Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố

(Dân trí) - Từ khoảng sân trên mái nhà, anh Bảo đã tự tay thiết kế và cải tạo thành khu vườn xanh tươi tràn ngập cây cối, hoa lá, tạo không gian thư giãn cho cả gia đình, đặc biệt là với hai cô con gái nhỏ.

Đối với những ngôi nhà ở đô thị lớn, có diện tích hạn hẹp thì việc bố trí một sân vườn nhỏ để thư giãn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên với anh Hồ Quốc Bảo (hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng) thì lại có cách sáng tạo rất độc đáo. Trên khoảng không gian sân thượng của căn nhà, anh Bảo đã thiết kế thành một khu vườn với cây hoa, hồ cá tuyệt đẹp. Đây cũng là món quà đặc biệt anh dành tặng cho hai cô con gái đáng yêu của mình.

Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố - 1

Anh Bảo có hai cô con gái, một bé 6 tuổi và một bé 5 tuổi. Cả hai đều thích cây cối và hoa, chính vì thế, anh luôn ấp ủ ý định thiết kế một khu vườn nhỏ để các con có chỗ vui chơi, học hỏi, trải nghiệm. “Nhà mình ở trong thành phố nên cũng khó để xây vườn. Nhưng vừa rồi mình có cải tạo lại nhà, nhận thấy sân thượng còn trống nên quyết định xây dựng một khu vườn nhỏ cho hai bé luôn", anh Bảo chia sẻ.

Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố - 2

Ban đầu, anh Bảo lót chống thấm bằng nhựa composite và sợi thủy tinh rồi lót thêm vỉ nhựa thoát nước. Tiếp đến, anh dùng vải địa chắn cát rồi mới đổ đất lên để trồng cây.

Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố - 3
Với khu vườn đặc biệt này, anh Bảo đổ lượng cát xây dày 5cm, đất trồng 10cm để trồng cỏ nhung Nhật, sau đó bổ sung các loại cây cối, hoa lá để tạo nên những tiểu cảnh bắt mắt.
Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố - 4

Theo anh Bảo, quá trình xây dựng vườn trên sân thượng đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ và đầu tư công sức hơn rất nhiều so với thiết kế vườn ở mặt đất. Để khu vườn luôn đủ lượng nước, anh lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, 1 ngày tưới 2 lần.

Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố - 5

“Vườn được ngăn cách với cửa đi xuống bằng một xino giếng trời rộng. Toàn bộ lượng nước sẽ được thu về xino chứa nước, sau đó mới chảy xuống ống thải, giúp kiểm soát được lượng nước trong đất. Chỉ cần làm hệ thống xino xả nước riêng có độ dốc cao thì nước sẽ thoát hết về phía trước rồi chảy về 2 lỗ thoát. Do đó, căn nhà sẽ không bị ảnh hưởng gì”, anh Bảo cho hay.

Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố - 6

Ngoài nền vườn là cỏ nhung Nhật, anh Bảo còn trồng thêm hoa mười giờ, cây lan quế, cây sử quân tử. Những loài cây này khi trưởng thành sẽ nở hoa, rủ xuống hai bên cánh vườn theo đúng ý của gia chủ.

Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố - 7
Cây chính trong khu vườn là cây chuông vàng, từ tháng 3 đến tháng 6 sẽ cho hoa vàng rực rỡ. Phía sau là những cây bonsai của anh Bảo được chăm sóc riêng. Bên cạnh đó, anh còn thiết kế thêm hồ hoa sen, tạo không gian thư giãn mát mẻ, yên bình.
Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố - 8

Anh Bảo cho biết, làm vườn trên sân thượng khó khăn hơn dưới đất nên cần dành nhiều thời gian chăm sóc. "Việc chăm vườn thì không quá khó, chỉ cần cung cấp đủ nước, phân bón một tháng 2 lần, chủ yếu sử dụng phân hữu cơ và vi sinh có lợi cho đất".

Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố - 9
Để hạn chế sâu bọ thì anh Bảo phun dung dịch dầu ăn và nước rửa chén theo định kỳ 1 tháng 1 lần. Hỗn hợp này giúp diệt côn trùng, sâu hại mà đảm bảo an toàn cho cây và sức khỏe con người.
Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố - 10
Chỉ trong 1 tháng, anh Bảo đã hoàn thiện xong khu vườn nhỏ cho gia đình với chi phí chỉ khoảng 23 triệu đồng (gồm chống thấm, không bao gồm cây xanh).
Ông bố 2 con ở Đà Nẵng “làm vườn, nuôi cá” đẹp mê trên sân thượng nhà phố - 11
Nhờ khu vườn tươi tốt mà hai cô con gái nhỏ có thêm chỗ vui chơi, khám phá còn vợ chồng anh Bảo có không gian thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Thảo Trinh

Ảnh: NVCC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/ong-bo-2-con-o-da-nang-lam-vuon-nuoi-ca-dep-me-tren-san-thuong-nha-pho-20200803173431076.htm