Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Phong trào thi đua không phải chỉ để vỗ tay!

(Dân trí) - "Người làm công tác đánh giá tiêu chí thi đua phải trung thực, khách quan, công bằng, không có những yếu tố riêng tư... ", Phó Chủ tịch Bạc Liêu lưu ý với ngành Giáo dục tỉnh này.

Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ (GD-KH&CN) tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020 và phát động phong trào thi đua 2020 - 2025.

Lãnh đạo Sở GD-KH&CN Bạc Liêu phát động thi đua giai đoạn 2020 - 2025

Ông Dương Hồng Tân, Phó Giám đốc Sở GD-KH&CN tỉnh Bạc Liêu, cho biết, thời gian qua phong trào thi đua, các cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng và hành động trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý trường học.

Ngành đã tích cực tham gia phong trào thi đua của Trung ương phát động, như: Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới; cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở;...

Đáng chú ý, trong 5 năm qua ngành đã tổ chức vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, tổ chức, đoàn thể... đóng góp nhiều phần quà, học bổng (với tổng số tiền hơn 28 tỷ đồng) giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhằm tạo điều kiện cho các em có đủ điều kiện đến trường.

Ngành Giáo dục Bạc Liêu cũng hăng hái tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động do ngành Giáo dục phát động, như: Đổi mới, sáng tạo trong và dạy học; cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và tự sáng tạo”; cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;…

Kết quả cho thấy chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non ngày được nâng lên, trẻ đến trường được đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất lẫn tinh thần; chất lượng giáo dục phổ thông có nhiều chuyển biến tốt hơn (tỷ lệ học sinh được xét công nhận hoàn thành chương trình Tiểu học, tốt nghiệp THCS đạt trên 99%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đều đạt mức cao, từ trên 89% đến trên 99%).

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Phong trào thi đua không phải chỉ để vỗ tay! - 1

Các cá nhân là cán bộ quản lý, giáo viên có thành tích xuất sắc trong thi đua nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

Phong trào tự học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành đã đươc đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý tích cực hưởng ứng. Đến nay, tỷ lệ cán bộ quản lý trường học, giáo viên các cấp đạt chuẩn trình độ chuyên môn, chuẩn đào tạo khá cao.

Ngoài ra, được sự hướng dẫn của thầy, cô giáo, các em học sinh đã tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu kỹ thuật do ngành, địa phương tổ chức. Tiểu biểu có các em Nguyễn Sĩ Nguyên (học sinh trường THPT Điền Hải), Trần Thị Quỳnh Như (học sinh trường THPT Nguyễn Minh Nhựt) đã đạt giải cao ở hội thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnh.

Theo Sở GD-KH&CN tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, các đơn vị trường học còn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do địa phương phát động, như: Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh lề lối tác phong làm việc; xây dựng huyện xanh, sạch, đẹp; dân vận khéo; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa;…

Qua đó, cảnh quan, khuôn viên, sân chơi các nhà trường đảm bảo xanh, sạch, đẹp hơn; môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện cho học sinh phát triển toàn diện (như mô hình thư viện xanh của trường THCS Giá Rai A; mô hình xây dựng cổng trường sạch đẹp, an toàn và cây xanh bóng mát sân trường của trường Tiểu học Hộ Phòng A); cũng như phát huy được truyền thống tương thân, tương ái, nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý thức của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về văn hóa truyền thống, đạo đức “uống nước nhớ nguồn”.

Trong 5 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân của ngành Giáo dục Bạc Liêu được khen thưởng của Bộ GD&ĐT, UBDN tỉnh, Sở GD-KH&CN; nhiều nhà giáo được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú...

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đã có những tham luận, như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phong trào thi đua, đổi mới sáng tạo trong dạy và học; giải pháp xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; giải pháp sáng tạo trong chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non; hướng dẫn học sinh tham gia trải nghiệm nghiên cứu khoa học và sáng tạo kỹ thuật; giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh… đã góp phần mổ xẻ thêm những hạn chế, cũng như kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Phong trào thi đua không phải chỉ để vỗ tay! - 2

Bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD-KH&CN Bạc Liêu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Chỉ đạo tại hội nghị, bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD-KH&CN tỉnh Bạc Liêu, yêu cầu các đơn vị của ngành, cơ sở giáo dục ngoài nhiệm vụ chuyên môn nên quan tâm công tác thi đua.

Công tác này cần xây dựng tiêu chí, chỉ số phù hợp, cụ thể, tránh chung chung, khó hiểu, hoặc xa rời chuyên môn. Làm sao thi đua góp phần thực hiện được nhiệm vụ chính trị, chính điều đó tất cả đội ngũ quản lý, thầy cô, giáo và học sinh mới tích cực tham gia vào thi đua.

“Chứ thi đua để chơi, để cho vỗ tay, để khen thưởng trước chào cờ... thì không phải, mà phải gắn với công tác chuyên môn. Do vậy, việc thi đua phải có nghiên cứu sao cho phù hợp với nhiệm vụ từng cấp học. Chúng ta không quá xem nhẹ, làm qua loa, nhưng cũng không quá nặng nề, tránh hiện tượng đánh trống bỏ dùi, có phát mà không có động”, bà Sang yêu cầu.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cũng nhắc nhở, phẩm chất của người làm công tác thi đua là rất quan trọng. Người đánh giá tiêu chí thi đua phải trung thực, khách quan, công bằng, không có những yếu tố riêng tư...

"Chỗ nào quen, thân thì làm nhẹ tay chút, còn chỗ nào không thích, không thân quen khi đến chấm điểm thi đua thì căng thẳng hơn, thế là không được", bà Sang lưu ý.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Phong trào thi đua không phải chỉ để vỗ tay! - 3

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại diện tập thể xuất sắc trong thi đua giai đoạn 2015 - 2020.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 9 cá nhân; Giám đốc Sở GD-KH&CN tỉnh Bạc Liêu tặng Giấy khen cho 45 tập thể và 116 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/pho-chu-tich-bac-lieu-phong-trao-thi-dua-khong-phai-chi-de-vo-tay-20200805161155088.htm