Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”

(Dân trí) - “Bậc hiền tài xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát có công lớn khi được trọng dụng, tôi mong các tài năng trẻ khi được xét tuyển sẽ tiếp nối truyền thống, đóng góp cho đất nước và ngành”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…” - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ khai mạc buổi xét tuyển 19 ứng viên tài năng vào làm việc tại các cục, vụ, tổng cục thuộc Bộ. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 29/6 tại Hà Nội.

Trước đó, sau một thời gian tuyển chọn qua hồ sơ, Hội đồng xét tuyển công chức Bộ LĐ-TB&XH đã chọn ra 19 ứng viên để tiếp tục chọn ra 14 nhân sự vào vị trí công chức làm việc tại các cục, vụ, tổng cục thuộc Bộ.

Cuộc tuyển chọn này khác so với các cuộc thi tuyển công chức thông thường trước đó. Cuộc tuyển chọn nhằm thực hiện chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo quy định của Nghị định 140/2017/NĐ-CP.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đã tuyển lựa 19 ứng viên dự sát hạch với  các tiêu chí rất cao: Tốt nghiệp các chuyên ngành với loại giỏi hoặc xuất sắc tại các trường đại học trong nước và nước ngoài, từng đoạt giải ba cấp quốc gia ở một số lĩnh vực, một số có trình độ thạc sỹ. Đặc biệt, các ứng viên đều có tuổi đời dưới 30...

Các ứng viên đều bày tỏ nguyện vọng khi được trúng tuyển vào làm việc tại các đơn vị của Bộ sẽ nỗ lực phấn đấu học hỏi, nắm bắt công việc nhanh để đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…” - 2

Phát biểu động viên các ứng viên dự xét tuyển, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trân trọng và đánh giá những gương mặt trẻ tốt nghiệp giỏi, xuất sắc các trường đại học trong nước và nước ngoài tham dự cũng như mối quan tâm lớn tới ngành LĐ-TB&XH.

“Các bạn không chỉ có nguyện vọng, mà còn có hoài bão của tuổi trẻ muốn cống hiến nhiều hơn cho đất nước” - Bộ trưởng đánh giá.

Cần đánh giá công tâm, khách quan

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng yêu cầu Hội đồng xét tuyển công chức của Bộ cần làm việc công tâm, khách quan trong việc tìm người giỏi vào đóng góp cho ngành LĐ-TB&XH.

Bộ LĐ-TBX&H được Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao quản lý nhiều lĩnh vực xã hội rất rộng, liên quan đến con người từ việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, chăm sóc phụng dưỡng người có công, bảo trợ xã hội…

“Các lĩnh vực của Bộ LĐ-TB&XH quản lý được coi là hiện thân của lòng nhân ái, nhân văn. Các công chức, viên chức, người lao động làm việc, công tác tại đây đều cảm nhận được điều này và phấn đấu làm tốt mọi nhiệm vụ được giao” - Bộ trưởng chia sẻ.

Dẫn chuyện các bậc hiền tài của nước Việt Nam xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát đều có công lớn và tận tâm phục vụ đất nước sau khi được các triều đại trọng dụng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đó chính là những tấm gương để các thế hệ người Việt Nam luôn tự hào, các bạn trẻ cũng nên tiếp nối truyền thống học tập, noi theo để cống hiến nhiều hơn cho đất nước và cho ngành LĐ-TB&XH.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…” - 3

“Sở dĩ tôi nói ra câu chuyện này, cũng chính là muốn các bạn khi trúng tuyển vào công chức, hãy đam mê với công việc được giao, phát huy kiến thức, khả năng, trình độ và hoài bão của tuổi trẻ để có nhiều sáng kiến, ý tưởng trong công việc. Lãnh đạo Bộ và các đơn vị luôn trân trọng các ý tưởng, sáng kiến dù là nhỏ nhất của các bạn đóng góp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Khẳng định trước buổi xét tuyển, Bộ trưởng cho biết thêm: “Lãnh đạo Bộ sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để các bạn thể hiện năng lực trong công việc, mong muốn các bạn sẽ sớm trưởng thành để có nhiều đóng góp cho Bộ, ngành LĐ-TB&XH”.

Theo Nghị định 140/2017/NĐ-CP, các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc sẽ có nhiều chế độ ưu đãi đặc biệt.

Sinh viên xuất sắc được bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 1, hệ số lương 2,34.

Cán bộ khoa học trẻ có trình độ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cp I, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I được bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 2, hệ số lương 2,67.

Cán bộ khoa học trẻ có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, dược sĩ chuyên khoa cấp II được bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 3, hệ số lương 3,00.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…” - 4

Đồng thời, các sinh viên xuất sắc còn được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, phụ cấp tăng thêm không dùng đ tính đóng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo him tht nghiệp (đối với viên chức).

Thời gian hưởng phụ cấp tăng thêm không quá 5 năm kể từ ngày có quyết định tuyển dụng.

Ngoài các khoản phụ cấp tăng thêm quy định như trên, các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc còn được hưởng các khoản phụ cấp lương theo quy định của pháp luật hiện hành đối với khu vực, ngành, lĩnh vực đặc thù (nếu có).

Chủ trương thu hút nhân sự giỏi

Triển khai Nghị định số 140/2017/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, sau một thời gian đăng thông tin trên các cơ quan báo chí, Bộ LĐ-TB&XH đã tiếp nhận, xét tuyển hàng trăm hồ sơ và lựa chọn ra được 19 ứng viên là các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc các trường đại học trong nước và nước ngoài, để xét tuyển vào làm việc tại một số đơn vị quản lý nhà nước của Bộ, như: Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Việc làm, Cục Quan hệ lao động và tiền lương...

Phúc Giáp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/an-sinh/bo-truong-dao-ngoc-dung-thu-hut-tai-nang-bo-mong-tim-duoc-nguoi-tai-20200629124042246.htm