Lo ngại bé sơ sinh bị bỏ rơi giữa trời nắng nóng 40 độ tổn thương mắt, tai

(Dân trí) - Sáng 10/6, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết em bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga giữa trời nắng nóng 40 độ dấu hiệu sinh tồn ổn định, trẻ tỉnh. Điều các bác sĩ lo ngại nhất là nguy cơ tổn thương mắt và tai trẻ.

Hiện bệnh nhi vẫn đang được chăm sóc toàn diện tại khoa Sơ sinh (BV Xanh Pôn) với mục tiêu giúp trẻ khoẻ lên từng ngày.

Sau hơn 1 ngày được đưa đến Bệnh viện trong tình trạng kiệt sức nhưng vẫn tự thở, có rút lõm lồng ngực nhẹ, SpO2 95%, đặc biệt da trẻ tái nhợt phù nề toàn thân, rất nhiều dòi tại các hốc tự nhiên như mắt, mũi, ống tai và quanh rốn, nay nhờ được chăm sóc hồi sức tích cực, tình trạng em bé đã được cải thiện, trẻ tự thở, không suy hô hấp, thân nhiệt ổn định.

Lo ngại bé sơ sinh bị bỏ rơi giữa trời nắng nóng 40 độ tổn thương mắt, tai - 1

Em bé hiện có tình trạng sức khoẻ ổn định, được theo dõi sát sao. Ảnh: Oanh Nguyễn.

Bệnh nhi đang tiếp tục được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch, điều trị nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn đông máu.

Theo bác sĩ điều trị, hiện tại, sức khoẻ của bé ổn định, không đe doạ tính mạng. Nhưng các bác sĩ rất lo ngại nguy cơ tổn thương mắt và tai vì tại thời điểm đến viện, vùng mắt, tai của trẻ rất nhiều dòi.

Lo ngại bé sơ sinh bị bỏ rơi giữa trời nắng nóng 40 độ tổn thương mắt, tai - 2
Mắt em bé vẫn còn dấu hiệu sưng do dòi bám. Ảnh: Minh Nhật.

Bệnh nhi sẽ cần tiếp tục theo dõi điều trị mới có thể đưa ra đánh giá có tổn thương hay không.

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 8/6/2020 người dân khu vực xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây đã phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi dưới hố ga bỏ hoang, trong thời tiết nắng nóng tới 40 độ C.

Khi được phát hiện, em bé rất yếu, khóc yếu ớt, trên cơ thể có nhiều dòi, côn trùng, kiến bám. Ngay lập tức, người dân đưa cháu bé được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cấp cứu và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Xanh Pôn.

Bác sĩ sẽ tiếp tục được theo sát tình trạng sức khoẻ của trẻ, gồm: tình trạng mắt (cần kiểm tra toàn bộ), siêu âm qua thóp, điều trị tình trạng nhiễm trùng, tình trạng viêm ruột (bệnh nhân chưa ăn được, phải nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch).

Các bác sĩ cho biết, những ngày qua, Hà Nội liên tục nắng nóng 39-40 độ C, nhiệt độ ngoài trời thậm chí lên tới 43-45 độ, việc em bé sơ sinh sống sót khi bị bỏ rơi ngoài trời nắng nóng là một điều thần kỳ.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/lo-ngai-be-so-sinh-bi-bo-roi-giua-troi-nang-nong-40-do-ton-thuong-mat-tai-20200610092634756.htm