Hàng trăm bìa đất của dân biến mất vì rơi vào tay “công ty ma”

(Dân trí) - Nhận được thông báo của chính quyền địa phương, người dân đưa hàng trăm bìa đất lâm nghiệp để giao nộp cho “công ty ma”. Đã hơn 10 năm qua, hàng trăm bìa đất của dân vẫn bặt vô âm tín.

Qua tìm hiểu được biết, khoảng tháng 4/2009, UBND xã Xuân Cẩm (nay là thị trấn Thường Xuân, Thanh Hóa) thu gom 298 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp của các hộ gia đình trên địa bàn để giao cho “công ty ma”.

Hàng trăm bìa đất của dân biến mất vì rơi vào tay “công ty ma”  - 1

Tại xã Xuân Cẩm (cũ) còn 235 GCNQSDĐ lâm nghiệp của dân chưa được thu hồi.

Đến đầu năm 2014, UBND xã Xuân Cẩm (cũ) được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo bàn giao lại 63 GCNQSDĐ lâm nghiệp của các hộ gia đình trên địa bàn.

Còn lại 235 GCNQSDĐ lâm nghiệp của các gia đình vẫn bặt vô âm tín. Vụ việc kéo dài hơn 10 năm qua chưa được giải quyết dứt điểm khiến hàng trăm hộ gia đình trên địa bàn xã Xuân Cẩm (cũ) gặp không ít khó khăn.

Ông Hà Văn Toan (73 tuổi), thôn Tiến Sơn 1, cho biết, hơn  10 năm trước, xã thông báo về thôn, thôn thông báo cho nhân dân phô tô GCNQSDĐ có công chứng của xã để làm chế độ bảo vệ rừng cho nhân dân. Sau một thời gian ngắn, xã lại thông báo tập trung GCNQSDĐ về xã để kiểm tra, đối chiếu lại diện tích.

Hàng trăm bìa đất của dân biến mất vì rơi vào tay “công ty ma”  - 2

Ông Hà Văn Toan là một trong số những gia đình bị mất GCNQSDĐ lâm nghiệp.

Hàng trăm bìa đất của dân biến mất vì rơi vào tay “công ty ma”  - 3
Chính quyền địa phương đã thu gom gần 300 GCNQSDĐ lâm nghiệp của nhân dân giao cho "công ty ma".

“Từ đó, bìa đỏ của nhân dân đi đâu không ai biết. Nhân dân chúng tôi không biết gì, chỉ biết xã thông báo và phô tô rồi nộp cho xã thôi. Vì không có bìa đỏ nên ranh giới không rõ ràng, xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, phá rừng, ảnh hưởng quyền lợi bảo vệ rừng của người dân. Qua các kỳ họp tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã đề nghị tìm giải pháp để giải quyết cho nhân dân nhưng đến giờ vẫn chưa được”.

Ông Lục Văn Toan, thôn Tiến Sơn 1, cũng chung tình cảnh. Theo ông Toan, hơn 10 năm trước, nhà nước quan tâm giao đất cho nhân dân quản lý. Sau đó, xã thông báo cho dân đi gom GCNQSDĐ nộp về cho xã.

Hàng trăm bìa đất của dân biến mất vì rơi vào tay “công ty ma”  - 4

Ông Lục Văn Toan chung nỗi bức xúc vì bị mất bìa đất lâm nghiệp.

“Họ nói lấy bìa đỏ sẽ hỗ trợ cho 1 ha là 250.000 đồng, tuy nhiên, sau đó thì mất luôn. Chúng tôi cũng đề nghị, kiến nghị nhiều lần rồi. Có đất nhưng không biết ranh giới, muốn giao dịch với ngân hàng cũng không được…”, ông Toan cho biết.

Ông Lương Văn Hợi, Trưởng thôn Tiến Sơn 1, thị trấn Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện thôn Tiến Sơn 1 còn hơn 80 GCNQSDĐ của người dân chưa thu hồi được.

Cũng theo ông Hợi, năm 2009, UBND xã Xuân Cẩm (cũ) có công văn thu GCNQSDĐ bản phô tô công chứng. Sau đó, xã tiến hành thu GCNQSDĐ. Còn một số hộ đi làm ăn xa và một số hộ thế chấp GCNQSDĐ ở ngân hàng nên còn giữ lại được.

Thôn đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, sự việc đã hơn 10 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Việc mất GCNQSDĐ lâm nghiệp đã gây không ít khó khăn, hệ lụy cho bà con nhân dân.

Hàng trăm bìa đất của dân biến mất vì rơi vào tay “công ty ma”  - 5
Đã hơn 10 năm qua người dân nhiều lần đề nghị nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Khi nghe nói thu GCNQSDĐ để làm dự án dân cũng tự giác. Tuy nhiên, do không có GCNQSDĐ nên không có căn cứ để phân định mốc giới của các hộ gia đình; tranh chấp không có cơ sở để giải quyết; không có GCNQSDĐ thế chấp ngân hàng vay vốn để phát triển kinh tế. Ngoài ra, muốn chia tách cho con cái cũng khó khăn”, ông Hợi cho biết.

Thôn Tiến Sơn 1 có tổng hơn 700 ha đất rừng hiện do thôn quản lý. Tuy nhiên, do người dân bị mất GCNQSDĐ nên công tác quản lý, phòng cháy, chữa cháy, công tác bảo vệ gặp nhiều khó khăn.

Ông Hà Huy Hiền, Chủ tịch UBND thị trấn Thường Xuân cho biết: Lợi dụng chủ trương của Nhà nước về trồng rừng, năm 2009 trên địa bàn xã Xuân Cẩm (cũ), một số doanh nghiệp đến phối hợp với địa phương để lập “đề án ma” để thu gom, nhằm lừa đảo chiếm dụng 298 GCNQSDĐ lâm nghiệp của nhân dân.

Cơ quan CSĐT công an tỉnh Thanh Hóa, công an huyện Thường Xuân vào cuộc điều tra và đã thu hồi được 63 GCNQSDĐ lâm nghiệp trả lại cho nhân dân. Số còn lại là 235 GCNQSDĐ đến nay không biết đang ở đâu.

Vụ việc đã xảy ra hơn 10 năm nay chưa giải quyết, UBND thị trấn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết để có kết luận cuối cùng và có cơ sở phảp lý cho UBND huyện cấp lại GCNQSDĐ lâm nghiệp cho nhân dân, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Hàng trăm bìa đất của dân biến mất vì rơi vào tay “công ty ma”  - 6
Người dân mong muốn vụ việc sớm được giải quyết để bà con yên tâm phát triển kinh tế.

Ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Thường Xuân cho biết: Vụ việc đã được báo cáo cụ thể, rõ ràng với các cấp, cơ quan công an cũng đang điều tra, xác minh vụ việc nhưng chưa có kết luận điều tra.

Để làm cơ sở xem xét việc cấp lại 235 GCNQSDĐ lâm nghiệp cho các hộ gia đình, cá nhân theo đúng quy định, Phòng TN-MT đề nghị UBND huyện chỉ đạo cơ quan công an tiếp tục điều tra, xác minh và kết luận vụ việc để làm cơ sở cho Phòng TN-MT tham mưu, giải quyết kiến nghị của cử tri, nhân dân theo đúng quy định pháp luật.

“Chúng tôi cũng mong sớm giải quyết để nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, phải đợi kết luận của cơ quan điều tra mới có cơ sở giải quyết”, ông Hùng chia sẻ.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/hang-tram-bia-dat-cua-dan-bien-mat-vi-roi-vao-tay-cong-ty-ma-20200707103140336.htm