Tham mưu trưởng da màu đầu tiên trong lịch sử quân đội Mỹ

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã có tân tham mưu trưởng lực lượng không quân gốc Phi, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một người da màu nắm giữ cương vị này.

Tham mưu trưởng da màu đầu tiên trong lịch sử quân đội Mỹ - 1

Tướng Charles Brown (Ảnh: Reuters) 

Tướng Charles Brown, 57 tuổi ngày 9/6 được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Tham mưu trưởng Không quân. Với 98 phiếu thuận, ông Brown trở thành tham mưu trưởng da màu đầu tiên trong lịch sử quân đội Mỹ.

Truyền thông Mỹ đánh giá đây là một động thái mang tính lịch sử với lực lượng vũ trang nước này.

Trước khi được phê chuẩn làm Tham mưu trưởng Không quân, ông Brown là Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương.

Việc phê chuẩn Tướng Brown diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang chìm trong các buộc biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu sau cái chết của công dân George Floyd do bị cảnh sát ghì cổ hôm 25/5.

Vài ngày trước khi được chọn làm Tham mưu trưởng, ông Brown đã đăng 1 thông điệp thể hiện sự “đồng cảm với nhiều người Mỹ gốc Phi đã phải chịu đựng số phận như Floyd”.

Ông Brown cho biết ông từng là người Mỹ gốc Phi duy nhất ở trường và cũng thường là người Mỹ gốc Phi duy nhất ở đơn vị.

“Tôi nghĩ về chuyện khi mình mặc một bộ đồ bay giống các đồng nghiệp và bị mọi người hỏi rằng ‘anh cũng là phi công à?’. Tôi nghĩ về những áp lực tôi phải chịu đựng để không bao giờ được phép làm sai bất cứ điều gì. Tôi nghĩ về những thời điểm tôi phải chăm chỉ gấp đôi người bình thường để chứng tỏ năng lực", ông Brown nói.

Theo một số thống kê, quân đội Mỹ được cho là đang thiếu sự đa dạng sắc tộc trong đội ngũ lãnh đạo.

Khi được đề cử vào vị trí tham mưu trưởng, ông Brown nói rằng ông “nghĩ về những người Mỹ gốc Phi đã đi trước tôi để tạo ra cơ hội này. Tôi nghĩ về việc sự đề cử này có thể mang lại hy vọng, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề”.

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/6 gọi đây là "ngày lịch sử" khi Tướng Brown được bổ nhiệm vào vị trí mới, đồng thời khen ông Brown là "người yêu nước và lãnh đạo tuyệt vời".

Đức Hoàng

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tham-muu-truong-da-mau-dau-tien-trong-lich-su-quan-doi-my-20200610111637412.htm