Nữ giáo sư đại học Harvard tuyên bố ngừng tập gym ở tuổi 104

(Dân trí) - Một nhà khoa học tiên phong của đại học Harvard đã quyết định ngừng việc tập luyện tại phòng thể hình sau khi bước sang tuổi 104 vào thứ Ba ngày 28/7 vừa rồi.

Nữ giáo sư đại học Harvard tuyên bố ngừng tập gym ở tuổi 104 - 1
Dù đã 104 tuổi nhưng bà Kundsin vẫn rất trẻ trung

Ruth Kundsin là một nhà vi trùng học đã nghỉ hưu, cũng là một trong những nữ giáo sư đầu tiên tại Đại học Harvard.

Mặc dù đã ngoài 100 tuổi, bà Kundsin vẫn giữ thói quen tập thể dục và thường xuyên đến phòng thể hình tập luyện hàng tuần với huấn luyện viên Dick Raymond, 70 tuổi, tại YMCA ở Quincy, Massachusetts.

Tuy nhiên, bây giờ, bà Kundsin thấy rằng có lẽ đã đến lúc nghỉ tập thể hình. Bà cảm thấy mình có vẻ hơi yếu so với những bài tập cường độ cao của huấn luyện viên Raymond.

"Có thể là tôi đã quá già. Tôi không còn giỏi nữa", nữ giáo sư 104 tuổi nói với phóng viên báo The Patriot Ledger.

Nữ giáo sư đại học Harvard tuyên bố ngừng tập gym ở tuổi 104 - 2
Nữ giáo sư chụp ảnh cùng huấn luyện viên riêng

Huấn luyện viên Raymond, 70 tuổi, lại tin rằng bà Kundsin không có gì phải lo lắng và nghĩ rằng nữ giáo sư nên tiếp tục tập luyện vì bà vẫn có thể thực hiện nhiều động tác khác nhau.

"Tôi hy vọng sẽ khiến bà Kundsin quay trở lại vì tôi nghĩ tập thể hình vẫn sẽ giúp bà ấy có được nhiều điều tốt đẹp. Điều quan trọng nhất trong quá trình tập luyện là sự cân bằng và bài tập với tạ" Raymond nói.

Giống như nhiều người khác, bà Kundsin đã phải ngừng đến phòng tập gym vì đại dịch Covid-19. Dù vậy, bà vẫn mua các dụng cụ như tạ, dây thun để tiếp tục tập luyện cùng huấn luyện viên Raymond tại nhà.

Sinh ra ở thành phố New York vào năm 1916 và là người Latvia, bà Kundsin đã dành cả đời mình cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học cho đến khi nghỉ hưu vào năm 81 tuổi.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành vi trùng học tại Trường Y Boston, bà tiếp tục học tiến sĩ về vi sinh, dịch tễ học và sinh học tại Trường Y tế Công cộng Harvard rồi cuối cùng trở thành giáo sư tại đây. Bà Kundsin cũng làm việc như một nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Peter Brent Brigham từ năm 1970 đến 1982.

Nữ giáo sư đại học Harvard tuyên bố ngừng tập gym ở tuổi 104 - 3
Hiện tại, bà Kundsin cảm thấy việc tập thể hình hơi quá sức với mình

Mãi đến năm 93 tuổi, bà mới bắt đầu tập thể hình cùng huấn luyện viên Raymond và đã vui vẻ tập luyện cùng người đàn ông này hơn một thập kỷ. Bà Kundsin cũng từng là một vận động viên bơi lội và giành được huy chương vàng trong cuộc thi Olympics cho người cao tuổi.

Chia sẻ với WBZ-TV vào năm ngoái, nữ giáo sư cho rằng tập thể dục giúp mình có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Ngoài ra, tập luyện cũng đi kèm với nhiều lợi ích về mặt xã hội khác.

Trà Xanh

Theo LB

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/nu-giao-su-dai-hoc-harvard-tuyen-bo-ngung-tap-gym-o-tuoi-104-20200731072530854.htm