Phú Yên: Đề Toán thi vào lớp 10 khó, thí sinh buồn bã rời phòng thi

(Dân trí) - Chiều ngày 20/7, sau buổi thi môn Toán vào lớp 10 tại Phú Yên, nhiều thí sinh nhận định đề Toán năm nay khó, nhiều em lo trượt trường điểm.

Cấu trúc đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Phú Yên gồm 2 phần: phần trắc nghiệm với 12 câu (3 điểm) và phần tự luận 4 câu (7 điểm). Thời gian làm bài là 120 phút.

Tại điểm thi THPT Nguyễn Huệ (TP. Tuy Hòa, Phú Yên), không ghi nhận thí sinh nào rời phòng thi trước khi kết thúc 120 phút làm bài.

Phú Yên: Đề Toán thi vào lớp 10 khó, thí sinh buồn bã rời phòng thi - 1

Các thí sinh rời phòng thi sau 120 phút với đề thi môn Toán

Trao đổi với PV Dân trí, các thí sinh tại điểm thi này đều cho rằng đề thi năm nay khó hơn so với năm ngoái. Qua quan sát, nhiều thí sinh rời phòng thi với khuôn mặt buồn, ứa lệ vì không làm được bài.

Nhận xét về đề thi môn Toán năm nay, thí sinh Nguyễn Đặng Gia Bảo, điểm thi THPT Nguyễn Huệ (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết: “Kiến thức đề thi môn Toán năm nay phần lớn nằm trong học kỳ 1, nếu các thí sinh chịu khó nắm được lý thuyết thì sẽ lấy được điểm 8. Riêng câu Toán hình 16b và 16c hơi khó, em đã phải bỏ câu 16c”.

Phú Yên: Đề Toán thi vào lớp 10 khó, thí sinh buồn bã rời phòng thi - 2

Các thí sinh căng thẳng so đáp án sau khi rời phòng thi

Còn theo thí sinh Trần Nguyễn Mai Chi, điểm thi THPT Nguyễn Huệ cho rằng, đề thi năm nay sẽ không có nhiều thí sinh đạt điểm cao như năm ngoái.

“Đề thi năm nay, các câu hình học ra khác với các đề thi thử trước đó, có nhiều câu nâng cao hơn. Cụ thể như câu 15 (1,5 điểm) ra theo kiểu “bẫy” nên chỉ khoảng 50% các thí sinh sẽ làm được, còn câu 16 (2 điểm) cũng tương đối khó. Riêng câu 16b và 16c thì chỉ học sinh học xuất sắc thì mới chắc chắn làm đúng.

Em nghĩ chủ yếu các bạn sẽ kiếm được điểm 7 ở đề thi này. Bản thân em thì tự tin làm được khoảng được 9 điểm” - em Chi vui vẻ chia sẻ.

Phú Yên: Đề Toán thi vào lớp 10 khó, thí sinh buồn bã rời phòng thi - 3

Bên cạnh nhiều thí sinh cho rằng đề Toán khó, vẫn có một số thí sinh rời phòng thi với nụ cười trên môi

Nhận định về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm nay, thầy Huỳnh Tấn Châu - giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi Toán tỉnh Phú Yên, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh cho rằng, đề thi môn Toán năm nay có chất lượng tốt và có độ phân hóa cao.

Mức phổ điểm nhiều nhất từ 5 - 8 điểm, học sinh khá, giỏi chỉ làm được khoảng 9 điểm, các em học sinh xuất sắc môn Toán và thi vào lớp chuyên Toán mới đạt 10 điểm.

Phú Yên: Đề Toán thi vào lớp 10 khó, thí sinh buồn bã rời phòng thi - 4
Phú Yên: Đề Toán thi vào lớp 10 khó, thí sinh buồn bã rời phòng thi - 5

Đề thi môn Toán, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Phú Yên năm học 2020-2021.

“Đề thi có 3 điểm dành cho phần trắc nghiệm và 7 điểm cho phần tự luận, ở phần Trắc nghiệm các câu hỏi về hình học như câu 8, câu 11, câu 12 đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức và vận dụng tốt thì mới giải quyết được, các câu còn lại là cơ bản nên phần lớn các em sẽ giải được.

Về phần tự luận (4 câu): Câu 13 gồm các câu giải phương trình và hệ phương trình cơ bản, quen thuộc nên các em sẽ làm được; Câu 14c tuy là đại số nhưng vận dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông, nên học sinh trung bình sẽ bị lúng túng; Câu 15 giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình, nên khả năng lớn chỉ học sinh khá trở lên mới làm tốt; Đối với câu 16b dành cho học sinh khá, giỏi trở lên, riêng câu 16c chỉ có những học sinh giỏi và xuất sắc môn Toán mới có thể giành điểm ở câu hỏi này.” - thầy Châu phân tích.

Ngày mai (21/7), buổi sáng các thí sinh bước vào thi môn Ngoại ngữ (60 phút), buổi chiều thi các môn chuyên khác.

Có 74 thí sinh bỏ thi môn Văn và Toán

Theo Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ÐT Phú Yên), trong ngày đầu tổ chức thi tuyển lớp 10 chưa ghi nhận trường hợp nào vi phạm quy chế thi. Các điểm thi đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Trong ngày 20/7, có 74 thí sinh bỏ thi môn Văn và Toán

Trung Thi

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/phu-yen-de-toan-thi-vao-lop-10-kho-thi-sinh-buon-ba-roi-phong-thi-20200720190241343.htm