Phát động giữa mùa Covid, cuộc thi MOSWC - Viettel 2020 vẫn khẳng định sức hút

(Dân trí) - Có thể nói công nghệ thông tin đã trở thành công cụ quyền lực nhất giúp cả thế giới tiếp tục kết nối, vận động khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Vì thế, khai mạc giữa đại dịch nhưng cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới – Viettel 2020 (MOSWC-Viettel 2020) vẫn tạo được sức hút lớn đối với đông đảo các bạn học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Phát động giữa mùa Covid, cuộc thi MOSWC - Viettel 2020 vẫn khẳng định sức hút - 1
Toàn cảnh Lễ khai mạc cuộc thi MOSWC - Viettel 2020

Gần 700 thí sinh từ 102 đội tuyển

Với chặng đường hơn một thập kỷ diễn ra tại Việt Nam, MOSWC vẫn khẳng định vị thế là một trong những cuộc thi Tin học có quy mô lớn nhất. Trong hành trình 10 năm tham dự VCK Thế giới MOSWC tại Hoa Kỳ, tuổi trẻ Việt Nam đã khẳng định bản lĩnh và tài năng Tin học Việt Nam bằng bộ sưu tập 11 huy chương quốc tế, nằm trong Top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới. Năm nay, cả thế giới và Việt Nam đang trải qua một giai đoạn đại dịch chưa từng có trong lịch sử, chứng kiến công nghệ có vai trò lớn lao như thế nào để giúp cuộc sống của chúng ta có thể tiếp diễn,…thì cuộc thi MOSWC-Viettel 2020 lần thứ 11 vừa chính thức khai cuộc lại mang một ý nghĩa đặc biệt hơn. Việt Nam là 1 trong số ít các nước vẫn có thể tổ chức vòng thi quốc gia do kiểm soát tình hình dịch bệnh ổn định.

Dù diễn ra chỉ sau 1 tháng các em học sinh, sinh viên quay lại trường học nhưng MOSWC-Viettel 2020 mùa giải thứ 11 vẫn có sức hút hết sức mạnh mẽ đối với đối với cộng đồng học sinh-sinh viên. Vòng loại quốc gia đã chứng kiến màn tranh tài khá quyết liệt của gần 700 thí sinh xuất sắc nhất đến từ 102 đội tuyển trường ĐH, HV, CĐ, THPT, THCS trên khắp cả nước.

Theo ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức Cấp quốc gia của cuộc thi, năm nay, bên cạnh các đội tuyển đã có thâm niên tham gia sân chơi bổ ích này, tiếp tục có thêm hàng chục đội tuyển lần đầu tiên đăng ký tranh tài cuộc thi, trong đó có những thí sinh đến từ tỉnh thành xa xôi như Cà Mau. Điều này là minh chứng rõ nét cho sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ của cuộc thi.

Phát động giữa mùa Covid, cuộc thi MOSWC - Viettel 2020 vẫn khẳng định sức hút - 2
Ông Đoàn Hồng Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức của cuộc thi cùng các đại biểu thăm quan phòng thi

Được đánh giá là mùa thi nhiều thử thách hơn, bởi MOSWC-Viettel 2020 có sự thay đổi mang tính bước ngoặt về thể lệ và cơ cấu giải thưởng. Việc sử dụng phiên bản 2016 thay cho phiên bản 2013 sẽ mang tính thực tiễn cao hơn và có giá trị ứng dụng kiến thức vào thực hành rõ hơn cho các em học sinh, sinh viên.

“Giá trị giải thưởng tăng lên nhiều nhất trong lịch sử cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam cũng sẽ làm tăng thêm sự cạnh tranh cho các thí sinh trong hành trình chinh phục ngôi vị cao nhất của mỗi nội dung trong mùa giải 2020”, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực Ban Chấp hành TW Đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia của cuộc thi chia sẻ.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Vòng Chung kết Thế giới dự kiến sẽ được tổ chức tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ năm 2021 trên cơ sở bảo lưu kết quả cuộc thi cấp quốc gia năm 2020 và mọi quyền lợi của thí sinh vẫn được giữ nguyên.

Khơi dậy niềm đam mê công nghệ cho thế hệ trẻ

Vượt lên ý nghĩa một cuộc thi, MOSWC - Viettel 2020 còn có sức mạnh truyền cảm hứng đam mê công nghệ cho thế hệ trẻ Việt Nam. Tại lễ khai mạc Vòng loại quốc gia vừa qua, đại diện cho Tập đoàn Viettel, bà Nguyễn Hà Thành, Giám đốc truyền thông đã có những chia sẻ truyền cảm hứng tới đông đảo các em học sinh – sinh viên, thắp lên niềm đam mê chinh phục công nghệ cho thế hệ trẻ tương lai của đất nước. “Chúng ta đang chứng kiến một đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử loài người. Nó đã khiến nhiều giá trị, nhiều thói quen thay đổi và giúp chúng ta bước vào một cuộc sống mới, trong đó có nhiều việc sẽ được thực hiện trên môi trường online như học trực tuyến, họp trực tuyến, làm việc trực tuyến, khám chữa bệnh trực tuyến, tham gia các sự kiện trực tuyến…”

Phát động giữa mùa Covid, cuộc thi MOSWC - Viettel 2020 vẫn khẳng định sức hút - 3
Bà Nguyễn Hà Thành - Giám đốc truyền thông Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel - Đơn vị tài trợ đồng hành của cuộc thi phát biểu

Cũng tại sự kiện, đại diện Viettel đã truyền tải thông điệp quan trọng tới các em học sinh-sinh viên: “Công nghệ số sẽ giúp giải bài toán thích ứng nhanh, phản ứng nhanh và sáng tạo nhanh. Đó là một phần tất yếu trong thời đại cách mạng 4.0, là “trợ thủ đắc lực” để chúng ta giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề trong cuộc sống”.

Năm 2020 cũng chính là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm cả nước khởi động mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số, từng bước đưa chúng ta tiến gần hơn đến việc trở thành một quốc gia IT có tầm vóc trong khu vực. Vì thế, nhiệm vụ đào tạo lực lượng nhân sự giỏi công nghệ thông tin luôn là ưu tiên hàng đầu để Việt Nam có thể hiện thực hóa tham vọng vào Top 3 nước dẫn đầu về công nghệ khu vực ASEAN.

Để Việt Nam có thể hiện thực hóa được những khát vọng lớn, không chỉ là “bắt kịp”, mà còn “tiến cùng”, thậm chí có thể “vượt lên” trong một thế giới phẳng, thì chúng ta cần lắm một thế hệ trẻ đam mê công nghệ, sáng tạo và ý chí.

Cuộc thi không chỉ truyền cảm hứng đam mê công nghệ thông tin cho giới trẻ trên cả nước ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường, mà còn mở ra cơ hội cho các em bước ra thế giới để cạnh tranh, học hỏi và vươn lên trong bối cảnh Việt Nam ta đang vươn lên hội nhập mạnh mẽ.

Trường Thịnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/phat-dong-giua-mua-covid-cuoc-thi-moswc-viettel-2020-van-khang-dinh-suc-hut-20200618100622062.htm