Quảng Nam ngừng test nhanh Covid-19 trong cộng đồng

(Dân trí) - Tối 4/8, Bác sĩ Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho hay, địa phương này quyết định ngừng test nhanh sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng.

Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam đã kí thông báo gửi tới các đơn vị, cơ sở y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh về việc ngừng test nhanh để phát hiện Covid-19.

BS Mười giải thích, việc triển khai sử dụng test nhanh tìm kháng thể dương tính với SARS-CoV-2 trong sàng lọc phát hiện Covid-19 trên cộng đồng tại thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa phù hợp vì kết quả xét nghiệm có trường hợp âm tính giả hoặc dương tính giả.

“Để tránh trường hợp làm cho người dân lo lắng, hoang mang trong cộng đồng khi nhận kết quả test nhanh phát hiện Covid-19 dương tính giả hoặc tạo tâm lý chủ quan nếu cho kết quả âm tính giả, gây ảnh hưởng đến các hoạt động phòng chống dịch chung, Sở Y tế Quảng Nam đề nghị các đơn vị trên địa bàn tỉnh không thực hiện test nhanh xét nghiệm phát hiện Covid-19 trong cộng đồng”, thông báo của Sở Y tế Quảng Nam nêu rõ.

Cũng trong ngày 4/8, Viện trưởng Pasteur Nha Trang – Bác sĩ Đỗ Thái Hùng đã quyết định công nhận Khoa xét nghiệm – chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam (CDC Quảng Nam) được phép khẳng định các trường hợp SARS-CoV-2 dương tính trên địa bàn tỉnh.

Quảng Nam ngừng test nhanh Covid-19 trong cộng đồng  - 1

Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động tại CDC Quảng Nam

Bên cạnh đó CDC Quảng Nam thực hiện khẳng định cho các địa phương khác khi có yêu cầu và báo cáo số liệu xét nghiệm theo quy định hiện hành.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, việc Viện Pasteur Nha Trang công nhận CDC Quảng Nam được khẳng định các ca dương tính với SARS-CoV-2 nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trên địa bàn.

Công Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/quang-nam-ngung-test-nhanh-covid-19-trong-cong-dong-20200804211216966.htm