Thanh Hóa: Hành khách đi chung xe với bệnh nhân 620 âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Liên quan đến bệnh nhân 620 ở tỉnh Hà Nam, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định có 10 người đi cùng xe với bệnh nhân này và đã lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 5/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, 10 hành khách đi chung xe với bệnh nhân 620 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Thanh Hóa: Hành khách đi chung xe với bệnh nhân 620 âm tính với SARS-CoV-2 - 1
10 người tại Thanh Hóa đi cùng xe với bệnh nhân 620 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo khẩn tìm người đi cùng xe khách với bệnh nhân 620, quê ở tỉnh Hà Nam. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đề nghị những người có mặt trên xe khách Kim Chi, BSK 43B-031.26 đi từ Đà Nẵng đến Hà Nội từ ngày 27 -29/7/2020, hiện ở Thanh Hóa, liên hệ ngay với trạm y tế/cơ sở y tế gần nhất hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Qua rà soát, đã xác định được 10 hành khách thuộc diện F1 ở Thanh Hóa đi cùng chuyến xe với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 620 ở Hà Nam. Trong đó có 5 người huyện Nông Cống, 2 người huyện Hậu Lộc, 1 người huyện Ngọc Lặc, 1 người huyện Hà Trung và 1 người thị xã Nghi Sơn. Tất cả 10 người này đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, có 69 ca F2 (tiếp xúc với những người F1) đang được theo dõi, giám sát và cách ly tại nhà.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, tính đến ngày 4/8, địa phương này có 8.701 người liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng và Quảng Nam về địa phương, hiện tại đang được cách ly theo dõi.

Thanh Hóa: Hành khách đi chung xe với bệnh nhân 620 âm tính với SARS-CoV-2 - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nâng tối đa công suất xét nghiệm, đồng thời rút ngắn thời gian công bố kết quả xét nghiệm để tạo thuận lợi cho công tác phòng, điều trị bệnh và ổn định tâm lý cho người dân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành lấy 588 mẫu để xét nghiệm. Kết quả, 424 người âm tính với SARS-CoV-2. Hiện, những người này đang tiếp tục được giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe tại các cơ sở y tế địa phương và tại nhà, nơi cư trú.

Theo chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, bắt đầu từ ngày 4/8, tất cả người dân trên địa bàn tỉnh này đều phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này nâng tối đa công suất xét nghiệm, đồng thời rút ngắn thời gian công bố kết quả xét nghiệm để tạo thuận lợi cho công tác phòng, điều trị bệnh và ổn định tâm lý cho người dân.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/thanh-hoa-hanh-khach-di-chung-xe-voi-benh-nhan-620-am-tinh-voi-sars-co-v-2-20200805103206606.htm