Sao Thái Dương "chi viện" 50.000 test chẩn đoán Covid-19 chống dịch lần hai

(Dân trí) - Sáng 03/08/2020 tại Hà Nội,  công ty cổ phần Sao Thái Dương phối hợp cùng Bộ y tế tổ chức lễ trao tặng 50.000 test kit chẩn đoán Covid -19 trị giá 20 tỷ đồng trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của bệnh dịch do virus SARS – CoV - 2 gây ra.

Đây là hoạt động cộng đồng của Sao Thái Dương nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng và Bộ Y tế Việt Nam, toàn dân chung tay chống dịch trong bối cảnh tình hình Covid 19 diễn biến ngày càng phức tạp, và có nguy cơ lan rộng ra trong cộng đồng lần hai.

Tham dự buổi trao tặng có đại diện Bộ Y tế là Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chứng kiến lễ tiếp nhận trao tặng 50.000 test kit chẩn đoán phát hiện SARS – CoV – 2 thương hiệu Việt Nam chất lượng quốc tế từ Sao Thái Dương.

Sao Thái Dương chi viện 50.000 test chẩn đoán Covid-19 chống dịch lần hai - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chứng kiến lễ tiếp nhận trao tặng 50.000 test chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 từ Sao Thái Dương

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá việc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương ủng hộ 50.000 test kit chẩn đoán Covid-19 rất ý nghĩa và đáng trân trọng đối với công tác phòng chống dịch hiện nay do nhu cầu sử dụng sinh phẩm để chẩn đoán phát hiện sinh phẩm SARS-CoV-2 là rất lớn vì chúng ta mở rộng xét nghiệm, để triệt để phát hiện ca bệnh ngoài cộng đồng nhằm khẩn trương khoanh vùng, khống chế dịch.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị công ty đẩy mạnh sản xuất test kit chẩn đoán để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trong nước và quốc tế cũng như xem xét đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất các sinh phẩm khác như vắc xin để phục vụ cho công tác chẩn đoán các virus khác. Đồng thời, Bộ Y tế mong muốn Công ty tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các tỉnh, các đơn vị thực hiện công tác xét nghiệm chẩn đoán mắc COVID-19, trước tiên là TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và một số đơn vị, địa phương theo chỉ định của Bộ Y tế.

Sao Thái Dương chi viện 50.000 test chẩn đoán Covid-19 chống dịch lần hai - 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ trao tặng 50.000 test kit chẩn đoán SARS- CoV-2

Phối hợp sát sao cùng Bộ Y Tế, 50.000 kit test  chẩn đoán Covid 19  sẽ được Sao Thái Dương “chi viện” cho 5 tỉnh thành đang có nguy cơ cao bùng phát dịch. Tiếp nhận nhiều nhất là Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng (15.000 kit), nơi phát sinh ổ dịch đầu tiên và lớn nhất hiện nay. Sao Thái Dương cũng kịp thời tiếp sức đến Viện Pasteur Nha Trang (10.000 kit), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam (10.000), Bệnh viện Đa khoa TW Huế (10.000 kit) và Viện Vệ sinh Dịch tễ TW (5.000 kit) nhằm góp phần ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh lây lan.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó TGĐ Công ty cổ phần Sao Thái Dương cho biết Sao Thái Dương đã chủ động cùng với các nhà khoa học với những kinh nghiệm và khả năng của mình đã cấp tốc nghiên cứu các sản phẩm ngay khi dịch bùng phát để góp sức vào công tác phòng chống dịch. Khi đất nước cần, Sao Thái Dương sẵn sàng huy động nguồn lực và tăng công suất lên tối đa 1 triệu test/ngày để đáp ứng nhu cầu chẩn đoán trong nước cũng như quốc tế.

Bộ kit chẩn đoán Covid -19 mang tên ONE-STEP RT-PCR COVID-19 KIT THAI DUONG có ưu điểm nổi bật đó là giảm thời gian trả lời kết quả chỉ còn 2 giờ, độ đặc hiệu phân tích, độ đặc hiệu lâm sàng và độ chính xác đều đạt 100% và không có nhiễm chéo. Bên cạnh đó, Sao Thái Dương còn phát triển một bộ kit chẩn đoán phát hiện vi rút SARS-CoV-2 mang tên RT-LAMP Covid-19 kit THAI DUONG cho khả năng áp dụng rộng rãi ngay tại y tế tuyến cơ sở hoặc bệnh viện dã chiến, không yêu cầu trang thiết bị phức tạp mà vẫn đạt độ chính xác cao.

Sao Thái Dương chi viện 50.000 test chẩn đoán Covid-19 chống dịch lần hai - 3

Cả hai bộ kit thử nghiệm thành công hồi tháng 2/2020, trở thành niềm tự hào chinh phục đỉnh cao khoa học công nghệ của Việt Nam. Đến ngày 7/5, bộ kit được Bộ Y tế cấp lưu hành theo quyết định số 1986/QĐ-BYT. Sau đó, đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận Lưu hành Tự do (CFS) tại châu Âu và góp mặt trong Danh sách Sử dụng Khẩn cấp (EUL) của WHO. Ngày 8/6, cả hai bộ test kit đã được Tập đoàn Tradingfoe ký kết phân phối tại Bắc Âu.

Với nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán Covid 19 ngày càng tăng cao. Hy vọng có thêm nhiều Mạnh Thường Quân nỗ lực chung tay cùng Bộ y tế để có thêm các kit test chẩn đoán Covid 19 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh

Mọi đơn vị quan tâm đến Sử dụng test kit chẩn đoán Covid 19 có thể liên hệ công ty cổ phần Sao Thái Dương để được hỗ trợ các thông tin nhanh chóng và kịp thời. Thông tin liên hệ: Dược sĩ Nguyễn Tiến Giang. Email: giangnt@thaiduong.com.vn

Hotline: 1800.1799

Xem thêm tại: http://www.kittestcovid19.com/vn

Trường Thịnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/sao-thai-duong-chi-vien-50000-test-chan-doan-covid-19-chong-dich-lan-hai-20200803180536018.htm