Khuyến khích nhận lương hưu, trợ cấp qua thẻ ATM giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND TPHCM chỉ đạo địa phương tính phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng.

UBND TPHCM vừa có công văn khẩn về việc tiếp tục thực hiện chi trả lưu hương, trợ cấp BHXH qua bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ tháng 8/2020, Thành phố sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện bằng các hình thức: Tài khoản ATM, tiền mặt tại nhà (phục vụ miễn phí hoặc dịch vụ có thu phí), chi trả tại điểm ở từng phường xã.

Khuyến khích nhận lương hưu, trợ cấp qua thẻ ATM giữa mùa dịch Covid-19 - 1

TPHCM từng thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà từ tháng 4/2020 do ảnh hưởng dịch Covid-19 (ảnh: Xuân Hinh)

Cụ thể, Bưu điện TP chuyển tiền vào tài khoản ATM người hưởng từ ngày 3/8. Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH được khuyến khích nhận tiền qua thẻ ATM.

Thành phố chi trả bằng tiền mặt cho người từ 80 tuổi trở lên nhận tại nhà không thu phí.

Trong khi đó, người dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận thay lương hưu, trợ cấp BHXH tại các cơ sở bưu điện; người hưởng bị bệnh mạn tính đang điều trị ngoại trú cũng được nhận tiền tại nhà mà không tốn phí. 

Đối với người hưởng có đề nghị với cơ quan bưu điện để được chi trả tận nhà sẽ áp dụng thu phí.

Đáng chú ý, đối với người hưởng thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bưu điện TP phối hợp với chính quyền địa phương có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng.

Bưu điện TP cũng tổ chức các điểm chi trả tại mỗi phường - xã ít nhất 1 điểm (hiện nay đa số điểm chi trả tại UBND phường, xã).

Theo phương án của BHXH TP, thời gian chi trả tiền mặt tại các điểm chi trả là từ ngày 3 đến ngày 10 hàng tháng (kể cả thứ Bảy, trừ ngày lễ, Tết). 

Từ ngày 11 -  25 hàng tháng, việc chi trả sẽ diễn ra tại các điểm chi trả của Bưu điện trung tâm theo quy định hiện hành của BHXH Việt Nam, hợp đồng chi trả và quản lý người hưởng của BHXH TP, Bưu điện TP.

Quốc Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/khuyen-khich-nhan-luong-huu-tro-cap-qua-the-atm-giua-mua-dich-covid-19-20200806075931446.htm