Bạc Liêu: Lập phương án bồi thường cho dân sau loạt bài Dân trí phản ánh!

(Dân trí) - Liên quan đến dự án khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) mà người dân mòn mỏi chờ bồi thường đất, lãnh đạo TP Bạc Liêu cho biết, đã lập phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân.

Trả lời vấn đề đặt ra của PV Dân trí về vụ dân mòn mỏi chờ bồi thường đất tại dự án khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), ông Lê Hoàng Vinh, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, nói: “Vụ việc này UBND tỉnh Bạc Liêu đã có chỉ đạo từ năm 2016.

Đến nay đã năm 2020, là rất trễ. Mặc dù có nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, nhưng TP Bạc Liêu nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm vẫn thuộc về TP”.

Ông Lê Hoàng Vinh lý giải, trong 16 trường hợp hộ dân, có nhiều nhóm yêu cầu vụ việc khác nhau. Từ việc xác định hiện trạng đất trước đó gặp rất nhiều khó khăn bởi hồ sơ địa chính cần phục hồi lại, dự án đã hình thành, san lấp mặt bằng, xây dựng nhà ở, phải thông qua tư vấn khảo sát, thực hiện giá thay thế theo quy định,…

“Do đó, khi bắt tay vào thực hiện về mặt thời gian rất tốn kém. Nhưng nói gì nói, trách nhiệm chủ quan của TP Bạc Liêu vẫn là chính”, ông Vinh thừa nhận.

Bạc Liêu: Lập phương án bồi thường cho dân sau loạt bài Dân trí phản ánh! - 1

Ông Lê Hoàng Vinh, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, thừa nhận, việc chậm trễ giải quyết việc bồi thường đất của các hộ dân tại dự án khu dân cư phường 2 có trách nhiệm của TP. 

Theo Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu Lê Hoàng Vinh, từ năm 2019, TP mới quyết liệt khởi động giải quyết vụ việc này, như: Thuê đơn vị đo đạc hiện trạng, vị trí thửa đất để làm căn cứ thủ tục thu hồi đất; làm các tờ trình thẩm định và phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng;…

Ông Vinh cho biết, đến nay đơn vị tư vấn đã hoàn chỉnh phương án, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP Bạc Liêu cũng đã trình UBND TP Bạc Liêu. Ngày 17/6/2020, TP đã trình Sở Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu thông qua Hội đồng thẩm định giá để trình UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt phương án hệ số giá đất.

Đến ngày 26/6/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu có công văn về việc đề nghị UBND TP Bạc Liêu hoàn thiện phương án giá đất để thực hiện bồi thường cho các hộ dân.

Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu thông tin, hiện nay Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP Bạc Liêu đã lập xong dự thảo phương án bồi thường. Khi UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất, thì Hội đồng sẽ khẩn trương lập phương án trình thẩm định phê duyệt theo quy định.

“Sau khi UBND TP Bạc Liêu phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, TP sẽ gửi phương án cho Công ty cổ phần đầu tư 577 Bạc Liêu để bố trí nguồn chi trả cho các hộ dân”, ông Vinh nói.

Bạc Liêu: Lập phương án bồi thường cho dân sau loạt bài Dân trí phản ánh! - 2

Lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu cho biết, hiện nay đã lập xong dự thảo phương án bồi thường, chỉ còn chờ UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt về giá đất, sau đó TP sẽ triển khai việc bồi thường cho các hộ dân.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Lâm Tú Hà (ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) có thửa đất hơn 500m2 tọa lạc tại phường 2, thị xã Bạc Liêu (nay là TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu); được UBND thị xã Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2002.

Khoảng năm 2005, nhà nước thực hiện thu hồi đất để làm dự án khu dân cư phường 2. Tuy nhiên, ông Hà khẳng định, thời điểm thu hồi đất ông không được thông báo hay nhận bất cứ quyết định bồi thường gì có liên quan đến phần đất của mình.

Theo ông Lâm Tú Hà, cho đến năm 2017, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP Bạc Liêu mới có giấy mời ông và một số hộ dân khác có đất bị thu hồi làm việc. Cơ quan này có yêu cầu ông bổ sung giấy tờ liên quan và ông đã bổ sung đầy đủ.

Tuy nhiên, cho đến nay đã 15 năm trôi qua từ khi đất bị thu hồi, ông Hà cho biết rất bức xúc khi cơ quan chức năng chỉ hứa mà không giải quyết gì quyền lợi chính đáng của gia đình ông.

Được biết, ngoài ông Lâm Tú Hà, còn nhiều hộ dân khác có phần đất trong dự án này cũng trong tình cảnh tương tự.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/bac-lieu-lap-phuong-an-boi-thuong-cho-dan-sau-loat-bai-dan-tri-phan-anh-20200731162835798.htm