Ấn Độ thận trọng xem xét các đề xuất đầu tư từ Trung Quốc

(Dân trí) - Tình hình căng thẳng quan hệ giữa hai nước Ấn - Trung đang ngày một gia tăng, khiến cho chính phủ Ấn Độ cân nhắc kĩ lưỡng trước khi thông qua các đề xuất dự án đầu tư từ các công ty Trung Quốc.

Ấn Độ thận trọng xem xét các đề xuất đầu tư từ Trung Quốc - 1

Vào tuần trước, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo các quy định mới được Ấn Độ công bố vào tháng 4 năm nay, tất cả các khoản đầu tư từ các nước láng giềng, dù là mới hay bổ sung, đều cần có sự chấp thuận của chính phủ Ấn Độ.

Các quy tắc đầu tư mới được cho nhằm mục đích kiềm chế các vụ mua lại mang tính “cơ hội” trong đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, giới quản lý cấp cao trong ngành nói kể từ khi xảy ra cuộc xung đột giữa hai nước ở biên giới tranh chấp hồi tháng trước dẫn đến cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi có thể đã làm trì hoãn thêm việc phê duyệt các dự án đầu tư.

Trung Quốc là khách hàng lớn nhất trong số các nhà đầu tư này, quy định mới này đã chịu sự chỉ trích từ các nhà đầu tư Trung Quốc và chính quyền Bắc Kinh, họ cho rằng chính sách này mang tính “phân biệt đối xử”.

“Cần có các loại thẩm định khác nhau. Chúng tôi thận trọng hơn bao giờ hết”, một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ ở New Delhi nói khi được hỏi về tác động đối với các đơn xin đầu tư kể từ sau khi xảy ra xung đột ở biên giới.

Bộ Thương mại Ấn Độ, nơi soạn thảo chính sách mới, đã không trả lời các yêu cầu bình luận của phóng viên. Vì có liên quan đến lý do bảo mật, nguồn tin từ chối tiết lộ tên các công ty đầu tư đang chờ đợi được phê duyệt.

Quan chức này và hai nguồn tin khác cho biết kể từ khi thực hiện các quy định mới, có khoảng 40-50 đơn xin đầu tư liên quan đến các nhà đầu tư Trung Quốc đã được đệ trình hiện đang chờ được thẩm định lại.

Một trong những nguồn tin cho biết một số cơ quan chính phủ Ấn Độ, bao gồm cả lãnh sự quán Ấn Độ tại Trung Quốc, đã liên lạc với các nhà đầu tư và đại diện của họ để tìm lời làm rõ về việc thẩm định các đề nghị đầu tư này.

Alok Sonker, một đối tác tại công ty luật Ấn Độ Krishnamurthy & Co, cho biết trong những tuần gần đây, ít nhất 10 khách hàng Trung Quốc đã tìm đến ông cho lời khuyên về đầu tư vào Ấn Độ; tuy nhiên, họ đang chờ đợi triển vọng cho chính sách của Ấn Độ trở nên rõ ràng hơn.

“Sự không xác định của thời gian phê duyệt đầu tư đã ngăn các bên ở cả Ấn Độ và Trung Quốc tiến hành kinh doanh như thường lệ, ông Sonker chia sẻ.

Tuần trước, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng di động, hầu hết trong số đó là của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok và WeChat. Đây là hành động cứng rắn nhất của Ấn Độ đối với Trung Quốc kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng biên giới hồi tháng trước. Động thái này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng của các công ty lớn của Trung Quốc ở Ấn Độ.

Tổ chức nghiên cứu Brookings hồi tháng 3 năm nay cho biết, các công ty Trung Quốc đã và có kế hoạch đầu tư hơn 26 tỷ USD vào Ấn Độ.

Hương Vũ
Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/an-do-than-trong-xem-xet-cac-de-xuat-dau-tu-tu-trung-quoc-20200708122709777.htm