Nợ đóng BHXH và lương hơn 40 tỷ đồng, một công ty rơi vào... “bế tắc”

(Dân trí) - Theo báo cáo của công ty, đơn vị này đang hoàn toàn bế tắc và chưa tìm được phương hướng giải quyết. Từ năm 2013 đến nay, công ty còn nợ lương, BHXH của gần 150 người lao động.

Theo báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Nông của Công ty TNHH MTV Nam Nung (Công ty Nam Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), đơn vị này đang được giao quản lý và bảo vệ hơn 7.600 ha rừng với tổng số 239 cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Được biết, Công ty TNHH MTV Nam Nung là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông.

Nợ đóng BHXH và lương hơn 40 tỷ đồng, một công ty rơi vào... “bế tắc” - 1

Công ty Nam Nung hiện đang nợ gần 170 tỷ đồng, trong đó có lương và BHXH của người lao động

Trong những năm qua, lực lượng lao động gián tiếp quá đông với 113 người; tổ chức bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả; tư tưởng, tinh thần của CBCNV-NLĐ dao động vì các khoản nợ như nợ BHXH, nợ lương, nợ công; tình trạng tranh chấp, chiếm đoạt, phá hoại vườn cây diễn ra phức tạp… nên đã ảnh hưởng đến công tác quản lý và thực hiện nhiệm vụ sản xuất của công ty này.

Theo Công ty Nam Nung, tính đến ngày 30/6, công ty này còn nợ lương của 146 người lao động với số tiền là hơn 19 tỷ đồng từ năm 2013 đến nay.

Đến nay, một số người lao động đã phải bán khoản nợ này cho một công ty mua bán nợ. Chính vì thế, nhiều ngày liền, người của công ty mua bán nợ đến nhà riêng của lãnh đạo Công ty để gây sức ép.

Ngoài số tiền nợ lương, theo báo cáo của Công ty Nam Nung, hiện nay công ty này còn nợ BHXH hơn 20 tỷ đồng kéo dài từ năm 2013; nợ các tổ chức cá nhân 56,4 tỷ; nợ khách hàng và nhà đầu tư là 61,6 tỷ đồng. Tổng cộng đến thời điểm báo cáo là gần 170 tỷ đồng.

Trước tình trạng rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, nợ lương BHXH của hàng trăm cán bộ, công nhân, Công ty Nam Nung đề nghị tỉnh Đắk Nông tháo gỡ khó khăn, sớm hoàn thành công tác cổ phần hóa vì “hiện nay công ty hoàn toàn bế tắc, chưa có phương án giải quyết ổn thỏa”- báo cáo Công ty Nam Nung nêu rõ.

Như trước đó Dân trí từng đưa tin, tháng 10/2017, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 1673/QĐ-UBND về việc thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Nung bằng hình thức cách chức.

Trong thời gian công tác, ông Thắng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, chỉ đạo, điều hành dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty không hiệu quả, thua lỗ kéo dài nhiều năm; quản lý, điều hành tài chính, kinh phí tùy tiện.

Ông Thắng còn thực hiện không đúng, không đầy đủ chính sách của nhà nước về hỗ trợ nộp thay đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số về tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Đặc biệt, mặc dù không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động cho BHXH tỉnh nhưng nhiều năm nay công ty vẫn đều đặn trừ khoản tiền bảo hiểm xã hội vào tiền lương của người lao động.

Đặng Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/no-dong-bhxh-va-luong-hon-40-ty-dong-mot-cong-ty-roi-vao-be-tac-20200804143929155.htm