Giảm phí trước bạ ô tô: Các bộ, ngành phải có ý kiến trước ngày 9/6

(Dân trí) - Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ cho ý kiến về Bộ Tài chính trước ngày 9/6 để đơn vị này tổng hợp, giải trình, báo cáo Bộ Tư pháp và để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Bộ Tài chính vừa gửi văn bản tới các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) về việc cho ý kiến dự án Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo quy định tại Nghị quyết số 84 của Chính phủ.

Giảm phí trước bạ ô tô: Các bộ, ngành phải có ý kiến trước ngày 9/6 - 1

Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cho ý kiến về việc giảm 50% phí trước bạ đối với xe trong nước trước ngày 9/6/2020

Bộ Tài chính cho hay, thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP, Bộ Tài chính đã xây dựng hồ sơ dự án Nghị định của Chính phủ quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020 theo trình tự, thủ tục rút gọn được quy định tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

"Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan nghiên cứu, có ý kiến tham gia và gửi về Bộ Tài chính (cơ quan Vụ Chính sách thuế) trước ngày 9/6/2020, đồng thời gửi file mềm tham gia ý kiến về Bộ Tài chính", văn bản của Bộ Tài chính nêu.

Trước đó, tại Nghị quyết số 84/NQ-CP do Chính phủ ban hành ngày 29/5, Chính phủ đã cho giảm phí trước bạ 50% đối với xe hơi sản xuất, lắp ráp trong nước trong năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xe hơi sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

Để hiện thực hóa quyết định của Chính phủ, Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn trình tự, thủ tục và thời gian áp dụng chính thức cho việc giảm phí trước bạ 50% đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Quá trình xây dựng dự thảo Nghị định này được làm theo thủ tục rút gọn, đảm bảo thời gian thực thi nhanh nhất.

Động thái làm rút gọn thời gian ban hành văn bản theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm khắc phục hiện tượng thị trường xe trong nước đang đóng băng do người dân có tâm lý chờ đợi thời gian thực thi giảm 50% phí trước bạ mới xuống tiền.

Theo nguồn tin của Dân trí từ Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, với việc làm rút gọn quy trình sẽ đảm bảo thời gian ban hành các văn bản hướng dẫn giảm phí trước bạ trong tháng 6/2020.

Và ngay lúc này, người tiêu dùng có nhu cầu mua xe có thể đặt cọc giao chậm theo thời gian cụ thể tại các đại lý xe hơi nhằm tránh việc chờ đợi, xếp hàng khi chính sách đi vào thực hiện.

Gần đây, một số hãng xe trong nước và hãng xe nhập đã có động thái kích thích người mua xe bằng cách giảm giá xe và tặng phí trước bạ. VinFast, hãng xe Việt từ đầu tháng 6 đã tuyên bố tặng phí trước bạ cho người mua hai dòng xe cao cấp LuxA và LuxSA của hãng này. Trong khi đó, một số hãng xe nhập đã lên phương án giảm giá bán tại đại lý để cạnh tranh với xe trong nước.

An Linh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/giam-phi-truoc-ba-o-to-cac-bo-nganh-phai-co-y-kien-truoc-ngay-96-20200605210759130.htm