Quyền Bộ trưởng Y tế: Nhiều tỉnh có nguy cơ cao trong đợt dịch Covid-19

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế đã tung lực lượng rất lớn vào Đà Nẵng để bao vây chặt chẽ vùng dịch này. Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm, việc truy tìm F0 rất khó.

Có thể phát hiện ca bệnh mới ở Quảng Nam, Hà Nội, Huế, TPHCM

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19 diễn ra tại Hà Nội sáng 1/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định dịch bệnh lần này diễn biến phức tạp hơn lần trước, với nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng vì thế cần ứng phó nhanh hơn, khẩn trương hơn. Tâm dịch lần này xảy ra tại 3 bệnh viện, chủ yếu ở Bệnh viện Đà Nẵng. Phần lớn các ca mắc đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã cử nhóm điều trị kinh nghiệm nhất, hội chẩn thường xuyên liên tục, đã 6 lần hội chẩn quốc gia liên quan đến các ca bệnh nặng của Đà Nẵng. Bộ Y tế cũng đã cử một nhóm 30 giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai vào hỗ trợ, từ hồi sức, cấp cứu cho đến phòng chống nhiễm khuẩn, thiết lập hệ thống chạy thận nhân tạo… 

Quyền Bộ trưởng Y tế: Nhiều tỉnh có nguy cơ cao trong đợt dịch Covid-19 - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. 

“Ngành y tế cũng đã huy động gần 1.000 người hỗ trợ Đà Nẵng. Mục đích ngăn bằng được, chặn bằng được dịch tại Đà Nẵng càng sớm càng tốt, hạn chế tối đa tử vong khu vực này”, quyền Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Ngành y tế đã tung một lượng rất lớn lực lượng vào Đà Nẵng để bao vây chặt chẽ vùng dịch này. Về điều trị, Bộ Y tế đã huy động cả Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, tiểu ban điều trị hỗ trợ Đà Nẵng đêm ngày.

“Thời gian tới dịch còn tiếp tục diễn biến phức tạp, chúng ta cần cùng nhau cố gắng. Câu chuyện của Đà Nẵng không chỉ dừng lại ở Đà Nẵng mà có xu hướng lan ra một số tỉnh khác như Quảng Nam nguy cơ rất cao, địa phương này đã thực hiện việc giãn cách xã hội với một khu số vực. Có thể phát hiện thêm ca bệnh ở Quảng Nam, Hà Nội, Huế, TP HCM cũng thuộc nhóm nguy cơ cao trong đợt dịch này”, GS Long nhận định.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Nhiều tỉnh có nguy cơ cao trong đợt dịch Covid-19 - 2
Hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế có sự tham gia của 700 điểm cầu.

Theo GS Long, thời gian qua chúng ta đã làm rất tốt các công tác phòng chống dịch, sắp tới chúng ta cần làm tốt hơn vấn đề phân luồng, phân tuyến kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, mở rộng xét nghiệm... 

Quyền Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương hết sức khẩn trương chuẩn bị các kịch bản. Đầu tiên phải điều tra, kiểm soát tất cả những người trở về từ Đà Nẵng- khai báo y tế, những người đến các địa điểm đã được Bộ Y tế cảnh báo thì phải xét nghiệm. 

800 nghìn người đã đến Đà Nẵng

Số lượng người đi đến Đà Nẵng trong thời gian qua rất đông. Cơ quan chức năng đã lập danh sách toàn bộ gần 800.000 người đã đi đến Đà Nẵng từ ngày 1/7, yêu cầu những người này liên hệ với cơ quan chuyên môn y tế. Đồng thời lập danh sách 41.000 người từng đến khám chữa bệnh, thăm người thân tại Bệnh viện Đà Nẵng.  

Về vấn điều trị, quyền Bộ trưởng Y tế đề nghị các cơ sở lưu ý phân luồng, phân tuyến đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Với y tế cơ sở cần thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, không được bỏ sót. 

Tới đây, Bộ Y tế sẽ giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, nhằm tăng tốc trong đối phó với vụ dịch này. 

Cũng nhân sự kiện này, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời động viên của Thủ tướng Chính Phủ tới các thầy thuốc trên mặt trận phòng chống dịch. Quyền Bộ trưởng cũng đề nghị các thầy thuốc bằng quyết tâm, đoàn kết, trí thức, kinh nghiệm, ý chí để vượt qua giai đoạn này. 

“Chúng tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng”, quyền Bộ trưởng nói.

Nam Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/quyen-bo-truong-y-te-nhieu-tinh-co-nguy-co-cao-trong-dot-dich-covid-19-20200801111508206.htm