Trung Quốc bị nghi dùng máy xúc đặc biệt xây công trình gần biên giới Ấn Độ

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc được cho là đã điều động các máy xúc chân nhện để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình ở khu vực Himalaya gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Trung Quốc bị nghi dùng máy xúc đặc biệt xây công trình gần biên giới Ấn Độ - 1

Binh sĩ Trung Quốc được cho là dùng máy xúc chân nhện để xây dựng các công trình ở khu vực Himalayas gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ. (Ảnh: SCMP)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, quân đội Trung Quốc ngày 8/7 đăng tải một đoạn video cho thấy các binh sĩ Trung Quốc ở cao nguyên Tây Tạng đang sử dụng các máy xúc chân nhện để xây dựng bên sông Yarlung Tsangpo (hay Brahmaputra theo cách gọi của Ấn Độ). Binh sĩ Trung Quốc được cho là đang xây dựng đường và một số công trình khác ở khu vực này.

Với 4 chân thủy lực trên lốp và 2 trục mở rộng, các máy xúc này có thể đứng vững và di chuyển ở các địa hình hiểm trở, vượt qua hầm hào, suối hay leo trèo ở các địa hình gần như thẳng đứng. Đây là loại máy xúc có thể điều khiển từ xa mà không cần người lái.

Những năm gần đây, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng cường nâng cấp, xây dựng các cơ sở hạ tầng dọc Đường kiểm soát thực tế ở biên giới tranh chấp. Các công trình này đã dẫn đến những vụ đụng độ giữa binh sĩ hai bên trong hàng chục năm qua và gần đây nhất là vụ đụng độ đẫm máu hôm 15/6.

Sau các cuộc đàm phán, hai bên đã đạt được thỏa thuận rút quân khỏi biên giới nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Những hình ảnh do công ty hình ảnh vệ tinh Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ công bố ngày 7/7 cho thấy phía Trung Quốc đã dỡ lều bạt và đưa các phương tiện cơ giới ra khỏi khu vực tranh chấp ở thung lũng Galwan, trong khi một bức tường dựng bên phía Ấn Độ cũng đã biến mất. Binh sĩ hai bên được cho là đã rút về khu vực cách Đường kiểm soát thực tế từ 1,5-2km.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đây chỉ là thỏa thuận hạ nhiệt tạm thời và đụng độ có thể tái diễn bất cứ lúc nào khi hai bên được cho là tiếp tục xây dựng các công trình gần khu vực tranh chấp.

Minh Phương

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-bi-nghi-dung-may-xuc-dac-biet-xay-cong-trinh-gan-bien-gioi-an-do-20200709091405306.htm