Nhiều cán bộ hầu tòa vì sai phạm trong lãnh vực đất đai

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề đất đai ở huyện Chư Sê (Gia Lai), Chánh văn phòng huyện và nhiều cán bộ phải ra hầu tòa vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 10/7, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử sơ thẩm 4 bị cáo gồm: Trần Văn Lam (SN 1967, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Chư Sê), Trần Xuân Cảnh (SN 1975, nguyên Chủ tịch UBND xã Ia Ko, huyện Chư Sê), Huỳnh Thị Phượng (SN 1980, nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai-Chi nhánh huyện Chư Sê), Lê Văn Toan (SN 1969, công chức Địa chính xã Ia Glai) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Theo cáo trạng, cuối năm 2014, ông Rah Lan Hreo có nhờ Hà Thị Toan làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho anh Siu Boong (con trai ông Hreo) đối với thửa đất có diện tích 12.443m2 tại làng Vel, xã Ia Ko. Tuy nhiên, bà Toan đã không làm các thủ tục xin cấp giấy GCNQSDĐ cho Siu Boong, mà đưa tờ giấy trắng để ông Hreo ký vào. Sau đó, bà Toan tự làm một giấy chuyển nhượng đất rẫy với nội dung ông Hreo đã sang nhượng 14.000m2 đất rẫy cho bà với giá 100 triệu đồng. Sau đó, bà Toan làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ trên diện tích đất nói trên và đưa cho chồng mình đứng tên chủ sử dụng đất.

Nhiều cán bộ hầu tòa vì sai phạm trong lãnh vực đất đai - 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Do thiếu trách nhiệm kiểm tra, xác minh, thẩm định hồ sơ của bà Toan, ông Lê Văn Toan (địa chính xã Ia Ko), Huỳnh Thị Phượng (Cán bộ thẩm định Văn phòng đăng ký đất đai huyện) và Trần Văn Lam (thời điểm này là Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chư Sê) đã xác nhận hồ sơ của bà Toan và chồng là đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ.

Đến 12/2/2015, UBND huyện Chư Sê đã cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng bà Toan. Sau đó, bà Toan đã thế chấp diện tích đất này để vay ngân hàng 500 triệu đồng. Đến nay, bà Toan không có khả năng trả nợ, trong khi chủ đất thực là con trai ông Hren thì mất quyền sử dụng đất đối với diện tích trên. Riêng đối với bà Hà Thị Toan với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được khởi tố, điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Toan 30 tháng cải tạo không giam giữ; Cảnh 24 tháng cải tạo không giam giữ; các bị cáo Phượng và Lam bị áp dụng hình phạt tiền với mức 30 triệu đồng/bị cáo. Riêng Toan và Cảnh bị khấu trừ 5% lương trong khoảng thời gian chấp hành án… Đối với Hà Thị Toan, Tòa án nhân dân tỉnh sẽ đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong thời gian tới. 

Phạm Hoàng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/nhieu-can-bo-hau-toa-vi-sai-pham-trong-lanh-vuc-dat-dai-20200710183021282.htm