, TS Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Nội tổng quát 2, Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM, phần lớn tế bào miễn dịch của cơ thể cư trú tại đường ruột. Nơi đây còn chứa 100 nghìn tỷ vi khuẩn, gấp 10 lần số tế bào trong cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung lợi khuẩn trong sữa chua uống men sống giúp sản sinh kháng thể IgA; tăng số lượng và chức năng các tế bào miễn dịch; từ đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tạo màng chắn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Năm 2011, tập đoàn men sống hiện đại hàng đầu Châu Âu - CHR Hansen (Đan Mạch) đã thực hiện một nghiên cứu về hiệu quả của Proiotic trên 1.100 người tại Đan Mạch và Đức. Kết quả cho thấy chủng men sống L. CASEI 431™ giúp tăng đề kháng, rút ngắn số ngày mắc các bệnh về hô hấp, như cảm cúm, cũng như giảm sử dụng thuốc kháng sinh và các biện pháp chăm sóc sức khỏe. Một lợi thế cực lớn của chủng lợi khuẩn thuộc nhóm Lactobacillus này là có sức sống vượt trội, giải được bài toán khó về việc tồn tại trong môi trường đầy axit của dạ dày để tiếp cận hệ vi sinh đường ruột.

Probi bảo vệ sức khoẻ người Việt với chủng men L.CASEI 431

Tại Việt Nam, Vinamilk đã hợp tác cùng Tập đoàn men sống hiện đại hàng đầu Châu Âu - Chr Hansen, cho ra đời Sữa chua uống men sống Vinamilk Probi chứa 20 tỷ lợi khuẩn L. CASEI 431™ ưu việt trong 100ml. Được Tổng hội Y học Việt Nam khuyên dùng, đây là một thành tựu khoa học đầy ấn tượng, giúp các bậc phụ huynh ở Việt Nam tiếp cận với thế giới trong xu hướng đưa Probiotics vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ.

Công thức, thành phần của sữa chua uống men sống Probi tuân thủ theo các tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới như FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ), Codex (Tập hợp các tiêu chuẩn, quy tắc thực hành, hướng dẫn và các khuyến nghị khác được quốc tế công nhận về thực phẩm, sản xuất thực phẩm và an toàn thực phẩm).

Bổ sung Probiotics, biện pháp tăng cường đề kháng hiệu quả, phòng dịch - 2
Vinamilk hợp tác cùng Chr. Hansen (Đan Mạch) tập đoàn men vi sinh, lợi khuẩn hàng đầu Châu Âu cho ra đời sản phẩm Sữa chua uống men sống Probi

Hiệu quả cường đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, điển hình như cảm cúm của sữa chua uống men sống Probi cũng đã được Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam nghiên cứu lâm sàng và chứng minh. Kết quả nghiên cứu năm 2016 cho thấy sữa chua uống men sống Probi giúp cải thiện nồng độ miễn dịch, tăng đề kháng (nhóm trẻ dùng Probi có nồng độ miễn dịch cao hơn nhóm không dùng), giảm rõ rệt số ngày mắc cúm (4.15 ngày) so với trẻ không dùng Probi (5.35 ngày).

Bổ sung Probiotics, biện pháp tăng cường đề kháng hiệu quả, phòng dịch - 3
Sữa chua uống men sống giúp bổ sung lợi khuẩn, tăng cường đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh

Khuyến khích, nhắc nhở con sử dụng sữa chua uống men sống hàng ngày là một biện pháp đơn giản mà phụ huynh có thể làm để giúp các bé tăng cường hàng rào miễn dịch tự nhiên, hạn chế sức tấn công của virus, nhất là trong thời điểm dịch bệnh, nhờ vào chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh.

Linh Lan - Trường Thịnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-sung-probiotics-bien-phap-tang-cuong-de-khang-hieu-qua-phong-dich-20200806223130144.htm