Mỹ cảnh báo đóng cửa nhiều ứng dụng công nghệ của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ muốn gỡ bỏ các ứng dụng Trung Quốc "không đáng tin" khỏi kho ứng dụng của Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo khi gọi các ứng dụng như TikTok hay WeChat là "mối đe dọa lớn".

Mỹ cảnh báo đóng cửa nhiều ứng dụng công nghệ của Trung Quốc - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Tiết lộ cái mà ông gọi là nỗ lực của Mỹ nhằm thiết lập một "hệ thống sạch", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/8 cho biết, Washington sẽ tìm cách để chặn các ứng dụng công nghệ cũng như các doanh nghiệp viễn thông của Trung Quốc tiếp cận các thông tin nhạy cảm của công dân và doanh nghiệp Mỹ.

"Với các công ty mẹ đặt tại Trung Quốc, những ứng dụng như TikTok, WeChat và một số ứng dụng khác là mối đe dọa lớn đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, chưa kể đến đó còn là công cụ để Trung Quốc kiểm duyệt nội dung", Ngoại trưởng Pompeo nói.

Bình luận của ông Pompeo đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo cấm ứng dụng TikTok tại Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia. Ông Trump cho TikTok thời hạn đến ngày 15/9 để hoàn tất việc chuyển nhượng lại hoạt động ở Mỹ cho Microsoft hoặc ứng dụng TikTok sẽ bị cấm hoàn toàn trên nước Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết, giới chức Mỹ đang tìm cách để ngăn công ty Huawei cài đặt trước hoặc đưa các ứng dụng phổ biến nhất của Mỹ vào kho ứng dụng của họ, đồng thời tìm cách để bảo vệ thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp Mỹ, trong đó có nghiên cứu vắc xin Covid-19, tránh bị lợi dụng bởi các hệ thống của các công ty công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Baidu.

Minh Phương

Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-canh-bao-dong-cua-nhieu-ung-dung-cong-nghe-cua-trung-quoc-20200806063726901.htm