Xu hướng du lịch nông nghiệp và tiềm năng của Đông Nam Á

(Dân trí) - Phong cảnh nông thôn đa dạng và phong phú của các quốc gia Đông Nam Á được giới chuyên môn dự đoán “đã chín muồi” để đón xu hướng du lịch nông nghiệp sau Covid-19.

Xu hướng du lịch nông nghiệp và tiềm năng của Đông Nam Á - 1

Nhiều du khách thích thú với những trải nghiệm tại các làng trồng rau xanh ở Hội An, Việt Nam. (Ảnh: tạp chí Môi trường)

Du lịch nông nghiệp là loại hình tạo ra sản phẩm du lịch phục vụ du khách, dựa trên nền tảng của sản xuất nông nghiệp. Theo dự đoán của các chuyên gia thì nông trại và các trải nghiệm nông thôn sẽ trở thành xu hướng du lịch lớn trong tương lai gần.

Xu hướng du lịch nông nghiệp và tiềm năng của Đông Nam Á - 2
Four Seasons resort Bali tại Sayan, Indonesia trả tiền cho nông dân quanh đó để họ cấy trồng, cung cấp gạo sạch cho resort, tăng thêm thu nhập... (Ảnh: travelplusstyle)

Đặc biệt khu vực Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam với những vùng nông thôn phong phú phong cảnh đẹp, yên bình và không gian thoáng đãng… được cho là rất thích hợp để lựa chọn những điểm du lịch kết hợp với trải nghiệm nông thôn. Nhất là tại những nơi đang thực thi các dự án liên kết nổi trội giữa resort, khách sạn với nông dân tham gia làm du lịch.

Xu hướng du lịch nông nghiệp và tiềm năng của Đông Nam Á - 3
… Du khách của Four Seasons resort Bali có thêm trải nghiệm cuộc sống của người nông dân trồng lúa trong lịch trình.

Những trải nghiệm nông nghiệp được dự đoán sẽ gia tăng và trở nên phổ biến hơn khi các hoạt động du lịch được nối lại bình thường sau đại dịch Covid-19.

Ashley Chung - một nữ tín đồ du lịch Hong Kong dày dạn kinh nghiệm - chia sẻ rằng: Cô cùng nhiều du khách khác đang lập kế hoạch cho những chuyến đi tránh xa cảnh phố phường đông đúc, để vừa hít thở không khí trong lành vừa trải nghiệm nền văn hoá mới của người dân nông thôn khi đại dịch qua đi và thế giới tiếp tục thúc đẩy du lịch bền vững.

Xu hướng du lịch nông nghiệp và tiềm năng của Đông Nam Á - 4
Ruộng bậc thang và các trang trại tại Bali, Indonesia sẽ càng hấp dẫn du khách hơn khi du lịch nông nghiệp “cất cánh”.

Các tour du ngoạn nông thôn kết hợp với trải nghiệm cày bừa, gặt hái, chăn nuôi gia súc và học nấu ăn được nhiều du khách coi là điểm nhấn nổi bật trong kế hoạch dấn thân vào đời sống địa phương của họ. Điều đó đem lại lợi ích cho cả du khách và người dân sở tại.

Xu hướng du lịch nông nghiệp và tiềm năng của Đông Nam Á - 5
South Palm resort nổi tiếng trên đảo Panglao đang phát triển giai đoạn 2 South Palms mới, dựa trên các yếu tố nông nghiệp của văn hoá Bohol và đưa cảnh quan nông thôn Philippines vào không gian chung. (Ảnh: outoftownblog)

Một phần quan trọng trong xu hướng du lịch nông nghiệp là ẩm thực “từ nông trại đến bàn ăn”. Điều tạo nên sức hấp dẫn nhất là tâm lý an tâm, thoải mái khi du khách tận mắt chứng kiến thực phẩm tươi ngon và sạch đến từ đâu, vì sao nó tốt cho sức khoẻ và môi trường - ông Drew Anderson, Giám đốc Topo Design Studio (bên lên kế hoạch cho South Farm) - nhấn mạnh.

Xu hướng du lịch nông nghiệp và tiềm năng của Đông Nam Á - 6
Du khách tới South Palm resort có thể ghé thăm South Palm và giúp nông dân làm việc.

Xu hướng du lịch nông nghiệp phải mất từ 5 đến 10 năm để thực hiện đúng hướng trước đại dịch. Nay nó sẽ trở thành xu hướng chính trong khoảng thời gian rất ngắn, khi nhiều người tìm kiếm những điểm đến xa hơn cung cấp các trải nghiệm này - ông Tim Cordon, Phó Chủ tịch khu vực của tập đoàn khách sạn Radisson, dự báo.

Linh Lê

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/xu-huong-du-lich-nong-nghiep-va-tiem-nang-cua-dong-nam-a-20200801074408775.htm